26/04/2017 11:01
Người Sài Gòn đang phải mua thịt heo với giá ngất ngưởng
Mặc dù là mặt hàng nằm trong nhóm bình ổn giá, song người tiêu dùng tại TP.HCM đang phải mua thịt heo với giá cao ngất, bất kể giá heo hơi tại các địa phương rẻ như… rau.
Giá heo hơi hiện nay ở các chợ đầu mối lớn như Bình Điền (Q.8), H.Hóc Môn loại 1 được các đầu mối giao dịch trong những ngày gần đây bình quân 27.000 đồng/kg, heo loại 2 (mỡ nhiều) rẻ hơn, chỉ còn 24.000 đồng/kg. Cách đây đúng một năm, giá heo hơi tại hai chợ này bình quân 43.000-45.000đ/kg.
Như vậy, giá heo hơi đã giảm khoảng 20.000đ/kg. Còn nếu so với thời điểm heo được giá (55.000đ/kg tại trại ở Đồng Nai), hiện giá heo xuất chuồng đã giảm trung bình 22.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, hiện giá thịt heo bán lẻ tại các chợ lẻ của TP.HCM vẫn cao ngất ngưởng, giá thịt heo đùi và thịt heo nạc lần lượt là 85.000 và 90.000đ/kg trong khi cách đây một năm, giá tương ứng là 80.000 và 85.000đ/kg, riêng ba rọi rút sườn 130.000 đồng/kg, sườn non hơn 150.000 đồng/kg, so với mức giá cách đây hơn một năm, thịt heo bán lẻ tại thị trường TP.HCM đã tăng bình quân từ 3.000-5.000 đồng/kg.
Thịt heo bán lẻ từ các doanh nghiệp lớn như Vissan, Anh Hoàng Thy, giá cũng ở mức tương đương: thịt ba rọi 86.500đ/kg, thịt đùi 82.000đ/kg, nạc vai 92.000đ, thịt thăn 115.000đ/kg. Đây là mức giá đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 3.000đ/kg kể từ đầu năm theo phê duyệt của Sở Tài chính TP.HCM, nhưng so với thời điểm heo hơi được giá thì mức này không hề giảm.
Đại diện một doanh nghiệp trong chương trình bình ổn cho rằng, giá heo hơi giảm thì phải một thời gian sau giá thịt heo bán lẻ trên thị trường mới giảm theo, thông thường giá bán lẻ thường giảm theo mức chỉ bằng nửa mức giảm của heo hơi.
Thế nhưng giá heo hơi tại các trại đã giảm bảy tám tháng liên tiếp với mức giảm ít nhất 20.000đ/kg, nhưng giá thịt heo bán lẻ không hề giảm.
“Lúc giá heo hơi 55.000đ/kg, tôi đi chợ mua thịt giá 80.000đ/kg, giờ heo hơi còn 25.000đ/kg, tôi vẫn mua thịt với giá 80.000đ/kg, thậm chí cao hơn nếu người bán lấy lý do thịt ngon…”, một khách hàng mua thịt trước quầy thịt của Vissan,tại siêu thị Co.opmart, Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh) cho hay.
Rất nhiều người nghĩ, do có quá nhiều khâu thương lái, trung gian khiến giá thịt đến tay người tiêu dùng cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, giá thịt heo từ trại đến lò giết mổ, sau đó về chợ đầu mối, đều đã giảm, thậm chí giảm rất sâu. Tại chợ đầu mối Hóc Môn sáng ngày 25/4, giá heo mảnh loại 1 chỉ còn 35.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg. Hầu hết tiểu thương chợ lẻ đến chợ lấy thịt trực tiếp mà không qua thương lái, nên nếu cho rằng thương lái đẩy giá bán lẻ lên cao là không đúng.
Điều đáng nói là những doanh nghiệp lớn như Vissan, Hoàng Anh Thy, An Hạ, Sagri… vốn rất ít phụ thuộc vào thương lái, lại được hưởng một số ưu đãi của Ủy ban nhân dân thành phố theo chương trình bình ổn, nhưng giá thịt bán lẻ của các doanh nghiệp này luôn “ổn định ở mức cao”.
Một số chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi gần đây đã chỉ ra, quá trình từ trại đến chợ đầu mối tập trung đông nhất lực lượng trung gian (thương lái) mà giá vẫn lên xuống theo diễn biến thị trường, trong khi từ chợ đầu mối về chợ lẻ hầu như chỉ có sự tham gia của tiểu thương các chợ lẻ (không qua thương lái) mà giá không theo thị trường thì rõ là bất thường.
Có ý kiến cho rằng, rất có thể chính sách điều chỉnh giá của doanh nghiệp bình ổn đang “có vấn đề”, nhiều doanh nghiệp lớn nắm đến 30-40% thị phần và được đánh giá là dẫn dắt thị trường, nhưng dường như các doanh nghiệp này chưa điều chỉnh giảm nên giá bán lẻ cũng đứng giá theo.
Biện pháp giải cứu người nuôi heo nhanh nhất là giảmgiá thịt bán lẻ trên thị trường điều nàysẽ kích thích người tiêu dùng tại TP.HCM tăng lượng tiêu thụ mặt hàng này, vì mỗi ngày tiêu thụ hàng chục ngàn con heo.
Advertisement
Advertisement