Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người nuôi sợ đeo vòng cho heo

Tiêu dùng

17/03/2017 04:08

Cả người nuôi lẫn thương lái đều cho rằng, việc đeo vòng cho heo gây tốn phí mà không đạt được hiệu quả là đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Tốn chi phí, mất thời gian, không hiệu quả"

Ông Phạm Đức Thu, chủ trang trại tại Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cho rằng, đeo vòng để truy xuất nguồn gốc của con heo từ trại nào là chương trình đúng đắn, người chăn nuôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng cách triển khai chương trình này hiện nay không hợp lý vì ông và các hộ nuôi khác khi xuất bán heo phải trìnhhàng loạt giấy tờ chứng minh nguồn gốc, kiểm dịch… có chữ ký của chủ trại để bảo đảm là heo từ trại của mình.

"Như vậy, khi heo đến lò mổ nào hay ra đến chợ đầu mối đều có thể truy xuất được nguồn gốc. Giờ phảiđeo thêm chiếc vòng mà chiếc vòng chẳng khác nào truy xuất thâm lần nữa", ông Thu nói.

Ông Trần Quang Trung, chăn nuôi tại Gia Kiệm cho hay, hiện người nuôi đang gánh khoản lỗ khổng lồ do heo rớt giá, giờ phải gánhthêm vài ngàn cho chiếc vòng. Ban đầu nghe thông tin thương lái chịu chi phí vòng nhưng cuối cùng họ trừ thẳng vào giá thu mua từ người chăn nuôi.

Theo ông Trung, viêc đeo vòng còn nhiều kẽ hở cho hoạt động gian dối nếu thương lái muốn qua mặt cơ quan quản lý. Dùng chân con heo đeo vòng ghép vào nguyên con heo bệnh liệu người tiêu dùng quét mã code có biết được. Hay khi truy xuất ra thì chỉ có thông tin heo từ trạinào,heo bệnh trà trộn vào không biết từ đâu....?

Người nuôi, thương đều cho rằng việc đeo vòng đang gây tốn kém về thời gian và tiền bạc cho họ trong khi không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng

Bà Bùi Thị thủy, là thương lái mua heo tại phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai cho hay, lâu nay lực lượng thú y đến tận trại kiểm soát từ trại, qua nhiều trạm kiểm dịch, đến lò mổ đếm từng con, kiểm tra rất kỹ càng, rồi lăn bao nhiêu dấu chứng nhận. Mọi việc làm rất chặt chẽ rồi, giờ thêm việc đeo vòng khiến việc mua bán thêm phức tạp.

“Lúc đi bắt heo, đeo vòng bị heo đá vào mặt, đó là tai nạn lao động, liệu hội công nghệ cao có tính đến những yếu tố đó?Chi phí từ việc đeo vòng thêm gần 10.000 đồng/con, chi phí này ai chịu? Lập ra đội thú y làm gì, thêm việc đeo vòng nữa quá rối rắm…”, bà Thủy bày tỏ.

Không bỏ truy xuất bằng... vòng

Ông Phúc, thương lái tại chợ đầu mối Tân Xuân (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, Sở Công thương yêu cầu các nguồn heo thương lái đưa về phải đeo vòng, nhưng heo đeo vòng có sạch hay không lại không ai kiểm tra.

“Đeo vòng này là hình thức, làm người nuôi thêm chi phí, Công nghệ cao mà không kiểm soát được thương lái bơm nước, tiêm an thần thì có tác dụng gì?. 80% heo ở chợ bịbơm nước liệu chiếc vòng có giúp người tiêu dùng phát hiện ta”, ông Phúc bày tỏ.

Thừa nhậnvới diễn biến thị trường hiện nay giá heo rớt khiến chi phí đeo vòng thêm gánh nặng, ông Nguyễn Nguyên Phương, Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết,Nhà nước không làm khó người nuôi, việc áp dụng chương trình này là xu hướng xây dựng thương hiệu thịt heo trong nước.

Về lâu dài, giải pháp này làmtăng giá trị cho người chăn nuôi để có đủ sức cạnh tranh với nguồn thịt ngoại nhập khẩu ngày càng nhiều trên thị trường. Khi sản phẩm được kiểm soát tốt, thương hiệu sản phẩm được tạo lập, giá trị sẽ được nâng lên.

Những khó khăn hiện tại theo ông Phương, làdo thịt heo đang mất giá vì ảnh hưởng từ việc thị trường Trung Quốc ngừng thu mua. Riêng về sự chồng chéo với đeo vòng chỉ là những vướng mắc và phía Sở Công thương sẽ tìm hiểu và điều chỉnh để thuận lợi hơn, giảm bớt khó khăn.

Đại diện Sở Công thương cho biết, kinh phí đeo vòng sắp tới các hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ được hỗ trợ 50%. Tới đây việc đeo vòng sẽ do chủ trại chứkhông phải thương lái. Bước tiếp theo các trại còn phải làm quen dần với việc truy xuất sâu hơn là từ con giống, quá trình chăn nuôi, tiêm phòng…

“Sẽ không có chuyện ngưng áp dụng đeo vòng truy xuất cho heo…”, ông Phương khẳng định.

Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Đồng Nai cho rằng, việc quản lý chất lượng heo ra khỏi trại như thế nào là việc của cơ quan quản lý. Đồng Nai ủng hộ việc TP.HCM chỉ cho phép heo đeo vòng được vào thành phố tiêu thụ. Tới đây thịt heo bán trên thị trường Đồng Nai cũng sẽ được truy xuất.

Hiện khó khăn chính là thao tác đeo vòng cho heo, chi phí cao (khoảng 6.000 đồng)… sẽ được cơ quan chức năng và người nuôi tìm cách giải quyết.

BẠCH TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement