Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Sức khỏe

16/08/2020 13:31

Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, những người bị viêm khớp, có vấn đề về dạ dày,... ăn cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Người bị các vấn đề về dạ dày: Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua. Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người bị viêm khớp: Theo NDTV, ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Đó là do cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người có vấn đề về thận: Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate, hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua có thể làm suy giảm chức năng của thận.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người dễ bị dị ứng: Cà chua chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều đó thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng...

Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS): Ăn cà chua có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh IBS, như tiêu chảy, chuột rút đau đớn, đầy hơi và táo bón. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên tránh xa các thực phẩm có tính axit như cà chua, sốt cà chua.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người mắc bệnh tự miễn dịch: Các hợp chất alcaloid trong cà chua có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này đặc biệt gây hại đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Rất nhiều người mắc bệnh này đã loại bỏ nhóm thực phẩm họ cà ra khỏi chế độ ăn, và khẳng định sức khỏe của họ được cải thiện rất nhiều.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Người mắc vấn đề về tiết niệu: Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Cà chua được xem là nhà máy dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ hàm lượng thành phần các vitamin và khoáng chất đa dạng có bên trong nó. Ngoài việc làm thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, cà chua còn được sử dụng như một bài thuốc quý với các tác dụng nổi trội như: cải thiện thị lực, giúp xương chắc khỏe, giảm lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch, da tóc, móng, chữa bệnh cao huyết áp,…

Người có bệnh lý sau không nên ăn cà chua

Cây cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chúng tiến hóa từ loài cây nhỏ quả màu xanh phổ biến ở vùng cao nguyên Peru. Loại cà chua được thuần hóa đầu tiên là trái cây màu vàng, giống quả cà chua anh đào được trồng bởi người Aztec - khu vực miền trung Mexico.

(Tổng hợp)

THUẬN TIỆN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement