20/02/2024 15:11
Người bị gút có ăn được trứng vịt lộn không?
Gút là một trong những bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn và sinh hoạt cũng quyết định rất nhiều trong quá trình cải thiện triệu chứng.
Bệnh gút là bệnh gì?
Gút là một dạng viêm khớp mãn tính, xảy ra bởi sự tăng cao của axit uric trong máu. Axit uric là loại chất có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng, hải sản và một số loại rau củ.
Khi mức axit uric tăng lên quá mức mà không được cơ thể loại bỏ hiệu quả có thể tích tụ tại các khớp, gây ra tình trạng đau, sưng và viêm khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là khớp ngón chân, ngón tay, cổ chân và đầu gối.
Nguyên nhân gây ra bệnh gút có thể bao gồm di truyền, lối sống, chế độ ăn uống nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia,...
Bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Do đó, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám nếu bạn có những triệu chứng của bệnh gút, từ đó giúp chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời nhé.
Bị gút có ăn được trứng vịt lộn không?
Người bị bệnh gút luôn cần xem xét và lựa chọn một chế độ ăn uống hợp lý. Để từ đó hỗ trợ điều trị tốt hơn và cũng hạn chế căn bệnh này chuyển biến nặng nề hơn. Vậy người bị gút có ăn được trứng vịt lộn không?
Câu trả lời đó chính là người bị gút không nên ăn trứng vịt lộn hoặc phải rất hạn chế ăn thực phẩm này. Bởi những chất có trong trứng vịt lộn không tốt cho tình trạng của người bệnh gút, nó có thể khiến cơn đau xuất hiện nhiều hơn.
Mặc dù trứng vịt lộn chứa ít axit uric hơn so với nhiều loại thực phẩm khác, đặc biệt là so với thịt đỏ và các loại hải sản. Tuy nhiên, trứng vịt lộn chứa hàm lượng cholesterol và protein rất cao, mà khi protein tăng cao trong cơ thể và máu sẽ đẩy mạnh quá trình tổng hợp axit uric, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh gút.
Vì vậy, khi người bị bệnh gút ăn trứng vịt lộn sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ chất axit uric. Từ đó khiến các triệu chứng của bệnh và tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số lưu ý trong chế độ ăn của người bị bệnh gút
Đối với những người bị bệnh gút, việc lên một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng. Đồng thời, cũng cần tránh một số loại thực phẩm để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
Cùng tìm hiểu qua một số loại thực phẩm nên bổ sung và thực phẩm nên hạn chế mà người bị bệnh gút cần lưu ý nhé.
Những thực phẩm người bị gút nên ăn
- Người bị gút cần uống đủ nước mỗi ngày để có thể tăng khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Tránh tình trạng lắng đọng axit uric trong đường tiết niệu.
- Vitamin C có khả năng làm giảm mức độ axit uric trong máu. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gút. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như cam, chanh, quýt, kiwi.
- Bổ sung các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh gút rất tốt. Một số loại rau củ và trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể tham khảo như dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi, cam, chanh, cà chua, cà rốt.
- Các loại thực phẩm giàu omega-3 có tính chất chống viêm và có thể giúp giảm đau tại các khớp. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh gút.
Những loại thực phẩm người bệnh gút nên tránh
- Người bị gút nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu axit uric hoặc có thể gây sản sinh axit uric. Bởi việc tăng nồng độ axit uric có thể gây ra những cơn đau nặng nề hơn cho người bệnh và khiến tình trạng bệnh tiến triển xấu đi. Vì vậy cần hạn chế các loại thực phẩm như thịt bò, nội tạng động vật, thịt ngỗng, tôm, cua, ghẹ, sò.
- Không nên uống bia rượu hay các loại nước ngọt có ga. Các loại đồ uống này chứa nhiều fructose, một loại đường có thể làm tăng mức độ axit uric trong máu. Chúng còn làm giảm khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Vì vậy cần hạn chế tối đa các loại đồ uống có ga và bia rượu.
- Hầu hết các loại rau củ đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số loại rau củ không tốt cho người bị gút. Một số loại rau cần tránh như măng tây, nấm, cải bó xôi.
- Ngoài ra người bị gút cũng cần tránh các loại thực phẩm lên men, giá đỗ. Những loại thực phẩm này là nguyên nhân làm tăng quá trình sản sinh axit uric trong cơ thể người bệnh.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp