Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngôi nhà lệch tầng trên triền dốc với thiết kế độc đáo

Nhà đẹp

21/05/2021 07:16

Nhà triền dốc là một công trình đặc biệt khi có độ cao chênh lệch từ điểm thấp nhất đến cao nhất là 1,5m. Khéo léo xử lý nhược điểm của thế đất, ngôi nhà còn thiết kế 2 cầu thang riêng biệt, dẫn vào không gian chung và riêng tư.

Khu đất của công trình nằm ở lưng chừng một con dốc rẽ vào từ nút giao lộ, đối diện công viên và bao quanh bởi cây xanh. Hiện trạng khu đất thoải dần về phía sau, từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của khu đất chênh lệch 1,5m. 

Nhà triền dốc mang vẻ ngoài gần gũi nhờ sử dụng vật liệu quen thuộc với văn hoá người Việt: cửa gỗ, mái ngói đỏ, gạch bông gió,...

Nhà triền dốc thuộc sở hữu của một gia đình 4 người - 3 thế hệ bao gồm ông, cha mẹ và con trai nhỏ. Do nhà có người già và trẻ nhỏ, gia chủ yêu cầu phòng ngủ chính phải được đặt ở khu vực trung tâm, có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng ông ở tầng trệt. 

Sân trước làm gara để xe rộng rãi, được lát gạch đỏ kiểu truyền thống.
Cầu thang riêng biệt dẫn lên không gian sinh hoạt chung của ngôi nhà.
Ngôi nhà sử dụng màu xanh ngọc tạo nét hoài cổ, màu sắc của kiến trúc thế kỷ trước.
Từ phòng bếp có thể dễ dàng quan sát khu vực xung quanh nhà nhờ thiết kế kiểu lệch tầng.
Khu vực bếp và phòng khách phân chia nhờ cao độ sàn khác nhau.
Phòng khách nhận được nhiều ánh sáng nhờ hệ cửa kính cỡ lớn.
Phòng khách có tầm nhìn ra vườn hoa ở đối diện.

Theo nhóm thiết kế, độ dốc là concept tập trung khai thác ở công trình này.

Căn nhà được chia làm 2 phần theo phương đứng, tiếp cận bởi hai cầu thang riêng biệt. Cầu thang phía trước dành cho không gian chung, từ gara để xe dẫn lên phòng khách.

Cầu thang phía sau dành cho không gian riêng tư của gia đình. Đặc biệt, phòng của ông nằm ở tầng trệt, nơi mọi thành viên sẽ đi ngang qua thăm ông mỗi khi về nhà, trước khi từ cầu thang dẫn đến các không gian khác.

Cầu thang này được xử lý sao cho bậc đầu tiên và bậc kết thúc của một vế thang nằm cùng vị trí trên mặt bằng, nhường khoảng trống cho lõi thông tầng. Kết quả tạo ra một cấu trúc linh hoạt, nhấn mạnh phương vị “nghiêng” và là điểm nhấn kết nối toàn bộ công trình.

Hệ cầu thang phía sau nhà, dẫn lên không gian riêng tư của gia đình.

Bên cạnh đó, để khai thác chênh lệch cao độ của thế đất dốc, nhóm thiết kế đã áp dụng giải pháp lệch tầng, nhờ đó mà các không gian luôn tràn ngập ánh sáng và không khí được lưu thông hiệu quả.

Không gian sân vườn cao thoáng trên tầng thượng, là sân chơi của trẻ nhỏ, hoặc cho những dịp họp mặt gia đình nhân ngày giỗ, Tết. 

Phòng ngủ của vợ chồng gia chủ được đặt ở chính giữa ngôi nhà, có thể dễ dàng quan sát khu vực chung và phòng ngủ của ông ở tầng trệt.
Tầm nhìn từ phòng ngủ chính ra đến bếp
Ban công phòng ngủ khi nhìn từ bên ngoài.
Một phòng ngủ khác có ban công rộng, được trồng nhiều cây xanh.
Ban công có băng ghế dài bằng bê tông để các thành viên của gia đình có thể thư giãn tại đây.
Phòng vệ sinh của gia đình được ốp gạch thẻ gốm 10x10 màu xanh lục mát mẻ.
Sân thượng của ngôi nhà là nơi cả gia đình tụ tập.

Theo Cộng đồng yêu nhà đẹp, thay cho khối hộp nhà phố với quy mô ba tầng thẳng đứng, công trình được thiết kế đẩy lùi khối chức năng phía trên về sau, kết hợp với mái ngói, nhờ đó ngôi nhà có đến 2 mái gây ấn tượng. Giải pháp này nhằm giảm đi sức nặng tổng thể khi nhìn từ mặt đứng. 

Ngôi nhà nổi bật trong khu dân cư nhờ thiết kế độc đáo.

Nhà triền dốc là một công trình mang thiết kế ấn tượng, độc đáo với 2 cầu thang hệt như mê cung, sử dụng vật liệu quen thuộc với văn hoá người Việt. Không chỉ vậy, ngôi nhà được thiết kế sao cho thuận tiện với sinh hoạt của người già, trẻ nhỏ, giúp các thành viên dù ở không gian khác vẫn dễ dàng quan sát và nhìn thấy nhau. 

HẢI MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement