icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành nghề nào sẽ thưởng Tết 2022 cao nhất ?

Doanh nghiệp

10/01/2022

14:38

Theo nhận định của các chuyên gia, những doanh nghiệp thuộc nhóm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin sẽ có mức thưởng cao hơn so với mặt bằng chung, song ngược lại số doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh thưởng sẽ rất thấp, thậm chí không có…

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, báo cáo thưởng Tết năm 2022 hiện vẫn đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp. Song mức thưởng tại một số địa phương đã từng bước được hé lộ, cho thấy bức tranh thưởng Tết có sự chênh lệch đáng kể giữa các loại hình doanh nghiệp. Có nơi mức thưởng lên đến cả tỷ đồng, ngược lại chỗ chỉ vài trăm, thậm chí vài chục nghìn.

thuong-tet-2022.jpg
Ảnh minh họa.

Chênh lệch thưởng Tết giữa các loại hình doanh nghiệp

Đến thời điểm này, các địa phương lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đều đã công bố mức thưởng Tết. Trong đó, tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 cao nhất là 400 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh, song mức thưởng thấp nhất cũng thuộc về khối doanh nghiệp này với mức 500.000 đồng/người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đánh giá, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của  phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn có phương án thưởng để giữ chân người lao động.

Bên cạnh một số doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có dự kiến thưởng, mức thưởng Tết của người lao động trong các doanh nghiệp báo cáo giảm nhẹ, riêng mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2022 trong khối doanh nghiệp FDI tăng hơn so với năm 2021.

Tại TP. HCM, báo cáo tổng hợp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, mức thưởng Tết Âm lịch 2022 trung bình là 8,8 triệu đồng/người, tương đương với năm 2021, song mức thưởng cao nhất đạt xấp xỉ 1,29 tỷ đồng tại một doanh nghiệp FDI.

Xét theo ngành nghề, các doanh nghiệp điện, điện tử, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, công nghệ thông tin có mức thưởng cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, hiện có 508/1.012 doanh nghiệp được khảo sát cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có gặp khó khăn trong thưởng Tết cho người lao động.

Tại Đà Nẵng, theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, đối với các công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng cao nhất là 50 triệu đồng, thấp nhất là 1,075 triệu đồng. Với doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, tiền thưởng cao nhất là 45 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

Với các doanh nghiệp dân doanh, tiền thưởng cao nhất là 1,432 tỷ đồng, thấp nhất là 200.000 đồng. Còn ở nhóm doanh nghiệp FDI, mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, thấp nhất là 768.000 đồng.

Doanh nghiệp tài chính, ngân hàng dự kiến vẫn thưởng cao

Tại Bắc Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, có khoảng 279 doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 với mức bình quân chung 5,227 triệu đồng/người. Mức thưởng cao nhất là 227,950 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp FDI, mức thưởng thấp nhất 100.000 đồng/người.

Tại Thanh Hóa, theo báo cáo của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh, đối với thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhóm các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng trung bình là 3.030.000 đồng/người; nhóm công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước mức thưởng là 3.350.000 đồng/người; doanh nghiệp dân doanh là 6.110.000 đồng/người; doanh nghiệp FDI là 3.810.000 đồng/người. Dự kiến mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ở các doanh nghiệp tại Thanh Hoá là 68,6 triệu đồng/người thuộc về loại hình doanh nghiệp dân doanh, nhưng mức thấp nhất chỉ 100.000 đồng/người.

Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mức thưởng Tết đã được các chuyên gia dự báo rất khó để có mức thưởng tăng đột biến, thậm chí nhiều doanh nghiệp có thể không có thưởng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định với nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn phát triển như tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở mức cao.

Với phần đông doanh nghiệp khác duy trì được việc làm thì vẫn cố gắng giữ mức thưởng Tết tương đồng so với các năm trước đây, bình quân là tháng lương cơ bản hoặc tháng lương theo hợp đồng.

Còn những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, hàng không hiện đang phục hồi sản xuất thì cố gắng có tiền lương và thưởng Tết cho người lao động. Được biết có những doanh nghiệp khó khăn nhưng cam kết sẽ có khoản tiền thưởng Tết để động viên người lao động.

Cũng theo dự báo của các chuyên gia, trong bối cảnh năm 2021 vừa qua rất khó khăn, việc doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động là điều rất đáng quý, song có lẽ nhóm không được thưởng Tết sẽ khá nhiều, đây là thời điểm người lao động cần chia sẻ với doanh nghiệp, bởi mục tiêu trước mắt còn là giữ được việc làm và có thu nhập.

Về phía đơn vị tổng hợp báo cáo thưởng Tết, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết hiện đã có một số địa phương gửi báo cáo thưởng Tết về Bộ nhưng số lượng còn khá ít.

Trước đó, cơ quan này cũng đã có công văn gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường công tác hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong doanh nghiệp, trong đó, có nội dung thời hạn gửi báo cáo lương, thưởng Tết về Bộ trước ngày 29/12.

Thực hiện: PHÚC MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

BOE có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14

BOE có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14

To The Elec, nhà cung cấp màn hình BOE vẫn đang chờ đợi nhận được sự chấp thuận của Apple để sản xuất tấm nền OLED cho dòng iPhone 14 sắp tới, sau khi công ty bị phát hiện đã thực hiện các thay đổi thiết kế mà không có sự chấp thuận của “Táo khuyết”.

Doanh nghiệp

21/05/2022

Hyundai chi 5,5 tỷ USD cho tổ hợp nhà máy sản xuất xe điện trị giá 5,5 tỷ USD tại Mỹ

Hyundai chi 5,5 tỷ USD cho tổ hợp nhà máy sản xuất xe điện trị giá 5,5 tỷ USD tại Mỹ

Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc hôm 20/5 cho biết họ có kế hoạch đầu tư khoảng 5,54 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin chuyên dụng đầu tiên tại Mỹ.

Doanh nghiệp

21/05/2022

Grab bắt đầu 'cắt giảm' các ưu đãi nhằm thu hẹp khoản lỗ

Grab bắt đầu 'cắt giảm' các ưu đãi nhằm thu hẹp khoản lỗ

Hãng công nghệ Grab Holdings (Singapore) thu hẹp khoản lỗ xuống còn 435 triệu USD trong quý I khi các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại.

Doanh nghiệp

20/05/2022

Sony mở rộng lĩnh vực giải trí sang Metaverse

Sony mở rộng lĩnh vực giải trí sang Metaverse

Tập đoàn Sony đã đặt ra tầm nhìn rộng lớn cho hoạt động kinh doanh giải trí của công ty tại cuộc họp chiến lược thường niên vào ngày 18/5, liên quan đến các động thái khác nhau như việc mua lại nhà phát triển trò chơi Bungie và hợp tác với mảng xe điện của Honda.

Doanh nghiệp

19/05/2022

Trung Quốc đang 'cởi mở' hơn với lĩnh vực công nghệ?

Trung Quốc đang 'cởi mở' hơn với lĩnh vực công nghệ?

Trung Quốc bắn đi dấu hiệu cho thấy họ đang cố gắng vực dậy tinh thần của ngành công nghệ sau một thời gian siết chặt quản lý, điều đã khiến cho một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này suy yếu, dẫn đến tăng trưởng kinh tế chung của quốc gia bị đình trệ.

Doanh nghiệp

19/05/2022

Sea cảnh báo rủi ro lạm phát đối với thương mại điện tử

Sea cảnh báo rủi ro lạm phát đối với thương mại điện tử

Ngày 17/5, tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore cho biết lạm phát và lãi suất tăng có thể gây ra "sự không chắc chắn" cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của họ, khi người tiêu dùng quay trở lại các cửa hàng ngoại tuyến sau khi nới lỏng các hạn chế COVID-19.

Doanh nghiệp

18/05/2022

Tại sao Vietnam Airlines vẫn chưa nộp báo cáo tài chính quý I/2022?

Tại sao Vietnam Airlines vẫn chưa nộp báo cáo tài chính quý I/2022?

Ủy ban chứng khoán vừa yêu cầu Vietnam Airlines khẩn trương công bố báo cáo tài chính và báo cáo thường niên 2021 mặc dù đơn vị này có yêu cầu đẩy lùi thời gian báo cáo tài chính.

Doanh nghiệp

17/05/2022

McDonald's rút khỏi Nga sau hơn ba thập kỷ

McDonald's rút khỏi Nga sau hơn ba thập kỷ

Ngày 16/5, McDonald's cho biết họ sẽ bán tất cả các nhà hàng của mình ở Nga sau hơn 30 năm trở thành một trong những thương hiệu toàn cầu lớn nhất phải rút lui kể từ khi đất nước này.

Doanh nghiệp

16/05/2022

The Next Novator 2022 – Tin vào thế hệ trẻ

The Next Novator 2022 – Tin vào thế hệ trẻ

The Next Novator là một trong những chương trình nằm trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trẻ của NovaGroup, mở ra cơ hội nghề nghiệp và khả năng phát triển cho những bạn trẻ có tiềm năng và sẵn sàng bứt phá.

Doanh nghiệp

16/05/2022