icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng vẫn 'toát mồ hôi' với nợ xấu

Ngân hàng

13/06/2021

19:51

Mặc dù tiếp tục được thực hiện chính sách cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, song triển vọng trả nợ của nhiều doanh nghiệp các ngành như du lịch, khách sạn… vẫn mịt mờ, khiến ngân hàng lo lắng.

Hết thời gian cơ cấu, vẫn khó có khả năng trả nợ

Thông tư số 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về kéo dài thời hạn cơ cấu nợ đến hết năm nay được ngân hàng và các doanh nghiệp thở phào. Tuy nhiên, lo lắng chưa phải đã hết. Lãnh đạo nhiều ngân hàng vẫn đứng ngồi không yên khi chất lượng nợ với nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, du lịch đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB cũng cho hay, nợ xấu của ACB có thể kiểm soát được, nhưng đáng lo nhất là nợ xấu của các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Được biết, dư nợ khách hàng cho vay lĩnh vực này tại ACB tính tới quý I/2021 là khoảng 9.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần khá lớn tại Hà Nội cho hay, dư nợ cơ cấu lại của khách hàng trong lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn tại ngân hàng này hiện ở mức hơn 2.000 tỷ đồng. Dù đã được cơ cấu lại, song khả năng trả nợ trong năm nay của nhóm khách hàng này khá khó khăn.

Nhiều khoản nợ xấu được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu kết thúc mà chưa trả được thì rủi ro vẫn rất lớn. Ảnh: Đ.T

“Tính đến đầu quý II/2021, hầu hết khách hàng được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ tại ngân hàng chúng tôi đã trả được nợ đúng hạn, dòng tiền quay trở lại trạng thái bình thường. Riêng nhóm khách hàng kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh vẫn tiếp tục “ngủ đông”, chưa biết khi nào mới có doanh thu”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng MB cũng từng đề nghị Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời hạn cơ cấu nợ với riêng các doanh nghiệp nhóm ngành lưu trú, du lịch, khách sạn…, bởi khả năng hết năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn chưa thể trả được nợ và cho rằng, nên áp dụng chính sách đặc thù với các doanh nghiệp này.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến hết mùa du lịch hè năm nay, nhiều địa phương vẫn phải cách ly, phong tỏa, thì đến hết năm nay, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không bù đắp nổi chi phí để trả nợ. Trong tình hình vắc-xin còn hạn chế và dịch còn diễn biến phức tạp như hiện nay, hiệp hội du lịch của nhiều địa phương đã đề nghị được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ.

Tăng dự phòng, xin khoanh nợ

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 5/4/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262.000 khách hàng, với dư nợ khoảng 357.000 tỷ đồng. Với việc ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN, số dư nợ được cơ cấu lại sẽ nhiều hơn. Dù cơ cấu nợ cho phép ngân hàng và doanh nghiệp không bị “sốc” vì nợ xấu tăng đột ngột, song nhiều khoản nợ được cơ cấu đang là nợ xấu tiềm ẩn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều khoản nợ xấu được cơ cấu lại theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sẽ dần hiện hình khi thời hạn của các thông tư này kết thúc, nếu doanh nghiệp vẫn chưa trả được nợ, đặc biệt là doanh nghiệp trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Điểm tích cực nhất của hệ thống ngân hàng hiện nay là bộ đệm dự phòng đã dày hơn trước. Hai năm vừa qua, các ngân hàng đã tập trung nâng cao trích lập dự phòng rủi ro, tăng tỷ lệ bao phủ rủi ro. Thậm chí, một số ngân hàng, như Agribank, Vietcombank đã công bố kế hoạch trích lập 100% khoản nợ cơ cấu theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN trong năm nay (thay vì được phép giãn tới 3 năm theo quy định).

Tuy vậy, theo nhận định của giới chuyên gia, một số ngân hàng hiện nay vẫn còn tình trạng lợi nhuận ảo, lãi dự thu cao, nên một khi thời hạn cơ cấu kết thúc, nợ tiêu chuẩn hóa thành nợ xấu, thì những ngân hàng này sẽ khó tránh khỏi cú sốc.

Về lâu dài, để giải quyết câu chuyện nợ xấu “ẩn nấp” và cấp cứu doanh nghiệp, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, cần ban hành chính sách khoanh nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 với thời hạn 2 năm, giống như Chính phủ đã ban hành chính sách khoanh nợ, giãn nợ với nông nghiệp trước đây.

Được biết, VNBA cũng đã gửi công văn tới Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Chính phủ xem xét ban hành nghị định cho phép ngân hàng được khoanh nợ các khoản vay thuộc đối tượng áp dụng tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN, nay là Thông tư 03/2021/TT-NHNN, như áp dụng đối với Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn đối với những khoản nợ rủi ro do dịch bệnh gây nên. Phần bù lãi suất trong thời gian khoanh nợ kết hợp giữa Trung ương và địa phương.

Ảnh hưởng của Covid-19 đến ngân hàng là rất rõ ràng, đặc biệt về tốc độ tăng trưởng, nợ xấu… Nhiều khách hàng của ngân hàng là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, lưu trú... đang bị ảnh hưởng nặng nề, khả năng trả nợ khó khăn. Với tình hình này, ngân hàng có thể không bị mất vốn, nhưng nợ xấu có khả năng tăng nhanh hơn và điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB

Thực hiện: Hà Tâm
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

Theo Reuters, ngày 19/5, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi các nền kinh tế châu Á phải lưu ý đến rủi ro lan tỏa khi một thập kỷ các chính sách nới lỏng bất thường của các ngân hàng trung ương lớn bị rút lại nhanh hơn dự kiến.

Ngân hàng

20/05/2022

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Chính sách "zero COVID'' nghiêm ngặt của Trung Quốc làm lu mờ triển vọng phục hồi của ngành du lịch Thái Lan.

Ngân hàng

14/05/2022

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Ngày 9/5, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) cho biết Bộ Công an đã tổ chức thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại một số ngân hàng.

Ngân hàng

09/05/2022

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Liên minh châu Âu đặt mục tiêu cắt Sberbank (SBER.MM), công ty cho vay lớn nhất của Nga, khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong bối cảnh các phương Tây tìm cách cô lập Moscow khỏi thị trường tài chính do cuộc chiến ở Ukraina.

Ngân hàng

05/05/2022

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2022 vừa được công bố, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) báo lãi trước thuế tăng 59% so với cùng kỳ, thu được gần 1,589 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi. Nợ xấu giảm 7% so với đầu năm.

Ngân hàng

03/05/2022

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Kết quả kinh doanh trên được Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Quang Dũng chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra sáng nay 29/4 tại Hà Nội.

Ngân hàng

29/04/2022

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 21/4 cho biết ngân hàng trung ương cam kết tăng lãi suất “khẩn trương” để giảm lạm phát.

Ngân hàng

22/04/2022

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 14/4 cho rằng Nga “có thể bị xem là vỡ nợ” nếu không thanh toán hai trái phiếu bằng đồng USD khi hết thời gian ân hạn ngày 4/5.

Ngân hàng

15/04/2022

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Đối mặt với lạm phát tràn lan và nguy cơ bán tháo tiền tệ, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á - Thái Bình Dương đã phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn mức họ muốn.

Ngân hàng

15/04/2022