--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngăn chặn nhẵn hiệu gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Đ.KHẢI | 04/05/2021, 14:30

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới” đang được Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký và cơ quan này đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

st25-161899500977618-01.jpg
Sau khi bị 4 doanh nghiệp đăng ký nhạn hiệu tại Mỹ, gạo ST24, ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua lại bị một doanh nghiệp đăng ký tại thị trường Australia.

Trước đó, dữ liệu đăng tải trên website của Văn phòng sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia), nhãn hiệu của doanh nghiệp thuộc nhóm "Rice; Best rice of the world" (gạo; gạo ngon nhất thế giới) đã lan truyền trên nhiều phương tiện thông tịn đại chúng. IP Australia đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp.

Sự việc được dư luận chú ý khi vụ việc thương hiệu gạo ngon nhất thế giới đang bị bốn doanh nghiệp Mỹ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại thị trường Mỹ. 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc (thương vụ), cơ quan này đã triển khai các biện pháp khẩn cấp. Cụ thể, Thương vụ đã trao đổi thông tin với Ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động; Ông Nguyễn Phú Hoà, Trưởng cơ quan Thương vụ đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo Doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Đồng thời Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Song song đó, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia; trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các hiệp hội, cả báo chí tại nước này và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể.

Thương vụ đã đề nghị cùng với Ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Không ai có thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu gạo ST25
Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cho rằng không ai có thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo. Việc bảo hộ của nhà nước là bảo hộ giống cây trồng đối với bản thân lúa giống.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngăn chặn nhẵn hiệu gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia