--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga sử dụng máy rà phá bom mìn từ xa, độc nhất vô nhị trên thế giới

P.V (t/h) | 02/04/2021, 16:52

Trong cuộc tập trận ở Vùng Altai, lần đầu tiên lộ trình di chuyển của hệ thống tên lửa mặt đất di động "Yars" được chuẩn bị bằng cách rà phá bom mìn và thiết bị nổ từ xa nhờ "súng" điện từ, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với các phóng viên.

Theo kịch bản của cuộc tập trận, những kẻ phá hoại đã chôn khoảng 20 thiết bị nổ.

"Listva đã vô hiệu hóa tất cả các thiết bị nổ, kể cả những bom mìn ở lề đường, trên đường, cũng như cách đường cao tốc chính hơn 50 mét. Việc rà phá bom mìn có các thành phần điện tử được thực hiện nhờ bức xạ điện từ do một tổ hợp điện từ tạo ra", Bộ cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng "công nghệ này trước đây chưa được sử dụng để loại bỏ các thiết bị nổ ở khoảng cách xa".

Theo giải thích của Bộ Quốc phòng Nga, thiết bị vô hiệu hóa hoặc chặn các thành phần điện tử của chất nổ hoặc kích nổ chúng.

"Các vụ nổ diễn ra trước khi đoàn xe bắt đầu di chuyển, tất cả "dấu mìn” đã bị phá hủy". Cũng được biết thêm rằng, tổ hợp tên lửa Yars vào thời điểm đó đang ở khoảng cách rất xa so với địa điểm phát nổ.

Máy rà phá bom mìn từ xa Listva, hiện nay đang là độc nhất vô nhị trên thế giới, do Ruselectronics (một phần của Rostec) sản xuất.

Listva được gắn trên nền xe bọc thép "Bulat". Tổ hợp có bề ngoài rất đặc trưng: trên nóc có lắp ăng ten vi sóng hình parabol, ở phần mũi của thân xe có mô-đun tìm kiếm trông giống rào chắn. Tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể, các thành viên của tổ lái Listva có thể làm việc bên ngoài xe bọc thép, khi đó họ được trang bị bộ đồ đặc biệt để chống bức xạ điện từ, theo Sputnik.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Link xem trực tiếp Nga vs Đan Mạch, 2h ngày 22/6
Link xem trực tiếp trận Nga vs Đan Mạch thuộc bảng B EURO 2020 diễn ra lúc 2h ngày 22/6/2021.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga sử dụng máy rà phá bom mìn từ xa, độc nhất vô nhị trên thế giới