icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NASA chụp ảnh 'UFO' rơi trên mặt trăng làm dấy lên các thuyết âm mưu

Khám phá

30/06/2022

01:51

NASA đã chia sẻ những hình ảnh về một tàu vũ trụ không xác định đã đâm vào mặt trăng.

Những bức ảnh được chụp bởi Lunar Reconnaissance Orbiter cho thấy rằng vụ va chạm đã để lại một miệng núi lửa bất thường ở phía xa của mặt trăng. Những hình ảnh khiến những người theo thuyết âm mưu lan truyền trên mạng xã hội, với một số người còn dán nhãn chúng là bằng chứng về hoạt động của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, có một lời giải thích đơn giản hơn nhiều: Chiếc divot bị bỏ lại bởi một tên lửa ngoài tầm kiểm soát. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra phần tên lửa giả mạo vào cuối năm ngoái khi nó lao tới một vụ va chạm trên mặt trăng.

NASA chụp ảnh 'UFO' rơi trên mặt trăng làm dấy lên các thuyết âm mưu  - Ảnh 1.

NASA cho biết những hình ảnh về địa điểm va chạm - nơi tạo ra một hố va chạm kép hiếm gặp - có thể giúp các nhà thiên văn xác định ai là người chịu trách nhiệm. Ảnh: NASA

Họ tin rằng khối kim loại có kích thước bằng chiếc xe buýt đã va vào bề mặt của vệ tinh đầy đá vào những giờ đầu ngày 4/3. Nguồn gốc của phần tên lửa vẫn còn là một bí ẩn. Ban đầu nó được cho là thuộc về SpaceX nhưng sau đó đã được ghim vào cơ quan không gian của Trung Quốc.

NASA cho biết những hình ảnh về địa điểm va chạm - nơi tạo ra một hố va chạm kép hiếm gặp - có thể giúp các nhà thiên văn xác định ai là người chịu trách nhiệm. NASA viết vào ngày 24/6: "Miệng núi lửa đôi là bất ngờ và có thể chỉ ra rằng thân tên lửa có khối lượng lớn ở mỗi đầu".

"Thông thường, một tên lửa đã qua sử dụng có khối lượng tập trung ở đầu động cơ; phần còn lại của giai đoạn tên lửa chủ yếu bao gồm một thùng nhiên liệu rỗng. Vì nguồn gốc của thân tên lửa vẫn chưa chắc chắn, bản chất kép của miệng núi lửa có thể cho thấy danh tính của nó".

Tác động của mặt trăng sẽ tạo ra một đám mây mảnh vụn nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào. Đây là lần đầu tiên một vật thể nhân tạo đâm vào mặt trăng mà không nhằm vào đó.

Lần đầu tiên NASA sẽ cử một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu UFO. Theo NASA, miệng núi lửa đôi mà nó để lại rộng khoảng 29 m (95 feet). Nó được tạo thành từ một divot rộng 18 m (60 foot) chồng lên một divot khác kéo dài khoảng 16 m (52 foot).

Những hình ảnh về địa điểm này có thể chứng minh điều quan trọng đối với các nhà khoa học hy vọng có thể hiểu rõ hơn về các vụ va chạm trong không gian. Hiện tại, nguồn gốc của bộ phận tên lửa vẫn còn là một bí ẩn.

NASA chụp ảnh 'UFO' rơi trên mặt trăng làm dấy lên các thuyết âm mưu  - Ảnh 3.

Các nhà thiên văn học tin rằng khối kim loại đã va vào bề mặt vệ tinh đá trong những giờ đầu ngày 4 tháng 3, để lại miệng núi lửa như hình mũi tên ở trên. Ảnh: NASA

Vào tháng 1, nhà thiên văn học Bill Gray đã báo cáo rằng mảnh rác này là một tầng trên của SpaceX Falcon 9 được phóng từ Florida vào tháng 2 năm 2015. Nó đang thực hiện một sứ mệnh triển khai một vệ tinh quan sát Trái đất có tên là DSCOVR cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Tuy nhiên, sau khi nhận được lời khuyên từ một nhà khoa học của NASA, ông này sau đó đã rút lại yêu cầu của mình và cho rằng phần tên lửa rất có thể thuộc về Trung Quốc.

"Trở lại năm 2015, tôi (nhầm) đã xác định vật thể này là 2015-007B, giai đoạn thứ hai của tàu vũ trụ DSCOVR", Gray, người đã phát triển phần mềm theo dõi tiểu hành tinh Project Pluto, cho biết vào thời điểm đó.

"Hiện chúng tôi có bằng chứng xác thực rằng nó thực sự là 2014-065B, tên lửa đẩy cho sứ mệnh Mặt Trăng 5-T1 của Chang'e". Chang'e 5-T1 là một tàu vũ trụ thử nghiệm cất cánh vào tháng 10/2014 để chuẩn bị cho sứ mệnh Mặt trăng Chang'e 5.

Sứ mệnh này là một phần của Chương trình Thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, cuối cùng sẽ đưa nước này trở thành quốc gia thứ ba chạm mặt trăng sau Mỹ và Liên Xô. Nhưng Trung Quốc đã không làm như vậy, vài ngày sau đó tuyên bố rằng giai đoạn trên của sứ mệnh đã cháy an toàn trong bầu khí quyển của Trái đất.

Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Theo giám sát của Trung Quốc, tầng trên của tên lửa sứ mệnh Chang'e-5 đã rơi qua bầu khí quyển của Trái đất một cách an toàn và bị cháy hoàn toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy rằng Trung Quốc đề cập đến sứ mệnh Chang'e-5 năm 2020, chứ không phải sứ mệnh Chang'e 5-T1 có tên tương tự là trung tâm của các cáo buộc. Chúng hoàn toàn khác nhau.

Vào tháng 3, lý thuyết của Gray đã được Bộ Chỉ huy Không gian Hoa Kỳ, cơ quan theo dõi các vật thể gần Trái đất, ủng hộ, sau khi các nhà thiên văn của họ xác nhận rằng giai đoạn trên của sứ mệnh Chang'e 5-T1 không ghi nợ.

(Nguồn: NYPost)

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Jonathan, một con rùa khổng lồ Seychelles đã 190 tuổi, được xưng tụng là "Động vật sống lâu đời nhất" từ khi rùa Tu'i Malila chết vào năm 1965.

Khám phá

01/08/2022

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người?

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người?

Khái niệm "kích thích siêu thường" của Nikolaas Tinbergen giải thích tại sao con người bị thu hút bởi một phiên bản cao hơn của thực tế.

Sức khỏe

17/07/2022

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì?

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì?

Hành tinh của chúng ta là nơi có sự đa dạng đáng kinh ngạc của các sinh vật. Đa dạng sinh học của Trái đất trông như thế nào trong bức tranh lớn?

Khám phá

17/07/2022

Một trong những tiên đoán rùng rợn khác của nhà tiên tri mù Baba Vanga trở thành sự thật

Một trong những tiên đoán rùng rợn khác của nhà tiên tri mù Baba Vanga trở thành sự thật

Nhà tiên tri mù, người được cho là đã tiên đoán về ngày 11/9 đã tuyên bố rằng sẽ có tình trạng thiếu nước vào năm 2022.

Khám phá

15/07/2022

Chiêm ngưỡng siêu trăng sáng nhất trong năm trên bầu trời thế giới

Chiêm ngưỡng siêu trăng sáng nhất trong năm trên bầu trời thế giới

Đêm 13/7, Mặt Trăng nằm ở vị trí gần Trái Đất nhất trong cả hành trình quay quanh Trái Đất trong năm 2022. Cùng ngắm siêu trăng sáng nhất trong năm 2022 trên bầu trời thế giới.

Ảnh

14/07/2022

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Đuổi theo đuôi có thể hoàn toàn tự nhiên và vô hại ở một số con chó.

Hỏi đáp

06/07/2022

Apple phát hành bản beta thứ 5 của iOS/iPadOS 15.6

Apple phát hành bản beta thứ 5 của iOS/iPadOS 15.6

Một tuần sau khi phát hành iOS 15.6 và iPadOS 15.6 beta 4 để bổ sung một vài tính năng, mới đây Apple vừa tiếp tục tung ra bản thử nghiệm thứ 5 của các hệ điều hành này.

Khám phá

06/07/2022

Lần đầu tiên phát hiện thực vật ăn thịt bẫy con mồi dưới lòng đất

Lần đầu tiên phát hiện thực vật ăn thịt bẫy con mồi dưới lòng đất

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt mọc các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất, ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Khám phá

01/07/2022

Liệu robot hái trái cây này có biến đổi nền nông nghiệp?

Để tạo ra một chiếc máy có thể thực hiện công việc hái táo tinh vi là vấn đề khá hóc búa và tuy nhiên nếu làm được có thể là đem lại lợi ích cho người nông dân.

Khám phá

28/05/2022