Nạn nhân của chuyến bay tử thần giờ chỉ là những túi cơ thể bị lẫn lộn

Thứ ba, 30/10/2018 | 15:58 GMT+7

BĂNG DI

Nguyên nhân tai nạn máy bay kinh hoàng vẫn còn bí ẩn? Nạn nhân chỉ còn những túi cơ thể lẫn lộn phần còn lại khác nhau của nhiều người.

Một ngày sau khi chuyến bay 610 của Lion Air Indonesia rơi xuống biển khi cất cánh từ thủ đô Jakarta, các câu hỏi về nguyên nhân khiến chiếc Boeing mới nhất đột nhiên bị rơi, cướp đi 189 sinh mạng trên máy bay, vẫn chưa có lời giải đáp.

Nạn nhân của chuyến bay tử thần giờ chỉ là những túi cơ thể bị lẫn lộn

Các đội lặn và cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết sức để đưa những gì còn lại của hành khách lên bờ. Trong khi đó, các điều tra viên tiếp tục kiểm tra những mảnh vụn của chiếc máy bay trôi nổi rải rác trên biển.

Dữ liệu trong quá trình bay vẫn chưa được phục hồi. Đây là nguồn tài liệu cực kỳ quan trọng sẽ cung cấp thêm bằng chứng về nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị rơi khoảng 13 phút sau khi cất cánh trên một chuyến bay thường kỳ dự kiến ​​chỉ mất hơn một giờ.

Thành viên từ đội tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc để đưa phần còn lại của nạn nhân ra khỏi máy bay.
Thành viên từ đội tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc để đưa phần còn lại của nạn nhân ra khỏi máy bay.

Những thông tin cơ bản về chuyến bay chỉ là:

  • Máy bay hạ cánh lúc 6h30 sáng giờ địa phương Thứ Hai, trên đường từ Jakarta đến Pangkal Pinang.
  • Chính quyền Indonesia cho rằng tất cả 189 người trên tàu đã bị không thể sống sót.
  • Máy ghi dữ liệu chuyến bay - "hộp đen" chưa được tìm thấy.
  • Phi hành đoàn bay báo cáo một vấn đề với máy bay đêm trước chuyến bay và đã tiến hành sửa chữa hoàn tất.
Mãnh vỡ của chiếc Boeing Max 737
Mãnh vỡ của chiếc Boeing Max 737

Theo thông tin từ cảnh sát, đến cuối giờ thứ Hai, 24 túi cơ thể đã được chuyển từ vụ tai nạn đến một bệnh viện địa phương để bảo quản tử thi. Các mẫu DNA đã được lấy từ 132 thành viên các gia đình trên máy bay để giúp xác định, nhưng cảnh sát Jakarta cảnh báo điều này có thể khó khăn và mỗi túi cơ thể cho đến nay được chuyển giao có thể chứa phần còn lại của nhiều người.

Cô bé Keshia Aurelia, 14 tuổi, đang học trung học đã rất sốc khi nghe tin mẹ cô Fifi Hajanto là thành viên của chuyến bay kém may mắn này.

Cô bé Aurelia chia sẻ "Mẹ tôi là một người tốt bụng. Tôi không hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Chúng tôi đã khóc rất nhiều (khủng hoảng tột cùng) và chỉ có thể chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng...Tất cả các gia đình đều khóc. Tôi không phải là người duy nhất đau khổ vì vậy tôi phải mạnh mẽ", theo CNN.

Hình ảnh gia đình cô Fifi Hajanto, 42 tuổi, hành khách trên chuyến bay Lion Air 610.
Hình ảnh gia đình cô Fifi Hajanto, 42 tuổi, hành khách trên chuyến bay Lion Air 610.

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn là một bí ẩn

Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 chở 181 hành khách, cũng như sáu thành viên phi hành đoàn và hai phi công, dự kiến hạ cánh tại Pangkal Pinang trên đảo Bangka của Indonesia.

Trong quá trình bay, phi hành đoàn đã đưa ra một yêu cầu kiểm soát không lưu và sẽ trở về sân bay khoảng 19 km (12 dặm) sau khi cất cánh, nhưng không nêu ra bất kỳ tín hiệu cảnh báo khẩn cấp.

Dữ liệu rađa không cho thấy chiếc máy bay đã quay trở lại, các bộ điều khiển giao thông không tiếp xúc với nó ngay sau đó, Yohanes Sirait, phát ngôn viên của AirNav Indonesia, cơ quan giám sát điều hướng giao thông hàng không cho biết.

David Soucie, cựu thanh tra an toàn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, cho biết thực tế là tình trạng khẩn cấp không được công bố phải là nguyên nhân gây lo ngại. "Điều đặc biệt nhất đối với tôi là việc họ không tuyên bố khẩn cấp. Họ chỉ đơn giản nói chúng tôi sẽ quay lại. Nhưng khi tôi nhìn vào đi của chiếc máy bay sau đó, chiếc máy bay đã rơi rất sâu."

Đội điều tra tiến hành ra soát quá trình bay.
Đội điều tra tiến hành ra soát quá trình bay.

Theo báo cáo, chiếc máy bay đã có vấn đề trước khi cất cánh cho hành trình bay tử thần. Đó là hành trình đến Denpasar, Jakarta, nhưng các kỹ sư đã kiểm tra, tiến hành sửa chữa và cho phép tiếp tục bay, Giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait công bố với giới truyền thông địa phương.

AirNav Indonesia cho biết chuyến bay sẽ được đưa ra một điểm hạ cánh ưu tiên với tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Có điều gì đó đã làm mất kiểm soát chiếc máy bay.

Nguyên nhân về thời tiết đã bị bác bỏ khỏi nghi vấn của tai nạn. Tuy nhiên, vụ tai nạn xảy ra như có điều gì đó tác động đột ngột và rất nhanh đến máy bay. Hộp đen sẽ thường cung cấp thông tin về nguyên nhân gây ra sự cố và những phút cuối của chuyến bay.

Mặc dù máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái vẫn chưa được phục hồi, Soucie cảnh báo rằng bộ định vị khẩn cấp phát trên hộp đen có phần không đáng tin cậy và có thể không phát hiện được, vì chúng giống trường hợp với chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích. Khi chiếc máy bay bị hỏng, nếu tín hiệu cho biết hộp đen không hoạt động ở đâu hoặc không được thiết kế đúng cách, thì đó là một vấn đề lớn. Nó lại là một vấn đề mang tính hệ thống hơn là vấn đề của một chiếc máy bay đặc biệt."

Thân nhân của hành khách trên chuyến bay cầu nguyện cho người thân của mình.
Thân nhân của hành khách trên chuyến bay cầu nguyện cho người thân của mình.

Máy bay Boeing Max 737 là dòng sản phẩm mới nhất

Lion Air mua máy bay Boeing 737 MAX 8 vào tháng 8 và nó chỉ bay được 800 giờ, theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC).

Chiếc máy bay này là một trong những chiếc máy bay mới nhất và tiên tiến nhất của Boeing, một trong số 11 máy bay cùng mẫu trong đội bay của Lion Air. Trong tuyên bố mới nhất, Boeing cho biết công ty rất tiếc về sự mất mát và sự "cảm thông chân thành" cho hành khách và phi hành đoàn và gia đình của họ.

Với 800 giờ đã chứng minh máy bay có thời gian hoạt động tốt. Boeing MAX 8 là một trong những sản phẩm tốt nhất... Công ty chưa ghi nhận bất cứ báo cáo nào cần bảo trì máy bay hoặc các sự cố về chuyến bay của máy bay họ sản xuất."

Nhà phân tích hàng không CNN Peter Goelz đã đồng ý rằng việc mất một chiếc máy bay mới như vậy là "rất bất thường". Nhưng vì phi công và phi hành đoàn Lion Air đã trải qua - 6.000 và 5.000 giờ bay tương ứng - và thời tiết dường như không phải là một yếu tố, các nhà điều tra sẽ tập trung vào máy bay.

Loading...
Từ khóa: