03/10/2017 11:21
Năm món từ chân gà ngon quá đỗi khiến chồng chỉ ở nhà để được ăn
Đảm bảo, những món chân gà vừa thơm vừa giòn, dễ ăn này sẽ khiến những tín đồ ẩm thực mê mẩn.
Chân gà rim sa tế
Nguyên liệu:
- 10 chân gà;
- 1 nhánh sả đập dập; vài lá chanh hay củ hành; 1 muỗng cà phê muối; 1 củ hành tím thái mỏng để riêng phi dầu; 2 nhánh hành lá thái khúc; 1 chén lá húng quế
- Phần gia vị: 1 muỗng canh ớt sa tế 2 muỗng canh nuớc mắm 1 muỗng canh dầu hào 1,5 muỗng canh đường 80ml nước 1/2 muỗng cà phê bột nêm 2 muỗng anh tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.
Cách làm:
Chân già chặt bỏ phần khủyu (nếu thích), nhớ cắt bỏ móng. Rửa sạch, luộc chân gà với nước có sả hành lá chanh và muối. Luộc lửa thấp khoảng 20-30 phút để chân gà chín mềm.
Chân gà chín đổ ra rổ. Lưu ý: Luộc chân gà với lửa nhỏ mục đích là khi chân gà chín không bị nứt, toét thịt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím vào xào thơm. Sau đó cho gà vào đảo sơ. Cuối cùng cho hết chén gia vị vào đảo đều, đậy nắp rim lửa nhỏ.
Khi thấy nước gia vị sánh thì cho hành lá và húng quế vào xào chung, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp. Cho chân gà rim satế ra dĩa, có xà lách, dưa leo là thưởng thức.
Chân gà ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g chân gà
- 7-10 cây sả
- 10 lá chanh; 6-8 quả quất; 5 quả ớt đỏ; 2 củ tỏi 1 nhánh gừng 1 tô nước lớn; 10 thìa ăn phở nước mắm ngon; 4 thìa ăn phở đường; 10 thìa ăn phở giấm để làm nước ngâm chân gà (có thể điều chỉnh tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của bạn)
Cách làm:
Chân gà rửa sạch với nước muối loãng, cắt móng chân.
Cho vào nồi luộc với nước pha chút giấm và thả gừng thái lát vào. Luộc chân gà sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, bỏ vào bát nước đá để chân gà được giòn sau đó vớt ra.
Cho tô nước, nước mắm, đường, giấm vào trong một nồi, đun sôi, để nguội, cho ra âu. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Lá chanh thái nhỏ, quất thái lát mỏng, ớt cắt lá, tỏi bóc vỏ và thái lát.
Cho các nguyên liệu sả, lá chanh, quất, ớt, tỏi vào trong âu nước mắm giấm. Cho chân gà vào. Đậy nắp âu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1-2 ngày là bạn có thể thưởng thức được!
Chân gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 10 chân gà; 1 miếng sả
- 1 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê muối rang; 1 muỗng canh ớt khô
-1 muỗng cà phê dầu hào 1/2 muỗng cà phê mật ong hòa chung trong 1 bát
- 1 muỗng cà phê bột ớt
Cách làm:
Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng.
Chân gà nước, cùng gừng và hành lá cho vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa, khi nước sôi, bạn luộc khoảng 10-12 phút là chân gà vừa chín. Đổ chân gà ra rổ để ráo. Cho chân gà vào âu cùng muối ớt và bột ớt trộn đều.
Chân gà cho lên khay lót giấy bạc . Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho khay chân gà vào ngăn giữa lò nướng khoảng 10 phút. Sau đó lấy khay chân gà ra quét 1 lớp ốt dầu hào mật ong, rồi cho khay chân gà trở lại lò nướng 15 phút nữa là hoàn tất. Tắt lò lấy khay chân gà ra.
Chân gà nướng muối ớt xếp ra dĩa, ăn cùng tương ớt ngọt cùng xà lách, dưa leo.
Chân gà trộn thính
Nguyên liệu:
- 10-15 cái chân gà
- Thính gạo: 100gr (có thể tự làm hoặc mua)
- Rau thơm: mùi ta, lá chanh và các loại rau ăn kèm...
- Gia vị: nước mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc.
Cách làm:
Chân gà mua về rửa sạch, luộc chân gà với chút gừng vớt ra để vào âu nước đá. Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi trộn. Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi ta và lá chanh để riêng.
Trộn chân gà với một ít nước mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc. Mang bao tay vào bóp cho thật đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15 phút.
Rắc thính trải đều khắp chân gà, sau đó là ớt, lá chanh và rau mùi thái nhỏ. Trộn đều, cho chân gà trộn thính ra đĩa ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.
Chân gà trộn xoài
Nguyên liệu:
- 10 cái chân gà
- 1 quả xoài xanh 1 củ cà rốt; 5-7 quả quất; 5-6 quả ớt; 1 củ gừng; 1 củ tỏi; vài nhánh sả; 2 thìa ớt bột; 40gr đường; 50ml giấm; 4 thìa nước mắm
- Muối tinh
Cách làm:
Chân gà rửa sạch với chút giấm và muối, sau đó chặt bỏ móng chân gà.
Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm chút muối, giấm và vài lát gừng, sau đó cho chân gà vào luộc tới khi chân gà vừa chín tới là vớt ra ngay. Thả chân gà vào bát nước đá lạnh và ngâm 10 phút cho chân gà được giòn.
Vớt chân gà ra cho ráo nước và chặt làm 2 đoạn, phần bàn chân gà chặt rời từng ngón chân để khi ăn sẽ thuận tiện và gia vị cũng ngấm nhanh hơn khi ướp.
Xoài xanh rửa sạch (để cả vỏ khi ăn xoài sẽ giòn hơn), thái xoài thành những miếng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ và tỉa hình bông hoa sau đó thái vừa mỏng. Ớt thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, sả thái miếng vát chéo hoặc chẻ nhỏ, quất thái làm 3 miếng.
Cho nước mắm, đường, 50ml giấm, ớt bột, ớt thái lát, tỏi băm vào 1 cái bát và trộn đều cho tan đường.
Cho chân gà vào 1 cái tô to, sau đó cho xoài xanh, sả, quất, tỏi băm nhỏ và cà rốt vào âu trộn và đổ bát hỗn hợp nước mắm vào, trộn đều tất cả các nguyên liệu cho ngấm gia vị.
Đem âu chân gà vừa trộn để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút, sau đó mang ra và thưởng thức. Chân gà ngấm gia vị chua - cay - mặn - ngọt, giòn giòn quyện cùng xoài xanh, khi thưởng thức có thể chấm cùng gia vị chanh ớt, ăn rất hợp.
Đây được coi là món nhậu được các đấng mày râu rất yêu thích và kể cả chị em phụ nữ chúng mình cũng mê mệt với món ăn ngon này!
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp