Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Sức khỏe

05/08/2022 11:02

Bộ trưởng Y tế Mỹ ngày 4/8 (giờ địa phương) đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” nhằm giúp huy động nhiều nguồn lực để phòng chống căn bệnh này.

Chính quyền Mỹ đã bị chỉ trích vì việc xử lý ổ dịch chậm chạp và một số người đã kêu gọi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngay lập tức.

Kể từ khi trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ được xác định vào giữa tháng 5, hơn 6.600 trường hợp có thể hoặc đã được xác nhận đã được phát hiện ở Mỹ. Các trường hợp đã được xác định ở mọi tiểu bang, ngoại trừ Montana và Wyoming.

Tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được đưa ra sau thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng trước. Mỹ cho rằng bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm. 

Mỹ công bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng - Ảnh 1.

Một số thành phố và tiểu bang, bao gồm Thành phố New York, San Francisco, California, Illinois và New York, đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép họ giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh bùng phát.

Vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm Robert Fenton làm điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa trên khỉ của Nhà Trắng. Fenton - quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang khu vực giám sát Arizona, California, Hawaii và Nevada - sẽ điều phối phản ứng của chính phủ liên bang đối với đợt bùng phát. Tiến sĩ Demetre Daskalakis, Giám đốc Bộ phận Phòng chống HIV / AIDS của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, là phó điều phối viên.

Chính quyền ông Biden đã bị chỉ trích nặng nề bởi một số chuyên gia y tế công cộng vì đã không tiến nhanh hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Một trong những chỉ trích về phản ứng của chính quyền: Ngành Y tế Mỹ đã đợi hơn ba tuần sau trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đặt mua số lượng lớn vaccine đậu mùa khỉ. Sự chậm trễ này một phần do lo ngại rằng một khi những vaccine được đưa ra khỏi kho lưu trữ lớn sẽ mất thời hạn sử dụng trong nhiều năm.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người xác định là chuyển giới. Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với một cá nhân bị nhiễm bệnh để lây lan virus đậu mùa khỉ.

CDC ban đầu thông báo vaccine phòng bệnh đậu khỉ đã được xuất xưởng từ Kho dự trữ quốc gia chiến lược và được cung cấp cho những người tiếp xúc "có nguy cơ cao" của bệnh nhân đậu mùa khỉ, cũng như các nhân viên y tế đang điều trị cho họ. 

Các quan chức y tế liên bang đã nỗ lực tiêm chủng mở rộng để tập trung vào cộng đồng rộng lớn hơn là những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, nhân khẩu học tạo nên hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở Mỹ.

Ngoài việc cung cấp vaccine, CDC cho biết kể từ tháng 6 họ đã nỗ lực phối hợp để thực hiện giáo dục và tiếp cận rộng rãi cộng đồng LGBTQ.

Các quan chức y tế đang xem xét thay đổi cách quản lý liều lượng vaccine đậu mùa khỉ vì sự lây lan nhanh của virus.

Các quan chức đang xem xét cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng phương pháp chia sẻ liều, trong đó một lọ vaccine Jynneos, trước đây được sử dụng là một liều, sẽ được sử dụng để tiêm tới năm liều riêng biệt. Ngoài ra, thay vì tiêm vaccine vào lớp mỡ dưới da, vaccine sẽ được tiêm bên dưới lớp da.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement