icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ kiểm soát việc dùng đồ công nghệ Trung Quốc, hàng triệu doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Công nghệ

20/04/2021

18:10

Sớm nhất là vào tháng 5, các công ty hoạt động tại Mỹ phải được chính phủ nước này thông qua và cấp phép nếu muốn sử dụng các thiết bị hoặc dịch vụ công nghệ thông tin (IT) của Trung Quốc và các quốc gia "đối thủ" của Mỹ.

Theo Nikkei Asia, động thái mới nhất của Nhà Trắng có thể ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động. Qua đó, loạt quy định được đưa ra vào tháng Ba cho phép Mỹ theo dõi giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của các công ty, cũng như ngăn chặn giao dịch có nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại Mỹ cũng đang chuẩn bị cung cấp giấy phép hoặc tiền thông quan nhằm giảm bớt gánh nặng cho giới kinh doanh.

Trước đây, giới chức Mỹ đã hạn chế giao dịch với các công ty công nghệ Trung Quốc. Tháng 8/2020, nước này ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của những doanh nghiệp sử dụng sản phẩm từ 5 công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital TechnologyDahua Technology.

vnreview-vn_2191033(1).jpg

Tuy nhiên quy định mới có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều, nhắm đến các công ty có nguồn gốc từ những quốc gia được xem như "đối thủ nước ngoài" của Mỹ như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba. Đối mặt trước tình hình này, nhiều khả năng các tập đoàn Trung Quốc sẽ thành lập pháp nhân phụ trợ sao cho phù hợp với quy định chặt chẽ hơn.

Mặc dù không nêu đích danh cụ thể công ty nào, nhưng các doanh nghiệp "chịu sự quản lý và chỉ đạo" của những quốc gia kể trên đều nằm trong vùng ảnh hưởng của đạo luật lần này. Ngoài ra, không chỉ các công ty làm việc với chính phủ mà những bên tư nhân hoạt động tại Mỹ đều phải tuân theo quy định mới.

Bộ Thương mại Mỹ ước tính có khoảng 75% trong tổng số 6 triệu công ty sử dụng công nghệ nước ngoài, trong đó đã bao gồm các chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài tại Mỹ. Họ sẽ phải gửi thông tin báo cáo về bất kỳ thiết bị hay dịch vụ IT nào có vấn đề để đảm bảo chúng không gây ra "rủi ro không đáng có và không thể chấp nhận được".

Mặt khác, các công ty có quyền phản đối kết quả xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng ngược lại, những bên không tuân theo lệnh cấm hoặc thỏa thuận giảm nhẹ có thể phải đối mặt với án phạt dân sự hoặc hình sự.

Các quy tắc áp dụng cho một loạt công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán lượng tử. Danh sách này cũng bao gồm nhiều dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera theo dõi có hỗ trợ internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng bộ định tuyến Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hay các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể đối mặt với sự chú ý từ phía Nhà Trắng.

Tuy nhiên, các quy định mới lại gây khó khăn cho giới kinh doanh khi có thể mất đến 10 tỷ USD mỗi năm để chi cho việc tuân thủ, theo những phân tích và ước tính mà các chuyên gia kinh tế đưa ra. Phòng Thương mại Mỹ thấy được điều này nên đã thúc giục Washington trì hoãn thực hiện vì sự thiếu rõ ràng và gánh nặng mà xã hội gặp phải.

Khả năng bảo vệ chống rò rỉ của các biện pháp này cũng đã được đặt ra. Các chuyên gia khuyến khích các công ty cần đánh giá mức độ rủi ro và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang cố vấn pháp lý hay các công ty tư vấn để nhận định vấn đề.

Được biết, bộ quy tắc hành xử mới được công bố lần đầu vào năm 2019 dưới thời chính quyền Trump. Và cho đến nay, Tổng thống Joe Biden đã để chúng có hiệu lực.

Thực hiện: NGỌC ĐIỆP
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại thông minh trong quý I/2022

iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại thông minh trong quý I/2022

Mới đây, nhà phân tích Francisco Jeronimo của IDC báo cáo rằng iPhone 13 của Apple là smartphone bán chạy nhất trên toàn thế giới trong quý 1/2022, bất chấp những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung mà Apple phải đối mặt.

Sản phẩm

21/05/2022

Canada cấm Huawei và ZTE sử dụng mạng 5G

Canada cấm Huawei và ZTE sử dụng mạng 5G

Các quan chức chính phủ Canada hôm thứ Năm (19/5) cho biết, hai ông lớn viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng mạng 5G tốc độ cao của Canada.

Sản phẩm

20/05/2022

iOS 16 có những thay đổi gì đáng mong đợi?

iOS 16 có những thay đổi gì đáng mong đợi?

Mới đây, Gurman cho biết iOS 16 bao gồm các cách tương tác hệ thống mới và ứng dụng Apple mới khiến nhiều người dùng vô cùng phấn khích.

Trải nghiệm

19/05/2022

Đơn đặt hàng smartphone Xiaomi, Vivo và Oppo giảm 20%

Đơn đặt hàng smartphone Xiaomi, Vivo và Oppo giảm 20%

Các nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm số lượng đơn đặt hàng trong các quý tới khoảng 20% so với kế hoạch trước đó sau khi phong toả do COVID kéo dài một tháng đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng và làm mất niềm tin của người tiêu dùng, theo Nikkei Asia.

Sản phẩm

18/05/2022

Apple phát hành bản cập nhật iOS 15.5 và iPadOS 15.5 với một vài tinh chỉnh nhỏ

Apple phát hành bản cập nhật iOS 15.5 và iPadOS 15.5 với một vài tinh chỉnh nhỏ

Apple ngày 17/5 đã tung ra bản cập nhật iOS 15.5 và iPadOS 15.5, đây là bản cập nhật lớn thứ 5 của hệ điều hành iOS 15 và iPadOS 15 được ra mắt đầu tiên vào tháng 9/2021.

Thủ thuật

17/05/2022

Samsung chuẩn bị tăng giá sản xuất chip lên tới 20%

Samsung chuẩn bị tăng giá sản xuất chip lên tới 20%

Theo Engadget, Samsung là công ty mới nhất trong ngành bán dẫn tăng giá chip khi nỗ lực nhằm bù đắp chi phí mua sắm nguyên liệu ngày càng tăng trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sản phẩm

16/05/2022

Đây là cách yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi kết quả tìm kiếm

Đây là cách yêu cầu Google xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi kết quả tìm kiếm

Cuối cùng, Google đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đảm bảo thông tin cá nhân của mình không hiển thị trong kết quả tìm kiếm trực tuyến.

Thủ thuật

15/05/2022

Vì sao Google sẽ xóa 900.000 ứng dụng khỏi cửa hàng Play?

Vì sao Google sẽ xóa 900.000 ứng dụng khỏi cửa hàng Play?

Cửa hàng Google Play sẽ bị cắt giảm khoảng một phần ba số lượng ứng dụng khi Google chuẩn bị thực hiện biện pháp "thanh lọc" các ứng dụng lỗi thời và không được cập nhật trong một khoảng thời gian dài.

Sản phẩm

15/05/2022

iPod Touch 'cháy hàng' sau khi Apple tuyên bố khai tử

iPod Touch 'cháy hàng' sau khi Apple tuyên bố khai tử

Apple đã thông báo ngừng sản xuất thiết bị iPod đã lỗi thời. Các sản phẩm cuối cùng sẽ được bán tại những cửa hàng bán lẻ và website. Không nằm ngoài dự đoán hôm nay iPod Touch đã “cháy hàng”.

Sản phẩm

13/05/2022