11/11/2023 08:51
Mỹ giảm xuất khẩu thịt bò, siết chặt công ty thực phẩm
Mỹ đang nhập khẩu lượng thịt bò kỷ lục trong năm nay và xuất khẩu ít hơn sau khi các chủ trang trại giảm đàn gia súc của quốc gia xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Những đồng cỏ được chăn nuôi bò đã khô hạn hàng loạt sau nhiều đợt hạn hán vì biến đổi khí hậu, dẫn đến số lượng gia súc sụt giảm trầm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Giá cao hơn làm các công ty nhập khẩu thịt bò phải tìm kiếm nguồn cung rẻ hơn. Các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Ai Cập - những người mua chính cũng đang quay lưng với bò Mỹ.
Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu đối với thịt bò Mỹ thấp và chi phí chăn nuôi gia súc cao hơn sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận hàng quý âm đối với hoạt động kinh doanh thịt bò của Tyson. Công ty này một trong bốn nhà chế biến giết mổ lớn nhất nước Mỹ, chiếm 85% lượng thị cung ứng ra thị trường.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo Mỹ sẽ tụt từ vị trí thứ 2 vào năm ngoái xuống đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt bò trong năm nay, sản lượng xuất khẩu sẽ giảm 14% xuống còn khoảng 1,4 triệu tấn.
Pete Bonds cho biết, các nhà xuất khẩu thịt bò của Mỹ như Tyson, Cargill và JBS phải đối mặt với "vấn đề kép" do giá cao hơn và sức mạnh của đồng USD, khiến các sản phẩm của Mỹ kém hấp dẫn hơn đối với các nước khác. Xuất khẩu thịt bò của Mỹ thường mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với xuất khẩu trong nước.
Goldman Sachs dự đoán tỷ suất lợi nhuận sẽ chuyển sang âm 1,1% đối với hoạt động kinh doanh thịt bò của Tyson, từ mức dương 8% một năm trước.
Giám đốc điều hành Tyson Donnie King hồi tháng 8 đã cảnh báo lượng gia súc tồn kho thấp đang dẫn đến điều kiện thị trường xuất khẩu khó khăn. Đàn bò thịt của Mỹ trong tháng 1 đầu năm ở mức thấp nhất kể từ năm 1962.
Tyson đã cắt giảm nhân sự khi thịt bò, thịt gà và thịt lợn của họ đang gặp khó khăn với giá cao khiến một số người Mỹ ăn ít thịt bò hơn. Công ty cho biết rằng họ dự kiến sẽ đóng cửa hai nhà máy ở Florida và Nam Carolina, nơi có hàng trăm công nhân cắt và đóng gói thịt.
Các nhà phân tích cho biết, các nhà đóng gói thịt có thể nhập thịt bò nạc từ các nước như Úc và New Zealand để trộn với thịt bò Mỹ cho những chiếc bánh hamburger. Đại sứ quán Mỹ tại Paraguay cho biết vào tháng tới Mỹ sẽ mở cửa trở lại với thịt bò Paraguay sau 1/4 thế kỷ.
Theo dữ liệu của chính phủ, tổng hàng nhập khẩu của Mỹ trong 9 tháng đầu năm đã tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các lô hàng của Úc tăng 49%.
Giám đốc Kelyn McCullock cho biết dự đoán nhập khẩu thịt bò của Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục 3,7 tỷ bảng vào năm 2023, vượt mức cao trước đó là 3,4 tỷ bảng vào năm 2015. Bà cho biết vào năm 2024, nhập khẩu được dự báo sẽ tăng lên 4,2 tỷ bảng, có thể là một kỷ lục mới khác.
Khi giá thịt bò bán lẻ đã ở mức cao kỷ lục, việc nhập khẩu gia súc sống từ Mexico cũng phục hồi sau sự sụt giảm năm ngoái, một số được đưa vào các cơ sở chăn nuôi của Mỹ và sau đó được đưa đi giết mổ.
Các chủ trang trại ở Mỹ vẫn chưa bắt đầu gầy dựng lại đàn gia súc trong nước, vì hơn một nửa số gia súc của nước này vẫn đang rơi vào tình trạng khô hạn bất thường. Số lượng bò cái tơ tại các cơ sở chăn nuôi đã tăng 1,3% so với một năm trước đó, báo hiệu rằng các nhà sản xuất đang vỗ béo chúng để giết mổ thay vì giữ chúng ở trang trại để sinh sản.
(Nguồn: Reuters)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp