04/01/2020 21:52
Mứt tết handmade giá cao hút khách
Thị trường tết năm nay sôi động bởi các mặt hàng mứt tết handmade, giá loại mức này cao hơn so với các loại mứt khác nhưng vẫn được nhiều người đặt mua và liên tục cháy hàng.
Là người có kinh nghiệm 3 năm kinh doanh loại mứt dừa handmade và bán trên mạng xã hội, chị Huệ (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ trên báo Tiền Phong, tất cả các khâu từ bổ dừa, xử lý cùi đến sên mứt, đóng gói đều do chính tay chị làm. Nhiều khách quen hỏi mua sớm, khách mới thì mua ăn thử, chọn loại ngon để Tết đặt, nên năm nay, chị làm hàng sớm.
Chị Huệ cho biết, giá mứt hiện tại cao hơn nhiều so với thời điểm cận tết năm ngoái, do đã qua mùa hè, các mối làm chè dừa ít, nên cùi non không khan hiếm. Trung bình, mỗi mẻ chị sên được 5-7kg mứt, hết lại làm tiếp. Cụ thể, giá bán lẻ bán 280.000 – 380.000 mới có lãi.
Mứt dừa tự làm ở nhà có giá lên đến 380.000 đồng/kg gấp đôi so với hàng chợ. |
Mỗi ngày chị Huệ phải bổ từ 300-500 quả dừa để lấy cùi dừa làm mứt, chị phải thuê thêm người phụ làm mới kịp hàng bán cho khách.
Người mua mứt handmade của chị Huệ chủ yếu là qua giới thiệu, khách quen, năm nào cũng đặt. “Khách ăn thử nhà mình, hầu hết sẽ đặt mua, gửi cho cả người thân ở nước ngoài. Giá không quá đắt, ăn lại ngon thì người xa quê quý lắm”, chị Huệ nói.
Theo chị Huệ, với kinh nghiệm làm nghề 3 năm, sản phẩm của chị Huệ đã chu du qua Pháp, Mỹ, Nga, Thái Lan... “Năm ngoái, qua một người bạn giới thiệu, khách đặt 10kg mứt mang đi châu Phi, nhưng gấp quá nên mình chỉ giao được 7kg”, chị Huệ kể.
Hầu hết người tiêu dùng hiện nay lo ngại với chất lượng mứt trôi nổi nên đồ tự làm ở nhà ngày càng được ưa chuộng hơn. Không chất bảo quản, thủ công 100%, tuỳ điều kiện thời tiết và cách bảo quản, mứt handmade chỉ để được 7 - 10 ngày, cao nhất là 1 tháng nếu để tủ mát.
Tại Hà Nội, một nơi chuyên làm mứt tết khác bán đến 19 loại mứt cùng với các loại trái cây sấy. Tuy nhiên, giá tất cả các loại bánh mứt bán tại đây cao hơn hẳn các địa chỉ khác cả trăm nghìn mỗi kg. Cụ thể, mứt cà rốt, gừng dẻo đến 320.000 đồng/kg, mứt dừa, đu đủ hay mứt bí 290.000 - 380.000 đồng/kg.
Chị Hoa, giáo viên một trường tiểu học học tại quận Nam Từ Liêm, cho biết chị tranh thủ những lúc ở nhà để làm mứt bán cho người quen. Giá các loại mứt cô bán chỉ dao động từ 150.000-180.000 đồng/kg. Thời điểm này khách đặt hàng nhiều nhất là mứt dừa, mứt gừng.
“Năm trước cô chỉ làm ăn trong gia đình nhưng thấy mọi người khen ngon nên làm bán dịp Tết này. Do không dùng chất bảo quản nên chị chỉ làm theo số lượng đơn đặt hàng, không làm sẵn, nhiều vì sợ không có nơi tiêu thụ mứt sẽ nhanh hư”, chị Hoa cho biết.
Các loại mứt đang được bày bán tại khắp các chợ. Ảnh: Internet. |
Không những kinh doanh bán lẻ từng loại mứt, một số trang còn rao bán hộp mứt có trọng lượng 1 kg, bao gồm 8-10 loại khác nhau với giá 200.000 đồng/hộp. Hộp mứt sẽ được gói theo yêu cầu khách hàng.
Dù là mặt hàng đang được ưa chuộng và bán khá chạy, nhưng phần lớn các địa chỉ làm mứt handmade chỉ quảng cáo chung chung về chất lượng tựu làm, không có thông tin ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng, không hướng dẫn cách bảo quản cụ thể ra sao. Khách hàng chủ yếu dựa vào niềm tin, khẳng định của người bán hàng và quen biết chứ không thắc mắc gì về chất lượng. Giá cả các sản phẩm được quảng cáo nhà làm cũng rất hiếm khách mua hàng quan tâm.
Trên thị trường, giá các loại mứt tết bán ở chợ giao động ở mức 170.000-180.000 đồng/kg với các loại quen thuộc như dừa, bí, khoai lang...mức giá này chỉ bằng một nửa so với giá mứt bán trên chợ mạng.
Còn tại các siêu thị, nhiều sản mứt cũng đã được trưng bày như mứt me, mứt gừng, mứt dừa,… với giá trung bình khoảng 220.000 đồng/kg.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp