Vàng Mua Bán
SJC HN 50,400 50,820
SJC HCM 50,400 50,800
DOJI AVPL / HN 50,250 50,650
DOJI AVPL / HCM 50,350 50,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,671.33 25,930.64
GBP 28,571.43 28,860.03
JPY 209.03 211.14
Chứng khoán
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%

Mưa lớn gây ra lũ quét làm hơn 10 người thương vong ở Lai Châu

P.V (tổng hợp) 18:40 | 24/06/2018

Mưa lớn gây ra lũ quét trên diện rộng đã làm cho một số tỉnh phía Bắc thiệt hại, trong đó nặng nhất là Lai Châu với hơn 10 người thương vong.

Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến nhiều người chết, mất tích và bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Theo thông tin mới nhất, tính đến 16 giờ chiều 24/6, mưa lũ đã làm 3 người chết, 3 người mất tích và 5 người bị thương. 

Các nạn nhân bị thiệt mạng là ông Hà Văn Chương, 48 tuổi, ở bản Noong Thăng, xã Phúc Khoa, huyện Than Uyên; ông Phùng Ná Nhì, 80 tuổi, ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và ông Lầu Chờ Sát, sinh năm 1955, ở bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ. Các nạn nhân thiệt mạng đều do bất cẩn khi đi làm nương, hoặc ở nhà bị sạt lở đất đá đè chết.

Lũ quét gây thiệt hại lớn cho tỉnh Lai Châu.
Lũ quét gây thiệt hại lớn cho tỉnh Lai Châu.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ba nạn nhân mất tích là bà Lò Thị Òng, 60 tuổi, bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên; ông Dương Ngọc Hưng, 58 tuổi (trú tại thành phố Lai Châu) là chủ trại cá nước lạnh tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và ông Ly Pờ Ti, bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn. Địa phương cũng ghi nhận có 5 người bị thương đều ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên do đất sạt lở gây ra.

Tại tỉnh Điện Biên, từ ngày 23/6, do chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 đến 25 độ Vĩ Bắc kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5000m trên khu vực phía Bắc nên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có mưa rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được từ 19h ngày 23/6 đến sáng 24/6 tại một số nơi như: Thuỷ văn Mường Lay 43mm, Khí tượng Mường Lay 42mm, đèo Pha Đin 35mm, huyện Tuần Giáo 33mm; đo mưa tự động tại Tả Phình 44mm, Mường Tùng 25mm.         

Hiện tại, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc, trên khu vực phía Bắc vẫn tồn tại xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5.000m. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, từ ngày 24/6 đến ngày 26/6, tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Cảnh báo lũ, lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất có khả năng xảy ra trong phạm vi toàn tỉnh. Đặc biệt, tại các địa phương như huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, thị xã Mường Lay và vùng lân cận nguy cơ xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là rất cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai thuộc cấp độ 1.         

Ban Chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh vùng núi phía Bắc tăng cường đề phòng

Ngày 24/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 06 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang;  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các  Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải.

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, sạt lở đất và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành khẩn trương triển khai, thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt khu vực đang có mưa lớn, diễn biến sạt lở.Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò...để hướng dẫn người, phương tiện qua lại.

Kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định các phương tiện khi hoạt động. Nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi trên sông khi đang có lũ. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các phương tiện vận tải thuỷ và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các khu vực khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, công trình.Triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du các công trình.

Rà soát việc chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm...để công trình sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 24/6 đến ngày 26/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Mực nước trên sông Lô tại Hà Giang đang lên chậm và có khả năng sẽ đạt đỉnh ở mức 104,0 m (trên báo động 3 là 1 m) vào chiều tối ngày 24/6, sau xuống chậm, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2; từ ngày 24-26/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ trên sông Đà và sông Thao đạt mức từ 2-4m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1; các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Từ khóa:
id news:161267