Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một loại coin mất sạch giá trị chỉ sau nửa ngày

Tiền điện tử

18/06/2021 18:09

Đồng tiền mã hóa Titanium được tỷ phú công nghệ Mark Cuban đầu tư đã hạ giá xuống gần 0 chỉ sau 12 giờ, khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn.

Cộng đồng đầu tư trên Polygon đã trải qua một cơn ác mộng khi token Titanium (mã giao dịch là TITAN) lao dốc và mất gần 100% giá trị chỉ sau nửa ngày.

Theo Coinmarketcap, giá mỗi đồng TITAN đã tụt từ mức trên 50 USD vào tối 16/6 xuống gần như bằng 0 vào sáng 17/6. Sự kiện này buộc công ty phát hành token Iron Financial kêu gọi các nhà đầu tư nhanh chóng thoái vốn trước khi tình trạng rút tiền đột biến hay “bank run” trở nên tồi tệ hơn.

tien ma hoa mat gia tri anh 1
Giá của đồng TITAN gần như về 0 sau 12 giờ. Ảnh chụp màn hình.

Mọi chuyện còn xấu đi khi có thông tin ví DeFi của tỷ phú Mark Cuban bị hack. Mark Cuban là một trong những nhà cung cấp thanh khoản cho đồng token này trên QuickSwap, một sàn giao dịch phi tập trung.

TITAN và một đồng coin khác là IRON là hai dự án của Iron Financial. Trong đó, IRON là một dạng stablecoin, đồng tiền neo giá vào USDC. Mỗi IRON được phát hành sẽ tương ứng 0,75 USDC và 0,25 TITAN.

Tính năng của TITAN là kết nối với chuỗi của Polygon nhằm giúp khai thác hiệu quả hơn với chi phí giao dịch được tối ưu. Với tính chất của nó, người dùng khi nạp tiền cho cặp IRON/USDC trên Quickswap sẽ được nhận một lượng đồng TITAN nhất định.

Từ ban đầu, mô hình của Iron Financial đã bị cho là lừa đảo khi cố gắng thu hút tiền từ nhiều nhà đầu tư mới và dùng số đó để trả lợi tức cho nhóm nhà đầu tư trước.

Khi các stablecoin IRON mới được đúc ra, nhu cầu về TITAN sẽ tăng lên và kéo theo sự bùng nổ về giá. Ngược lại, khi giá của TITAN giảm đột ngột, IRON sẽ không thể duy trì mức giá ổn định.

“Giá của TITAN đã tăng lên mức đỉnh 65 USD và sau đó được kéo về 60 USD. Điều này đã khiến các cá mập ngay lập tức bán ròng và dẫn đến tình trạng IRON giảm giá sâu”, Fred Schebesta, nhà sáng lập của Finder.com.au nhận định.

Việc các nhà đầu tư lớn bắt đầu bán token TITAN của họ đã gây ra tình trạng dư thừa trong thị trường và dẫn đến sự kiện “bank run” như ngày hôm qua. Khi đó, cơ chế ổn định của IRON sẽ được kích hoạt bằng cách đào thêm các TITAN và giữ cho mức giá ổn định ở 1 USD.

Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây ra sự chênh lệch giá giữa IRON và TITAN cũng như chỉ khiến áp lực bán tháo trở nên mạnh mẽ hơn.

“Đây chính xác là một cơn lốc tiền kỹ thuật số”, ông Schebesta nói với Deskcoin.

tien ma hoa mat gia tri anh 2
Tỷ phú đầu tư Mark Cuban cũng bị thiệt hại nặng nề vì sự cố này. Ảnh: Getty.

Ở thời điểm hiện tại, TITAN đã gần như vô giá trị và các hợp đồng thông minh đã ngừng cho phép người dùng rút IRON ra USDC. Iron Financial thông báo sẽ cần ít nhất 12 tiếng để người dùng có thể tiếp tục rút USDC.

Tỷ phú Mark Cuban có lẽ là nhà đầu tư chịu nhiều tổn thất nhất trong sự kiện sụp đổ lần này. Mới đây, ông chủ của đội bóng rổ Dallas Mavericks chia sẻ trên Twitter rằng chính bản thân ông cũng bị ảnh hưởng nặng nề như mọi người, nhưng rất may mắn là ông đã kịp thời thoát ra.

Sự sụp đổ của TITAN và hệ thống stablecoin IRON gần như là tất yếu khi các chuyên gia đánh giá vốn hóa của thị trường quá thấp để có thể hỗ trợ một “siêu” dự án như vậy.

MINH HOÀNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement