24/10/2023 15:26
Món ngon mỗi ngày: Cách chiên bánh chuối không sử dụng bột nở, bánh vẫn căng phồng rỗng ruột
Công thức chiên bánh chuối này thành công tuyệt đối mà không cần sử dụng bột nở hay bột sư tử để làm phồng bánh. Chỉ cần bí quyết đơn giản bánh vẫn giòn ngon, căng phồng như mong muốn.
Nguyên liệu
6, 7 quả chuối sứ (chọn loại chín, càng chín càng ngọt)
200 gram bột gạo lọc
70 gram bột mì đa dụng
70g bột chiên giòn
10 gram bột nếp
10 ml bia
2 muỗng bột nghệ hoặc nước màu (tùy sở thích, nếu có bột nghệ bánh sẽ vàng đẹp hơn)
4 muỗng đường và một ít muối, mè đen
450ml nước lọc hoặc sữa tươi
Cách thực hiện
Trộn tất cả các nguyên liệu cùng với nước lọc. Ủ bột ít nhất 3 tiếng ở nhiệt độ phòng (cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh) để bột bánh lên men tự nhiên.
Chuối sau khi mua về rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần xơ chuối. Sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh tấm thớt hoặc dùng túi nhựa trải lên bề mặt để ép chuối. Dùng tấm kính cường lực, khuôn hoặc thớt để ép chuối và xếp ra đĩa.
Công đoạn chiên chuối cũng khá đơn giản, cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo đến khi dầu nóng già thì thực hiện chiên bánh. Nhúng chuối đã ép vào hỗn hợp bột đã ủ, gạt bớt phần bột dư rồi thả nhẹ nhàng vào chảo.
Nếu muốn bánh lâu giòn, thì hãy đợi đến khi mặt bột se lại thì gắp chuối ra, nhúng vào tô bột một lần nữa và tiếp tục cho vào nồi chiên. Nhúng bột 2 hoặc 3 lần tùy ý. Cách làm này giúp bánh sẽ phòng to, rỗng ruột.
Nếu bánh vẫn không phòng to thì dùng đũa kẹp bánh lại và thả ra, để nén khí vào, bánh sẽ phòng to như mong muốn.
Chiên chuối đến khi mặt ngoài có màu vàng nâu, bánh phồng lên thì hãy vớt ra để lên dĩa có giấy thấm dầu, như vậy khi ăn sẽ không bị ngán.
Thành phẩm
Thành quả thu được bánh phồng giòn rỗng ruột, vàng ruộm, thơm bùi mùi mè đen. Bánh sẽ giữ được độ giòn hơn 2 giờ sau khi lấy ra khỏi chảo.
Nếu muốn bánh rỗng hơn thì có thể ép chuối mỏng hơn, nhưng đừng ép mỏng quá sẽ khó gắp, bánh dễ vỡ.
Advertisement
Advertisement