28/05/2023 12:15
Món ngon mỗi ngày: Bò sốt vang thơm lừng đặc trưng kiểu Pháp
Bò sốt vang khi hầm chín mềm dai dai, mùi hương thơm thoang thoảng đặc trưng của rượu vang đỏ, ăn kèm cùng với bánh mì tạo nên vị tuyệt vời khó cưỡng cho bất cứ ai đã từng thưởng thức.
Nguyên liệu
Thịt bò: 1kg
Gấc: 1 quả
Cà chua: 3 quả
Khoai tây: 3 củ
Cà rốt : 2 củ
Rượu vang đỏ: 150ml - 200ml
Bột năng : 3 thìa canh
Hoa hồi: 5 - 6 cái
Quế: 4 - 5 thanh
Rau mùi ta, húng, tỏi băm, hành tím băm
Gia vị khác: ngũ vị hương, bột tỏi, bột quế, đường, tiêu, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột canh.
Cách làm
Sau khi mua về, thịt bò nên được rửa với nước muỗi pha loãng để loại bỏ tạp chất và giúp thịt săn lại. Sau đó, bạn để thịt ráo nước và thái thịt thành các miếng vừa ăn nhưng lưu ý không nên quá mỏng vì điều này sẽ làm thịt vỡ vụn trong khi nấu và mất đi độ tươi ngon của thịt.
Đối với gấc, bạn nên chọn gấc chín và loại bỏ hạt sau đó xay nhuyễn phần ruột gấc.
Đối với cà chua, khoai tây và cà rốt; sau khi rửa sạch thì bạn cắt thành các miếng vừa ăn và có độ dày nhất định để khi ninh chúng không bị nát nhé.
Ướp thịt bò
Đây là bước quan trọng và có tính quyết định đến độ thơm ngon của thành phẩm, nên bạn hãy lưu ý sử dụng đúng công thức ướp “chuẩn tiệm” sau đây nhé:
Cho phần thịt bò đã sơ chế vào tô và ướp bằng 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa ca phê hạt tiêu đen, ruột gấc xay nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu trên và đợi khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt nhé.
Xào thịt bò
Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím đến khi chuyển vàng thì cho hỗn hợp thịt bò đã ướp vào và đảo cho thật đều. Đến khi bò đã săn thịt thì cho thêm một bát nước sạch vào và bắt đầu ninh bò trong 1 tiếng. Trong quá trình này, bạn nên để lửa nhỏ để thịt bò được chín từ từ nhé.
Nấu thịt bò sốt vang
Khi thấy nước sôi, nên tranh thủ hớt bọt và đổ thêm nước vào sao cho tỉ lệ nước lưng mặt nồi. Lúc nước sôi lên lần nữa thì bạn hãy cho hồi, quế cùng cà chua, cà rốt, khoai tây đã sơ chế vào nồi để ninh chung với bò. Bạn cũng đừng quên cho 1 thìa bột canh vào nồi và nêm nếm vừa ăn.
Nếu muốn ngon hơn, trước khi tắt bếp 15 phút bạn có thể cho 150ml rượu vang đỏ và cho hỗn hợp 3 thìa canh bột năng pha loãng vào nồi để nước dùng sệt và có màu đẹp hơn.
Sau 1 tiếng 30 phút ninh trên lửa, bạn nên kiểm tra phần thịt bò và các nguyên liệu khác đã chín hay chưa, nếu thịt đã mềm thì bạn tắt bếp và cho rau mùi cũng như húng vào để hoàn tất quá trình chế biến món ăn nhé.
Thành phẩm
Thành phẩm sau 2 giờ nấu nướng sẽ là một tô thịt bò sốt vang với gấc bắt mắt với vị đỏ cam quen thuộc của gấc với rượu vang cùng với đó là hương thơm lừng của các loại thảo mộc cuối cùng là vị mềm dai và tươi ngon của thịt bò ninh kỹ, chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn tấm tắc khen ngon.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement