31/01/2018 07:24
Mẹo đơn giản chọn mua thực phẩm an toàn cho ngày Tết
Trong những ngày Tết gia đình thường phải dự trữ nhiều đồ ăn. Xin mách các bạn một số phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe.
Tết cũng là dịp chúng ta ăn uống nhiều nhất trong năm. Làm thế nào để lựa chọn cho cả gia đình thực phẩm an toàn tránh bị ngộ độc do thực phẩm là điều bà nội trợ nào cũng quan tâm. Dưới đâu là một số bí quyết để lựa chọn thực phẩm an toàn.
Cách chọn mua hoa quả tươi ngon
Theo kinh nghiệm của người làm vườn, phân biệt trái cây ngon không khó, chỉ cần sờ bằng tay và nhìn bằng mắt là đã có thể nhận biết được hầu hết các loại trái cây ngon hay dở.
Cam Trung Quốc có màu vàng sẫm, loang lổ không đều màu. Ảnh minh họa. |
Cam, quýt: Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng… Với cam sành không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái cam như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt.
Lê, táo: Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon.
Táo Trung Quốc có màu phấn hồng, hồng nhạt, thường bọc trong lưới xốp. Ảnh minh họa. |
Bưởi Da xanh: Nâng trái cây trên tay, nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô . Nếu mua ăn trong gia đình nên chọn trái nặng trung bình 1 - 1,5 kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.
Bưởi da xanh da láng, trái nhỏ nhưng nặng là ngon. Ảnh minh họa. |
Xoài: Chọn thứ da căng bóng, có màu vàng sáng. không lấy quả da thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng, trên bụng xoài phía dưới cùng chót đuôi có một chiếc mắt nhỏ, mắt nhỏ là xoài hạt nhỏ.
Xoài cát Hòa Lộc thường có giá cao nhất trong các loại xoài, trái nặng trung bình 300 - 350g, dáng trái thuôn, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm sâu, phần đầu trái (chóp nhọn) có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”.
Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm.
Xoài Việt Nam vỏ có chấm đen li ti nhưng cơm vàng và ngọt. Ảnh minh họa. |
Mãng cầu ta (Na): Chọn những trái mắt nở, tròn đều, màu trắng ngà, không bị thâm đen và nứt nẻ.
Đu đủ: Chọn quả đang chín, màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.
Dưa hấu: Nên chọn quả dưa hấu với phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.
Dưa hấu cầm lên nặng tay thường đặt ruột và ngọt. Ảnh minh họa. |
Chuối: Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối già ngon là chuối quả không quá to, chuối quả to là chuối già lùn, không thơm….
Lưu ý khi mua các loại trái cây nhập khẩu, cần chú ý đến việc bảo quản trái cây theo phương pháp an toàn, đóng gói cẩn thận có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng. Khi mua về cũng nên khử ozon hoặc ngâm nước muối trước khi sử dụng.
Cách chọn đồ tươi sống
Thịt heo tươi khi sờ có cảm giác khô ráo và ấm ấm. Ảnh minh họa. |
Các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng, không có mùi lạ, không lạnh, không có biểu hiện bơm nước, khi cắt ra thớ thịt mịn bóng không nhão.
Thịt có độ đàn hồi tốt, ở thành phố nên mua ở những cơ sở có chứng nhận an toàn thực phẩm để đảm bảo nguồn thịt và chất lượng thịt an toàn. Nếu bạn không muốn tự làm gà sống thì nên chọn mua gà rồi yêu cầu người bán mổ ngay tại chỗ.
Về nhà bạn cần rửa thật sạch rồi để vào tủ đá đông lạnh ngay. Đối với các loại cá - hải sản thì tốt nhất mua loại còn sống, đang bơi trong nước. Nếu mua hàng đông lạnh thì phải chọn loại có vảy óng ánh, thịt chặt, màu sắc bình thường, không ươn ôi.
Cách chọn rau củ quả
Hãy chọn mua rau củ quả hữu cơ, có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình ngày Tết. Ảnh minh họa. |
Chọn các loại rau, củ đúng theo mùa, tránh ăn loại trái mùa. Mua rau, củ, quả ở những cơ sở uy tín, chọn loại có màu tự nhiên, không quá đẹp dễ có thuốc kích thích. Dù mua ở đâu thì cũng phải lựa loại còn tươi, nguyên cuống không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ.
Các loại quả cần có vỏ căng nhẵn không nhăn nheo. Cần tránh mua rau củ có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây rau quả nhanh hỏng.
Khi mua về cần nhặt sạch rồi khử ozon hoặc ngâm nước muối, sau đó để thật ráo nước rồi cho vào túi ni lông buộc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Lưu ý: Rau để càng khô ráo thì càng để được lâu.
Cách chọn thực phẩm qua chế biến
Măng phơi nắng tự nhiên sẽ có mùi ngai ngái của măng. Ảnh minh họa. |
Những loại đồ khô (như măng, miến), đồ hộp hay đồ đông lạnh cần chọn những loại thực phẩm này cần quan tâm đến uy tín của nhãn hàng và xuất xứ an toàn.
Nên kiểm tra bao bì phải có dán nhãn mác ghi đầu đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến, tránh mua phải loại có sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Cách chọn thực phẩm chín
Ăn phải giò chả có chứa hàn the sẽ gây nhiều tác động xấu đối với cơ thể. Ảnh minh họa. |
Các loại thực phẩm chín như thịt quay, giò, chả, bánh chưng... chỉ nên mua ở các có sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất bạn nên đặt hàng trước và hẹn ngày lấy.
Mong rằng bằng cách chú ý tới những điều trên, năm nay cả gia đình bạn sẽ có được những ngày Tết yên vui và an toàn.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp