Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mẹ mắc COVID-19, thai nhi có thể tự sản sinh kháng thể

Sức khỏe

18/12/2020 18:02

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Singapore đối với một nhóm 16 thai phụ mắc COVID-19, không có dấu hiệu của việc mẹ truyền virus SARS-COV-2 sang cơ thể con.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore công bố ngày 18/12 cho thấy thai phụ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn nhóm bệnh nhân còn lại, đồng thời cơ thể thai nhi cũng tự sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh này.

Theo nghiên cứu được thực hiện đối với một nhóm 16 thai phụ mắc COVID-19, không có dấu hiệu của việc mẹ truyền virus SARS-COV-2 sang cơ thể con. Hầu hết các thai phụ này đều không có biểu hiện bệnh nặng, tuy nhiên nghiên cứu phát hiện rằng bệnh COVID-19 có xu hướng diễn biến nghiêm trọng hơn ở thai phụ cao tuổi hoặc thừa cân. 

Tất cả các bệnh nhân này sau đó đều hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Có hai phụ nữ đã sảy thai, trong đó một trường hợp được chẩn đoán có thể liên quan đến việc nhiễm virus SARS-CoV-2.  Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết phụ nữ mang thai có thể chịu tác động nghiêm trọng của một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

  Thai nhi tự sản sinh kháng thể nếu mẹ mắc COVID-19.

Thai nhi tự sản sinh kháng thể nếu mẹ mắc COVID-19.

Trong khi đó, cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra về khả năng các thai phụ mắc COVID-19 truyền bệnh cho con. Mạng lưới Nghiên cứu Sản phụ khoa Singapore đánh giá: Kết quả nghiên cứu này đã làm mọi người yên lòng. Điều này chứng tỏ rằng tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này đối với phụ nữ mang thai tương đương với nguy cơ mắc bệnh của dân số chung.

Trước đó một bé trai sinh ra ở Singapore đã mang sẵn kháng thể ngừa COVID-19 là con của Celine Ng-Chan, 31 tuổi, người Singapore từng nhiễm nCoV. Con trai cô, bé Aldrin, sinh ra khỏe mạnh, không mắc COVID-19, thậm chí mang trong mình kháng thể ngừa virus, theo bác sĩ nhi khoa.

Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng COVID-19 truyền từ mẹ sang thai nhi. Đáng lưu ý là mặc dù hệ gene của COVID-19 và SARS giống nhau tới 86%, các nghiên cứu trước đây cho thấy thai phụ nhiễm SARS có tỷ lệ biến chứng cao, như sảy thai tự nhiên, sinh non và giảm tăng trưởng trong tử cung.

Những biến chứng này không xảy ra với những thai phụ bị nhiễm COVID-19. Tóm lại, bằng chứng từ các trận dịch virus corona bao gồm COVID-19, SARS và MERS cho thấy trẻ dường như không nhiễm virus corona từ mẹ.

Mặc dù nghiên cứu này giúp yên tâm phần nào về nguy cơ lây COVID-19 cho thai nhi, tuy nhiên phụ nữ mang thai rất dễ nhiễm mầm bệnh qua đường hô hấp, bao gồm COVID-19, và phát triển bệnh viêm phổi nặng hơn so với người bình thường. Do đó phụ nữ mang thai cần được coi là quần thể có nguy cơ chính trong các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát nhiễm COVID-19.

(Tổng hợp)

MY MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement