11/08/2017 01:56
Mang cơm trưa đi làm, tránh ngay những điều này, nếu không muốn rước bệnh vào người
Nhiều người có thói quen tận dụng lại thức ăn ngày còn thừa, chế biến thành bữa trưa, mang theo đi làm cho tiết kiệm và tiện lợi. Nhưng thói quen này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc và hại sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Việc chế biến lại thức ăn thừa từ tối hôm qua, hay của những ngày trước đó là một việc khá phổ biến. Nhiều ngườivẫn cứ chủ quan cho rằng bỏ thức ăn vào tủ lạnh hoặc hâm nóng lại trước khi dùng sẽ không sao.
Nhưng với một số món ăn, sự biến đổi chất xảy ra ở bên trong chứ không thể nhìn thấy ở bên ngoài sẽ rất nguy hiểm, vì lúc này món ăn đã biến đổi chất có khả năng sinh ra độc tố gây nguy hại cho sức khỏe.
Mọi ngườicần lưu ý những món ăn dưới đây và hãy chắc chắn không sử dụng lại chúng khi đã để qua đêm:
Các loại cua, sò ốc, hải sản
Hải sản là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nên đây là món ăn được chế biến lại sau khi đã để qua đêm hoặc qua ngày nhiều nhất. Hải sản sau khi đã chế biến nếu để quá lâu sẽ làm giảm hương vị đặc trưng và còn ảnh hưởng xấu tới gan thận. Bên cạnh đó, trong hải sản có hàm lượng protein rất cao nếu để qua đêm, lượng protein này sẽ bị biến đổigây hại cho sức khỏe.
Đậu và các chế phẩm từ đậu
Nhiều người vẫn cứ lầm tưởng đậu hay các chế phẩm từ đậu sau khi chế biến chỉ việc bỏ vào tủ lạnh, hoặc để qua đêm vẫn có thể dùng lại được vì nghĩ rằng đậu ít bị biến đổi chất hơn. Nhưng thật ra hàm lượng nước và protein có trong đậu khá cao, cùng với nhiều dưỡng chất khác sẽ khiến cho các vi sinh vật dễ phát triển hơn nếu để qua đêm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này vô cùng nguy hiểm vì nó còn mạnh hơn chất độc xyanua kali rất nhiều lần.
Trứng luộc
Trứng luộc cũng là một trong những thực phẩm được rất nhiều người để qua đêm và sáng hôm sau vẫn được dùng như một món ăn bình thường. Nhưng mọi người không biết rằng trứng sau khi đã luộc và để qua đêm, nhiệt độ lên cao trên 10 độ C là điều kiện để vi khuẩn phát triển. Nên khi ăn sẽ gây ra các triệu chứng đầy hơi, nóng, khó tiêu… thậm chí là tiêu chảy.
Các loại rau và canh
Hàm lượng chất nitrat có trong rau xanh khá cao, nên sau khi chế biến và để quá lâu, sẽ khiến hàm lượng nitrat này biến đổi thành nitrie – chất gây ung thư, dù có hâm nóng hay chế biến lại cũng không thể khử được chất này. Vì vậytuyệt đối không được ăn rau xanh sau khi đã chế biến và để qua đêm.
Advertisement
Advertisement