Mạng 5G là gì, smartphone dùng mạng 5G sẽ như thế nào?

Thứ bảy, 01/12/2018 | 22:42 GMT+7

KHÁNH VY (tổng hợp)

Trong khi các smartphone hỗ trợ mạng 4G đang thống trị thị trường thì các nhà sản xuất bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đua 5G – thế hệ mạng không dây đánh bại wifi trong tương lai.

Ba hãng viễn thông Hàn Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ 5G

Ngày 1/12, ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) đầu tiên trên thế giới. Trước đó, Hàn Quốc đã triển khai thí điểm dịch vụ 5G trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang hồi tháng Hai năm nay.

Theo đó,  các nhà mạng SK Telecom, KT và LG Uplus hiện có kế hoạch cung cấp các dịch vụ 5G trước tiên bằng cách sử dụng các bộ định tuyến di động - các thiết bị cho phép kết nối với các thiết bị Wi-Fi - chứ không phải là điện thoại thông minh (smartphone).

Hiện người tiêu dùng đại chúng chưa có thể sử dụng ngay lập tức dịch vụ mạng 5G trên smartphone. Việc xây dựng mạng lưới 5G ở sáu tỉnh thành lớn, như Seoul và khu vực lân cận thủ đô sẽ được hoàn tất vào tháng 3 năm sau.

Phải tới khi đó, điện thoại di động dùng mạng 5G mới được ra mắt. Các nhà mạng cũng đang lập kế hoạch về gói cước mạng 5G. Khu vực phủ sóng mạng 5G dự kiến sẽ được mở rộng ra toàn bộ các thành phố lớn trên toàn quốc vào cuối năm sau.

Mạng 5G là gì, smartphone dùng mạng 5G sẽ như thế nào?

Điểm mạnh nhất của mạng 5G là "siêu nhanh", "gián đoạn tín hiệu ở mức tối thiểu", nên có thể khắc phục hạn chế về khoảng cách ở hầu như mọi lĩnh vực.

Theo đó, sẽ không còn xảy ra hiện tượng gián đoạn khi truyền dữ liệu, một điều rất quan trọng để áp dụng các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa. Ngoài ra, các dịch vụ truyền thông công nghệ số như thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), sẽ càng được thúc đẩy hơn nữa.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Chính phủ Hàn Quốc cần phải có sự chuẫn bị kỹ lưỡng, hoàn chỉnh đối với một xã hội "siêu kết nối", khi mà con người, đồ vật, máy móc đều được kết nối qua mạng 5G. Tháng trước, các dịch vụ viễn thông đã rơi vào hỗn loạn sau vụ hỏa hoạn xảy ra ở công ty viễn thông KT, cho thấy Hàn Quốc vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho một xã hội "siêu kết nối".

Mạng 5G là gì? 

5G là viết tắt của 5th Generation (thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5), là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Theo giám đốc điều hành mạng của AT&T, định nghĩa của 5G sẽ được hoàn thiện vào năm 2018 theo chuẩn của ITU, trực thuộc Liên hợp quốc.

Hiện 5G còn đang trong giai đoạn phát triển và hứa hẹn sẽ ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần nhưng là sản phẩm mới nhất, 5G sẽ khắc phục những khuyết điểm của 4G-LTE, đặc biệt là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 20 lần, đạt 20 GPs mỗi cell đơn tải về. Người dùng có thể xem trực tuyến video “8K” ở định dạng 3D, kết nối thiết bị VR và chơi game mà gần như không có độ trễ.

Theo lý thuyết mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ điện tử trong nhà thông minh và cả xe oto có kết nối internet.

Trong khi tốc độ rõ ràng là ưu điểm vượt trội so với mạng 4G thì có các ưu điểm khác khiến 5G sẽ là thế hệ mạng không dây của tương lai: là mạng đầu tiên sử dụng trạm vệ tinh và không còn gặp vấn đề về phủ sóng. Bên cạnh đó 5G hứa hẹn sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn và có thể hỗ trợ, giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ có kết nối mạng.

  So sánh mạng không dây 3G, 4G và 5G. Ảnh: Internet.

So sánh mạng không dây 3G, 4G và 5G. Ảnh: Internet.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Mạng di dộng 5G được lên kế hoạch sử dụng bước sóng milimét, quang phổ tín hiệu RF giữa các tần số cao 20GHZ và 300GHz. Các bước sóng này có thể truyền tải khối lượng lớn dữ lệu với tốc độ cao, nhưng không truyền được xa và khó xuyên qua tường, vượt các ngại vật như các bước sóng tần số thấp trong mạng 4G. Vì vậy khi xây dựng mạng 5G, các nhà mạng đã sử dụng một lượng lớn ăngten để có cùng độ phủ sóng như 4G hiện tại.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations), được biết như là những chiếc máy bay cố định ở độ cao trung bình 20 km so với mặt đất.

Chúng hoạt động như vệ tinh và thay thế các ăng ten để giúp đường truyền tín hiệu của mạng không dây mới được thẳng và vùng phủ sóng rộng, ổn định hơn, không bị hạn chế bởi các thiết kế kiến trúc cao tầng.

  Cách thức hoạt động của mạng 5G trong thử nghiệm tại Nhật Bản. Ảnh: Internet

Cách thức hoạt động của mạng 5G trong thử nghiệm tại Nhật Bản. Ảnh: Internet

Về lý thuyết, 5G có thể cho tốc độ lên đến 20 Gbps, và ở mức tốc độ 1Gbps cho mỗi người dùng phổ thông tham gia hòa mạng. Người dùng có thể load một bộ phim nặng 8 GB chỉ trong 6 giây trong điều kiện lý tưởng.

Smartphone 5G xử lý ảnh và video tức thời

Những chiếc smartphone ngày nay có cơ chế xử lý ảnh - video ngay trên thiết bị nhờ vào CPU và chip đồ hoạ GPU, tương tự cách mà máy tính hoạt động.

Tuy nhiên, khi mạng 5G được phủ sóng, cách tiếp cận này có thể khác đi. Các nhà sản xuất có thể đưa GPU lên đám mây, gọi là Cloud GPU. Khi bạn quay và chụp một tấm ảnh selfie, nó được upload trong nháy mắt lên cloud GPU. Tại đó, hình ảnh được xử lý, làm đẹp và gửi ngược về điện thoại của người dùng.

Mạng 5G là gì, smartphone dùng mạng 5G sẽ như thế nào?

Ở tốc độ của mạng 4,5G như hiện tại, tốc độ tải lên đang ở mức 2 Mbps và tải xuống ở mức 10 Mbps, do đó, nó chưa thể hiện thực hoá mô hình xử lý hình ảnh dựa trên đám mây như điều người ta kỳ vọng ở 5G.

Theo Huawei, quá trình này có thể chỉ tiêu tốn khoảng 2,3 giây cho một đoạn video Full HD chuẩn H.265 dài 1 phút. Ảnh chụp sẽ được xử lý nhanh hơn, gần như tức thời.

Điều này đồng nghĩa, smartphone của bạn không cần phải mang trong mình những con chip mạnh mẽ. Khi cần xử lý hình ảnh hay video, đồ hoạ, mạng 5G sẽ mang chúng lên mây để xử lý giúp. 

Từ khóa: