14/04/2020 08:20
Mận hậu Mộc Châu đầu mùa giá bán trên trời, chị em vẫn săn mua tìm ăn
Mận hậu Mộc Châu đầu mùa được rao bán tràn ngập trên chợ mạng, có giá lên đến 300.000 đồng/kg, vẫn được chị em Hà Thành thay nhau mua về thưởng thức.
Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Đoàn Thùy Dung ở Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, vì đang mang bầu 3 tháng nên chị thèm quả chua, nhất là quả mận đang vào mùa. Tuy nhiên, không phải cứ lên đặt hàng là có, chị mận trên một trang bán online cả tuần vẫn chưa nhận được mận.
“Đặt đúng chuẩn mận hậu Mộc Châu gần 1 tuần nay mà mãi chưa thấy gửi tin nhắn báo hàng về. Lứa quả này size to nên tiện chuyến xe mấy chị em cơ quan cùng mua, tôi phải nài nỉ mãi chủ vườn mới để cho 3kg, nếu không dân buôn về tận vườn ôm hết sạch”, chị Thùy Dung chia sẻ.
Được bạn bè giới thiệu, năm nào đầu vụ chị Dung cũng đặt vài cân của một nhà vườn uy tín trên Sơn La, chuyên trồng mận hữu cơ để ăn dần, vì mận bán ngoài thị trường nguồn gốc trà trộn nên chị không yên tâm.
“Đắt một chút nhưng mận này đảm bảo, quả to đều, nhiều cùi, róc hạt, ăn có vị chua ngọt chứ không chát như loại khác. Tôi đặt mận loại 1 có giá 300.000 đồng/kg, tính ra tận 10.000 đồng/quả mà phải tranh nhau đặt hàng trước, không mấy khi có sẵn”, chị Dung nói.
Mận hậu Mộc Châu đầu mùa có giá vô cùng đắt đỏ |
Còn một tháng nữa mận Mộc Châu (Sơn La) mới vào chính vụ thu hoạch. Tuy nhiên, những ngày gần đây, trên các tuyến phố Hà Nội hay ở chợ dân sinh, mận hậu đã bắt đầu được bày bán với giá khá đắt, dao động từ 170.000-200.000 đồng/kg, riêng mận Mộc Châu vip giá lên tới 250.000-300.000 đồng/kg.
Chị Phùng Thị Thư, chủ một cửa hàng hoa quả ở Nguyễn Chánh (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, mận Mộc Châu là món ăn vặt khoái khẩu của chị em nên đầu mùa, mận vẫn còn hiếm, quả nhỏ, xanh và chua nhưng hàng về vẫn không đủ bán. Hôm nhiều thì về được 1 tạ, ít thì 40-50kg, khách đều đã đặt trước, chỉ đến chiều là hết nhẵn.
“Khách mua nhiều, mỗi người lấy khoảng 1kg, ít thì 3-5 lạng tặng kèm muối ô mai. Tuy vậy, hàng vip mỗi ngày chỉ có độ 20kg, tôi phải chọn lọc quả to, chín đều, không bị vết, khách phải đặt trước 4-7 ngày mới có hàng”, chị Thư chia sẻ.
Vì đang trong thời gian cách ly xã hội nên lượng khách đặt mua online tăng chóng mặt, mỗi ngày chị nhận khoảng 100-130 đơn mận. Nhiều hôm muốn để lại mấy quả ăn cho đỡ thèm mà loanh quanh đã không còn quả nào, chị Thư cho hay.
Một số shop hoa quả đăng giá bán mận cơm khoảng 45-50 nghìn đồng/kg. Mận hậu thì bán với giá đắt hơn. Mận loại 1 quả to đẹp giá bán dao động 140.000-160.000 đồng/kg. Mận loại 2 nhỏ và xanh hơn có giá từ 100.000-120.000 đồng/kg.
Chia sẻ trên Dân Việt, chị Thu Hà, người chuyên bán hoa quả tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, mận thời điểm này mận chưa ngọt hẳn mà có vị chua rôn rốt xen lẫn vị ngọt, vỏ xanh khi ăn có vị hơi chát, phải chấm muối tôm hoặc đem dầm. Tuy nhiên, chính điều đó lại khiến nhiều khách yêu thích. “Khách ăn loại quả này dễ nghiện lắm. Có người lấy 1 kg, có người lấy vài kg, bán dễ lắm. Vèo phát là hết cả yến quả".
Mận hậu Mộc Châu quả to, không dưới 100.000 đồng/kg, khách hàng vẫn đặt mua liên tục. |
Tương tự, theo chị Bùi Thu Giang, đầu mối chuyên đổ sỉ hoa quả ở Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), hầu như ngày nào cũng có người gọi điện hoặc nhắn tin hỏi mua mận hậu Mộc Châu, nhưng chị đều phải hẹn khách đến hôm sau vì không còn hàng.
Tùy theo yêu cầu của khách, chị gom nhiều loại mận khác nhau như: mận vip, mận chín, mận lẫn xanh chín, mận xanh, có giá bán sỉ dao động 40.000-90.000 đồng/kg tùy thời điểm, còn loại mận xấu bị vết chị đổ sỉ giá rẻ khoảng 18.000-20.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày chị bán 4-5 tạ mận, vào chính vụ có khi chị bán lên đến cả tấn mận các loại.
“Chủ yếu tôi đổ sỉ mận xô, lẫn xanh chín đi khắp các tỉnh, còn loại mận vip chọn riêng thì để dành cho khách quen. Tôi phải gom của nhiều nhà dân quanh vùng mới đủ mỗi ngày 40-50kg mận vip gửi khách vì tùy từng lứa quả, thời gian thu hoạch khác nhau nên không phải lúc nào cũng có”, chị Giang cho hay.
Mận đầu mùa quả nhỏ, da hơi xanh, ăn có vị chua chát, giòn tan nên dù giá cao ngất ngưởng đến đâu thì vẫn được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh ăn tươi chấm với muối tôm thì mận cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác như ngâm ô mai, hay ngâm chua ngọt, thậm chí dùng để ngâm rượu.
Theo các đầu mối bỏ sỉ mận hậu ở Mộc Châu, chỉ gần 1 tháng nữa vào vụ thu hoạch rộ, giá mận sẽ giảm 40.000-50.000 đồng/kg so với hiện tại. Lúc đó, mận chín mọng, không còn chát đắng, khan hiếm như bây giờ.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp