Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

Thứ tư, 13/02/2019 | 15:10 GMT+7

VY PHẠM (t/h)

Vào ngày rằm tháng Giêng, mâm cơm chay thanh tịnh, giá rẻ sau đây là gợi ý hay dành cho bạn.

Mâm cơm chay gồm những món sau đây:

- Đậu hũ sốt cà.

- Canh rau củ nấm.

- Đậu hũ chiên.

- Rau muống xào chao.

- Chè long nhãn hạt sen tráng miệng.

Hướng dẫn cách nấu các món này như sau:

1. Đậu hũ sốt cà

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3 miếng đậu hũ.

- 2 quả cà chua.

- 1 cọng ba rô nhỏ (loại hành dùng để nấu món chay).

- Dầu ăn, gia vị (muối, bột nêm rau nấm, tiêu).

Cách làm:

 - Đậu hũ rửa qua nước lạnh, để ráo. Cắt đậu thành hình khối vuông.

- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.

- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng 4 mặt, vớt ra giấy thấm dầu.

- Cho hành ba rô vào chảo phi thơm, cho cà chua vào, tiếp tục cho gia vị vào xào cho đến khi cà chua nhuyễn, thêm nước và nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Cho đậu hũ vào chảo, rồi đổ nước sốt cà chua lên, đun nhỏ lửa trong 10 phút.

Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

2. Canh rau củ nấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 100 gram đậu hũ non (1 miếng).

- 150 gram cà rốt (1 củ nhỏ).

- 200 gram su su (1 trái).

- 25 gram nấm đông cô khô.

- 1 cọng hành ba rô nhỏ.

- Gia vị: Muối, bột nêm rau nấm, tiêu.

Cách làm:

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở ra, sau đó vớt nấm đông cô rồi rửa sạch, để ráo.

- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch với nước muối. Cà rốt thái mỏng, tỉa hoa, su su thái mỏng. 

- Cho lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, đun sôi lên.

- Lần lượt cho cà rốt, su su, nấm đông cô và đậu hũ trắng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành ba rô cùng 1 chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, vị canh thanh ngọt, thơm hương nấm rất dễ chịu và ngon miệng. 

Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

3. Đậu hũ chiên

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3 miếng đậu hũ.

- 1 bịch bột chiên chay có gia vị.

- 100 ml dầu ăn.

Cách làm:

- Đậu hũ rửa qua nước lạnh, cắt khối dài hình chữ nhật, để ráo.

- Cho bột chiên chay ra đĩa, gắp từng miếng đậu hũ lăn qua bột.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng rồi lần lượt cho đậu hũ vào chiên vàng đều 4 mặt. 

- Sau đó bạn vớt đậu hũ ra giấy thấm dầu, rồi trình bày ra đĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

4. Rau muống xào chao

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Một bó rau muống.

- Vài viên chao.

- Một ít tỏi.

- Dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

- Rau muống lặt bỏ phần cọng già, phần lá vàng úa, ngâm với nước muối pha loãng vài phút, sau đó xả lại nhiều cho sạch, vớt ra để cho ráo nước.

- Cho vài viên chao trắng vào chén, trộn với một muỗng đường và tí bột nêm, dùng muỗng tán nhuyễn.

- Tỏi lột vỏ băm nhuyễn một ít, một ít xắt lát mỏng.

- Bắc nồi lên bếp đun sôi nước cho rau muống vào luộc sơ, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh có thả vài viên đá, để rau muống vẫn giữ được màu xanh và giòn hơn. Chừng vài phút thì vớt rau ra để ráo nước.

- Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm, cho rau muống vào đảo nhanh tay với lửa lớn, tiếp đến cho chao vào đảo nhẹ nhẹ nhàng để hỗn hợp chao hòa quyện với rau muống.

- Nêm nếm lại nếu chưa vừa miệng cho thêm một chút muối (vì chao có sẵn vị mặn nên lúc nêm lại nếu chưa đủ mặn mới cho thêm muối vào). Tắt bếp và trút rau ra đĩa.

Món rau muống xào chao tuyệt vời cho bữa cơm chay đã hoàn thành.

Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

5. Chè long nhãn hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Hạt sen tươi: 100 gr.

- Nhãn: 500 gr.

- Đường: 250 gr.

- Một bát nước đá.

Cách làm:

Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.

Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.

Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Hoặc bạn có thể lấy phần đuôi của chiếc thìa inox, xoáy quanh giữa phần hạt và phần cùi nhãn sẽ rất dễ dàng để tách phần hạt và cùi mà không sợ cùi bị rách.

Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong.

Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn \mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.

Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.

Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng
Từ khóa:
id news:169846