icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lý do khiến cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử

Chính sách - Hạ tầng

28/12/2019

17:29

Theo bản án vừa được tuyên, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải tuyên mức án cao nhất là tử hình như đề nghị trước đó của VKS.

Sau gần 3 giờ đồng hồ tuyên đọc bản án, trưa nay HĐXX đã tuyên phạt cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, chung thân về tội nhận hối lộ; tổng hợp hình phạt chung cho hai tội là chung thân.

  Cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son. 

Cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.

"Không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình"

Với tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX cho rằng cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã có mối quan hệ, đã có nhiều cuộc điện thoại và trao đổi tin nhắn với cựu chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ trong suốt quá trình AVG xin hướng dẫn thủ tục bán cổ phần cho đối tác nước ngoài cho đến khi MobiFone thanh toán tiền mua 95% cổ phần cho các cổ đông AVG. Điều này thể hiện rõ qua list điện thoại cơ qua điều tra đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn thông báo AVG không được bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. 

Bị cáo Son là người biết AVG có nhu cầu bán cổ phần và biết MobiFone trình Bộ TT&TT xin phê duyệt chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình bằng phương thức đầu tư mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. Son đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG, đồng thời chỉ đạo Phạm Đình Trọng (vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) đưa giao dịch này vào danh mục “Mật”. 

Nguyễn Bắc Son cũng là người chỉ đạo Trương Minh Tuấn (khi đó là thứ trưởng Bộ TT&TT) ký các văn bản liên quan đến dự án, trong đó có quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, dù Tuấn không được phân công phụ trách lĩnh vực đầu tư tài chính doanh nghiệp, không được phân công theo dõi và chỉ đạo MobiFone…

Son là người ký quyết định thành lập tổ thẩm định khi Son biết Bộ TT&TT không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua cũng như hiệu quả đầu tư dự án. Nguyễn Bắc Son cũng là người chỉ đạo Lê Nam Trà ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng giữa MobiFone và các cổ đông AVG…

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định Nguyễn Bắc Son là bộ trưởng TT&TT, có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ trong các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng đánh giá các bị cáo trong vụ án đều có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo. 

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, bản án nhận định bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen các cấp, là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp ban, lao động xuất sắc nhiều năm; là người có công với cách mạng, được tặng thưởng huân chương Độc lập hạng Nhì, huân chương Chiến công hạng Nhất, huân chương Quân kỳ quyết thắng, huy chương Chiến sĩ giải phóng, huy chương Chiến sĩ vẻ vang.

Sức khỏe bị cáo yếu, gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng. Bộ TT&TT đã có văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với bị cáo Son.

Về hành vi tội nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son có hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD. HĐXX cho rằng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã thay bị cáo nộp lại 66 tỉ đồng, là số tiền bị cáo Son đã nhận hối lộ. Bị cáo Son đã tự nguyện nộp hơn 500 triệu đồng có trong tài khoản bị phong tỏa. 

“Bị cáo Son đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng, thể hiện sự thành khẩn và ăn năn, hối cải. Bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa” - HĐXX nhận định.

  Cựu chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vũ. Ảnh: ĐỨC MINH 

Cựu chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vũ. Ảnh: ĐỨC MINH

Cân nhắc giảm đáng kể hình phạt cho Phạm Nhật Vũ

Cũng trong bản án sáng nay, cựu chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt ba năm tù về tội đưa hối lộ.

HĐXX đánh giá: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phạm Nhật Vũ có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo đã chủ động, tích cực cùng MobiFone đàm phán thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, đã khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án. Bị cáo đã trả cho MobiFone hơn 8.400 tỉ đồng và gần 330 tỉ đồng là những chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần. Bị cáo Vũ đã tích cực phối hợp với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. 

Cạnh đó, bị cáo là doanh nhân có nhiều việc làm cống hiến tích cực cho xã hội, được Chủ tịch nước gửi thư khen, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, văn bản tuyên dương của các bộ, ngành, chính quyền các cấp. Gia đình bị cáo có công với cách mạng… 

Bị cáo là người đầu thú, là người thường xuyên làm các công tác trợ giúp xã hội, tài trợ cho các dự án, công trình an sinh xã hội, trợ giúp đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, tri ân gia đình anh hùng, liệt sĩ, chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng… với số tiền hàng ngàn tỉ đồng.

Bị cáo là trụ cột gia đình có nhiều người con. Rất nhiều tổ chức, cá nhân gửi đơn xin khoan hồng dành cho bị cáo Phạm Nhật Vũ như đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, nguyên tổng thống Cộng hòa Kalmykia (thuộc Liên bang Nga) và nhiều doanh nhân, trí thức khác.

Tại phiên tòa, có nhiều bị cáo xin khoan hồng và giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ. Bị cáo cùng gia đình đã khắc phục triệt để hậu quả thiệt hại của vụ án với số tiền đặc biệt lớn với nhiều mục đích tốt đẹp, trong đó có mục đích nhằm giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo trong vụ án.

“Đây là những tình tiết để HĐXX xem xét, cân nhắc để giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo Vũ” - bản án nêu rõ, đồng thời lý giải trong vụ án này, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét bối cảnh, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo. 

Đặc biệt là sự khắc phục triệt để số tiền MobiFone đã thanh toán mua 95% cổ phần của AVG cùng các chi phí khác. Ngoài ra, các bị cáo nhận hối lộ đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền chiếm hưởng là căn cứ quan trọng để xem xét giảm nhẹ đáng kể hình phạt dành cho các bị cáo.

Những tình tiết giảm nhẹ của cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Cựu bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn bị tuyên phạt sáu năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; tám năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

HĐXX đánh giá bị cáo Trương Minh Tuấn (khi đó là thứ trưởng Bộ TT&TT) là những người thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo Trương Minh Tuấn (cùng với cựu vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT Phạm Đình Trọng) thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt lớn, với số tiền gần 6.600 tỉ đồng cho MobiFone.

Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba, nhiều bằng khen các cấp, chiến sĩ thi đua cơ sở, là người có công với cách mạng, được tặng thưởng huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì… Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong việc khắc phục hậu quả của vụ án, bị cáo tích cực hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Bị cáo Tuấn sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng. Bộ TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tuấn. 

Thực hiện: ĐỨC MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra, xác định nghĩa vụ thuế phải nộp.

Chính sách - Hạ tầng

12/08/2022

Tổng cục Đường bộ yêu cầu báo cáo vụ 40.000 thẻ thu phí ETC bị dán đè trước ngày 15/8

Tổng cục Đường bộ yêu cầu báo cáo vụ 40.000 thẻ thu phí ETC bị dán đè trước ngày 15/8

Liên quan vụ việc gần 40.000 xe bị dán đè thẻ thu phú ETC, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ VETC và VDTC báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT để cơ quan này đưa ra biện pháp xử lý.

Chính sách - Hạ tầng

12/08/2022

Đại diện doanh nghiệp hàng không, du lịch đề xuất giảm thêm thuế VAT

Đại diện doanh nghiệp hàng không, du lịch đề xuất giảm thêm thuế VAT

Sáng 11/8, tại hội nghị Thủ tướng với các doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp hàng không và du lịch đưa ra nhiều kiến nghị để phục hồi sau đại dịch, trong đó có đề xuất giảm thêm thuế VAT.

Chính sách - Hạ tầng

11/08/2022

Kiến nghị thanh tra, hủy tất cả tài khoản thu phí tự động bị kích hoạt ảo

Kiến nghị thanh tra, hủy tất cả tài khoản thu phí tự động bị kích hoạt ảo

Hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí giao thông tự động tại Việt Nam, VECT và VDTC đã gửi kiến nghị tới Bộ GTVT tiến hành thanh tra và hủy tất cả tài khoản thu phí không dừng (ETC) bị kích hoạt ảo hiện đang lưu hành.

Chính sách - Hạ tầng

11/08/2022

Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy

Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, theo quy định, chỉ thu sổ hộ khẩu khi có điều chỉnh thông tin mới, không phải thu tất cả. Hiện nay, không có chủ trương thu hộ khẩu, làm khó người dân.

Chính sách - Hạ tầng

10/08/2022

Hạn chót để người lao động nộp đơn xin hỗ trợ tiền thuê nhà là trước ngày 15/8

Hạn chót để người lao động nộp đơn xin hỗ trợ tiền thuê nhà là trước ngày 15/8

Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ là ngày 15/8/2022.

Chính sách - Hạ tầng

10/08/2022

Bộ Công an sẽ ghi bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Bộ Công an sẽ ghi bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Về lâu dài, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" vào trang nhân thân hộ chiếu.

Chính sách - Hạ tầng

09/08/2022

Một số chính sách mới về thị trường bất động sản có hiệu lực

Một số chính sách mới về thị trường bất động sản có hiệu lực

Công khai giấy tờ pháp lý dự án, công bố định kỳ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS), hỗ trợ lên đến 40 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo xây nhà... là những quy định có hiệu lực trong tháng 8 này.

Chính sách - Hạ tầng

08/08/2022

VEC bỏ quy định buộc chủ xe nộp 50% tiền phí trong tài khoản thu phí ETC

VEC bỏ quy định buộc chủ xe nộp 50% tiền phí trong tài khoản thu phí ETC

Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa điều chỉnh lại quy định liên quan đến số dư tài khoản thu phí không dừng (ETC).

Chính sách - Hạ tầng

06/08/2022