Vàng Mua Bán
SJC HN 48,470 48,870
SJC HCM 48,470 48,850
DOJI AVPL / HN 48,500 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,500 48,850
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,200.00 23,230.00
EUR 24,801.52 25,052.04
GBP 27,745.15 28,025.40
JPY 209.00 211.11
Chứng khoán
VNIndex 869.13 10.09 1.16%
HNX 110.49 1.35 1.22%
UPCOM 54.93 0.69 1.26%

Lủng má, lồi mũi vì ham làm đẹp giá rẻ dịp Tết

HOÀNG LAN 08:12 | 26/01/2018

Ham làm đẹp giá rẻ tại các spa không tên tuổi, tiệm hớt tóc... nhiều người đã phải vào viện do bị biến chứng.

Ngày 25/1, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết thời gian qua, BV liên tiếp nhận những trường hợp bị biến dạng mắt, mũi, mặt vì nhấn mí, má lúm, nâng mũi tại các spa, tiệm hớt tóc. 

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 35 tuổi nâng mũi bằng silicon ở một spa với giá vài trăm ngàn đồng. Sau hai tháng, đầu mũi bị biến dạng, nhiễm trùng chảy dịch. Khi nâng mũi, người làm thủ thuật không ước lượng được chiều dài của mũi để đặt silicon cho vừa khiến đầu mũi lồi ra.

Trường hợp thứ hai là của một cô gái nhấn mí bằng chỉ tại một spa. Sau khi nhấn mí, cô bị biến dạng cả hai mí, nhiễm trùng, mắt bị nhấn thành nhiều đường, nhiều lỗ chỉ khâu nhiễm trùng, sưng đỏ. Các bác sĩ (BS) đã phải mổ lấy chỉ ra và điều trị chống nhiễm trùng cho cô gái.

Cô gái 25 tuổi bị biến dạng mũi, đầu mũi lồi ra vì nâng mũi bằng thanh silicon tại spa với giá rẻ. Ảnh: HL.
Cô gái 25 tuổi bị biến dạng mũi, đầu mũi lồi ra vì nâng mũi bằng thanh silicon tại spa với giá rẻ. Ảnh: HL.

Bốn trường hợp tiếp theo ở độ tuổi 21-35 nhấn má lúm đồng tiền tại các spa, tiệm uốn tóc bị nhiễm trùng, có ổ mủ áp xe bên trong. Các bác sĩ phải mổ để lấy mủ và các dị vật như chỉ ra. Có trường hợp má bị lõm sâu không thể phục hồi được.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, cho biết vào thời điểm cận Tết, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao. Nắm bắt được điều đó, nhiều cơ sở quảng cáo quá mức, không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên môn y tế cũng vẫn can thiệp thẩm mỹ, tổ chức lớp giảng dạy hà rầm. Các trường hợp bị biến chứng đều do những người “tay ngang”, không có chuyên môn thực hiện tại các địa điểm không đảm bảo về cơ sở vật chất, vô trùng. Thậm chí có người đang đi học cũng liều nhận làm thẩm mỹ cho khách.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cô gái 28 tuổi làm má lúm đồng tiền bị nhiễm trùng, má thủng vào một lỗ sâu. Ảnh: CC
Cô gái 28 tuổi làm má lúm đồng tiền bị nhiễm trùng, má thủng vào một lỗ sâu. Ảnh: CC

Theo BS Khanh, các thủ thuật nhấn má lúm, nhấn mí mắt, nâng mũi phải do BS chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các cơ sở đảm bảo điều kiện do cơ quan y tế cho phép. Nhấn má lúm thực hiện nhanh nhưng khá phức tạp, tỉ lệ biến chứng, khả năng nhiễm trùng cao. Nếu không nắm được cấu trúc giải phẫu có thể gây tổn thương ống tuyến nước bọt, gây tắc tuyến này luôn. Nhấn mí cũng đòi hỏi BS phải có chuyên môn hiểu được giải phẫu để chích thuốc tê, tiên liệu được biến chứng xảy ra trong hậu phẫu để giải quyết.

BS Khanh khuyến cáo chị em có nhu cầu làm đẹp đừng ham rẻ mà giao sắc đẹp, kể cả tính mạng mình cho những cơ sở không đủ điều kiện và người không có chứng chỉ, chuyên môn y tế thực hiện. Nên chọn các BV có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc cơ sở có BS được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện.

Theo BS Khanh, thời điểm cận Tết, các ca biến chứng vì làm đẹp ở các spa, tiệm uốn tóc bùng nổ, hầu như tuần nào cũng gặp dù đã có cảnh báo liên tục. Đa số trường hợp khi đến BV đều giấu nhẹm, không muốn nói ra tên cơ sở. Điều đáng nói, trong số những người gặp biến chứng vì thẩm mỹ chui có không ít người là trí thức.

Bị liệt cơ mí mắt sau khi nhấn mí

Đó là trường hợp của chị TLHN (21 tuổi) sống ở Đồng Nai. Chị N. kể vào giữa tháng 10/2017, chị làm mẫu cho một học viên đi học nhấn mí về để mở tiệm chăm sóc sắc đẹp. Sau khi làm cho chị N. thì chị học viên mở tiệm spa và nhận học viên để… đào tạo tiếp.

Do lần đầu nhấn mí thấy bình thường, chị N. tiếp tục tìm đến chủ spa để nhấn mí tiếp. Lần này, chị chủ spa chích thuốc tê và cho học viên của mình nhấn mí cho chị N. Chị N. kể: “Đang nhấn mí mắt phải thì bị đứt chỉ nên phải nối thêm vào rồi tiếp tục nhấn sâu vào nữa, không biết có phải do nhấn sâu quá nên liệt cơ không, về nhà em thấy có khúc chỉ nối lồi lên một cục, suốt ngày đâm ra cạ vào con ngươi khiến mưng mủ”.

Lo sợ nên chị N. lên BV Mắt TP.HCM khám. Tại đây, BS kết luận chị N. bị viêm kết mạc kèm u hạt mắt, liệt cơ mí. BS chỉ định phẫu thuật rút chỉ, lấy sạch mủ và vệ sinh vết thương. Chị N. cho biết chị phải thường xuyên đi tái khám, tối ngủ không thể nhắm mắt (bên phải) được, cảm giác như có bụi bay vào mắt.

theo Pháp luật TP.HCM

Từ khóa:
id news:155307