15/03/2017 02:36
Lợi ích của chuối chưa chín với sức khỏe
Chuối xanh, còn được gọi là chuối chưa chín, có vị đắng (do hàm lượng tannin cao). Chuối xanh chứa nhiều tinh bột, khoảng một nửa là tinh bột kháng.
Tinh bột kháng là những chất xơ không hòa tan không được tiêu hóa khi đi qua ruột non nhưng được lên men bằng vi khuẩn đường ruột. Ngoài tinh bột kháng, chuối còn cung cấp pectin, chất xơ hòa tan được lên men bởi vi khuẩn ruột kết.
Dưới đây là những lợi ích của chuối xanh với sức khỏe, theonaturalnews.
Giảm cân
Thêm chuối xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân. Các thành phần tinh bột kháng làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy chúng giúp bạn giảm tiêu thụ lượng calo.
Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn
Phần lớn sự hấp thu khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm chuyển động chyme trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.
Tăng cường cấu trúc xương
Uống nhiều carb chế biến như nước có đường có thể gây stress oxy hóa làm yếu xương. Thay vào đó, chuối xanh nấu chín được cho là giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm yếu xương. Chuối xanh chứa nhiều khoáng chất cho sức khoẻ xương bao gồm canxi, magiê, mangan và phốt pho.
Chất chống oxy hóa cao
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ chuối chưa chín có khả năng chống oxy hoá cao hơn chín. Vì vậy, ăn chuối xanh với vỏ nấu chín có thể cung cấp cho bạn các tính chất chống oxy hóa tuyệt vời do sự hiện diện của chất diệp lục và tannin.
Chặn đứng tiêu chảy
Một số loại thực phẩm có thể gây ra tiêu chảy được cho là ảnh hưởng các vi khuẩn có ích khác nhau trong ruột. Các tinh bột kháng và chất xơ hòa tan pectin trong chuối xanh có chức năng nuôi vi khuẩn tốt. Vì vậy, khi bị tiêu chảy, bạn có thể ăn chuối xanh nấu chín với vỏ.
Không chứa gluten
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy ăn chuối xanh nấu chín. Chúng không chứa gluten và cũng tốt cho lượng huyết.
Giảm căng thẳng
Pectin và các thành phần tinh bột kháng trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp bạn thư giãn.
Điều trị bệnh viêm dạ dày và loét tá tràng
Nếu bị viêm dạ dày hoặc loét tá tràng, chuối xanh nấu chín có chứa pectin có thể phủ lớp lót dạ dày ngăn ngừa tác dụng mài mòn của axit clohiđric có độ mạnh cao, cũng như cung cấp tannin có tính kháng virut, kháng khuẩn và chống viêm.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp