Vàng Mua Bán
SJC HN 48,480 48,850
SJC HCM 48,480 48,830
DOJI AVPL / HN 48,550 48,750
DOJI AVPL / HCM 48,530 48,780
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 25,397.44 25,653.98
GBP 28,528.47 28,816.64
JPY 206.96 209.05
Chứng khoán
VNIndex 877.76 2.96 0.34%
HNX 115.65 2.01 1.73%
UPCOM 55.98 0.39 0.7%

Liên minh tình báo 5 nước chính thức điều tra hai nhà khoa học tại Vũ Hán

THU THỦY 21:11 | 29/04/2020

Truyền thông Anh quốc đưa tin, cơ quan tình báo 5 quốc gia thuộc Liên minh Five Eyes bao gồm Australia, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra nguồn gốc của virus Corona mới.

Hai nhà khoa học của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán bị điều tra

Cuộc điều tra này được tập trung vào 2 đối tượng là Chu Bằng (Zhou Peng), nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, người đã du học và nghiên cứu, lấy bằng Tiến sĩ tại Australia và Thạch Chính Lợi (Shi Zhengli), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm mới của Viện Nghiên cứ virus Vũ Hán.

Theo trang tin Đông Phương của Hồng Kông ngày 29/4, các cơ quan truyền thông Daily Mail của Anh và 7news (Tin tức Kênh 7) của Australia cho rằng hai cán bộ Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) là Chu Bằng và Thạch Chính Lợi vốn đã tham gia vào một dự án nghiên cứu do chính phủ Australia và Trung Quốc đồng tài trợ. Chu Bằng, Trưởng nhóm của Viện chuyên nghiên cứu về virus của Dơi và miễn dịch, đã được gửi đến Phòng thí nghiệm động vật Australia để học tập, nghiên cứu từ năm 2011 đến 2014, tiến hành các công việc bao gồm mổ xẻ dơi sau khi trợ tử, để nghiên cứu loại virus chết người mà nó mang theo.

Theo các báo cáo, nghiên cứu của Chu Bằng được Tổ chức Khoa học và Công nghiệp khối Thịnh vượng chung Australia (CSIRO) và Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng tài trợ, nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh bằng cách tìm hiểu cách virus Corona lây lan từ dơi sang người.

  Phía sau cánh cửa của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán hiện ẩn chứa nhiều điều bí mật (Ảnh: DF). 

Phía sau cánh cửa của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán hiện ẩn chứa nhiều điều bí mật (Ảnh: DF). 

Thạch Chính Lợi, được biết đến với cái tên “Batwoman”, trong thời gian sống ở Australia với tư cách là học giả thỉnh giảng trong 3 tháng từ 22/2 đến 21/5/2006 và tiến hành nghiên cứu trong Phòng thí nghiệm động vật của Tổ chức Khoa học và Công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO) Australia, sử dụng các mẫu phân từ loài dơi Móng ngựa để xác định xem chúng có phải là vật chủ tự nhiên của coronavirus hay không.

Bộ trưởng Thương mại Australia: Sẽ không bình luận về điều tra liên quan đến an ninh quốc gia

Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Simon Birmingham khi được Đài phát thanh ABC phỏng vấn đã không xác nhận về cuộc điều tra này. “Cả tôi và chính phủ đều không bình luận về các vấn đề liên quan đến an ninh hoặc tình báo quốc gia”, ông Birmingham nói. “Tôi không biết về bất kỳ cuộc điều tra nào. Ngay cả khi tôi biết về cuộc điều tra này, tôi sẽ không bình luận về nó”.

“Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ tiến hành một cuộc điều tra minh bạch về nguyên nhân (nguồn gốc bên trong của vụ dịch) để chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch này xảy ra một lần nữa trong tương lai”, ông nói thêm.

CSIRO xác nhận rằng Thạch Chính Lợi và Chu Bằng đã nghiên cứu virus trên dơi ở Australia

Người phát ngôn của CSIRO đã xác nhận trong một tuyên bố rằng cả Thạch Chính Lợi và Chu Bằng đã tiến hành nghiên cứu về virus được dơi mang trong phòng thí nghiệm, và nói rằng CSIRO rất coi trọng sự an toàn và tiến hành tất cả các nghiên cứu theo các yêu cầu, quy định nghiêm ngặt về an toàn sinh học.

“Mặc dù ACDP (Trung tâm dự phòng dịch bệnh Australia) hiện chưa tiến hành nghiên cứu về dơi, nhưng việc nghiên cứu về dơi đã củng cố sự hiểu biết của chúng ta về các bệnh từ động vật (bệnh từ động vật sang người)”, người phát ngôn này tuyên bố.

  Bà Thạch Chính Lợi đang nghiên cứu  (Ảnh: bkmedia). 

Bà Thạch Chính Lợi đang nghiên cứu  (Ảnh: bkmedia). 

Trung Quốc đe dọa, Thượng nghị sỹ Mỹ nói: “Có tật giật mình”

Vào ngày 23/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về virus Corona mới và đại dịch COVID-19. Ông nói, tất cả các thành viên của WHO đều có nghĩa vụ tham gia vào cuộc điều tra và Australia sẽ yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế trong thời gian diễn ra Đại hội Y tế Thế giới (WHA) vào ngày 17/5.

Đáp lại lời kêu gọi gần đây của Australia về tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, DDại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cánh Nghiệp (Cheng Jingye) đe dọa các lưu học sinh và khách du lịch Trung Quốc sẽ tẩy chay Australia; ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp của Australia xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Ngày 27/4, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne đã tuyên bố, việc Australia yêu cầu tiến hành điều tra độc lập về dịch bệnh là hợp lý và hợp lý; việc công khai minh bạch và đánh giá trung thực vô cùng quan trọng.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Todd Young đã viết tweet vào ngày 27/4: “Trung Quốc đang đe dọa Australia nếu không dừng cuộc điều tra trách nhiệm về virus của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ khiến nước này phải gánh chịu đau khổ về kinh tế”.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ông viết: “Kiểu bắt nạt này thật ghê sợ, nó khiến thế giới bên ngoài thấy thế giới do Trung Quốc lãnh đạo sẽ như thế nào”. Ông tiếp tục viết, “Nếu Trung Quốc không có gì phải che giấu, tại sao họ phải đe dọa?”.

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các phóng viên tại Vườn hồng Nhà Trắng rằng ông không hài lòng với Trung Quốc. Mỹ đang nghiêm túc điều tra những gì đã xảy ra và có nhiều cách để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gần đây nhiều lần cho biết trong các cuộc phỏng vấn trên nhiều cơ quan truyền thông rằng Mỹ đã sớm yêu cầu Trung Quốc điều tra thành phố Vũ Hán (bao gồm cả WIV) nơi khởi nguồn virus, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa đồng ý. Ông nhấn mạnh rằng “chỉ có điều tra nguồn gốc của virus mới có thể cứu được mạng sống”.

Hé mở chân dung “Batwoman” Thạch Chính Lợi

Thạch Chính Lợi, sinh năm 1964 tại Hà Nam, tốt nghiệp chuyên ngành Di truyền sinh vật Đại học Vũ Hán năm 1987, năm 1990 lấy bằng Thạc sĩ tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, 5/2000 lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Monpilie, Pháp. Bà nổi tiếng thế giới về công trình nghiên cứu về dơi mang virus Corona sau khi dịch SARS bùng phát.

Sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát năm 2020, Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa đưa ra thuyết âm mưu, cho rằng Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán nơi Thạch Chính Lợi làm việc do quản lý kém đã để virus Corona mới thoát ra ngoài. Sau đó Thạch Chính Lợi đã xuất hiện phản bác, cho rằng luận cứ không đầy đủ, nặng về suy đoán, nội dung không đúng sự thật. Tuy nhiên, ngày 16/4. Chuyên gia người Pháp Luc Montagnier, nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học năm 2008 đã đưa ra ý kiến cho rằng, rất có thể virus Corona mới đã thoát ra từ Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán, gây xôn xao dư luận.

  Bà Thạch Chính Lợi và đồng nghiệp trong Phòng thí nghiệm P4 (Ảnh: AFP). 

Bà Thạch Chính Lợi và đồng nghiệp trong Phòng thí nghiệm P4 (Ảnh: AFP). 

Ngày 27/4, bài điều tra của tờ báo Pháp Le Monde ngày 27/04/2020 về Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán do Pháp giúp Trung Quốc xây dựng đã đề cập đến người phụ nữ 55 tuổi được báo chí đặt biệt danh là “Batwoman”, do bà chuyên nghiên cứu loài dơi ở Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, các khu vực thực sự là “nhà máy sản xuất virus”.

Năm 2005, chính từ một con dơi mà bà Thạch Chính Lợi đã nhận diện được hai loại virus gần giống với SARS-CoV, virus đã gây ra dịch SARS năm 2003. Thế nên ngay từ khi những bệnh nhân đầu tiên nhập viện ở Vũ Hán, Thạch Chính Lợi  đã thổ lộ với Jane Qiu, nhà báo của nguyệt san Scientific American, về nỗi lo con virus thoát ra từ Trung tâm bệnh truyền nhiễm của Viện Virus Vũ Hán. Bà nói, khi nạn dịch khởi đầu tại thành phố, bà không thể ngủ được trong nhiều ngày, với câu hỏi dai dẳng “Liệu có phải con virus đã thoát ra từ phòng thí nghiệm?”.

Thạch Chính Lợi làm việc trong hai môi trường : những hang động tối tăm ẩm ướt ở tỉnh xa mà bà phải lặn lội vào trong trang phục bảo hộ để bắt dơi, và phòng thí nghiệm. Bà là phó giám đốc phòng thí nghiệm P4 mới, chuyên nghiên cứu virus loại 4 có tỉ lệ lây nhiễm và làm chết người cao nhất, như Ebola đã giết hại 90% người bị nhiễm.

Ngày 14/04/2020, Washington Post đăng bài viết khẳng định các nhà ngoại giao Mỹ ngay từ tháng 3/2018 đã cảnh báo việc “thiếu thốn các kỹ thuật viên và điều tra viên được đào tạo đúng đắn để vận hành phòng thí nghiệm phải giữ an ninh cao độ này”. Nhưng trước đó, mối nghi ngờ về một sự cố khiến con virus thoát ra đã lan truyền ngay tại Trung Quốc.

4 ngày sau bài viết của Washington Post hôm 14/4, ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), Giám đốc P4 và là cấp trên của Thạch Chính Lệ khẳng định: “Không thể có chuyện con virus xuất xứ từ đây, chúng tôi có các quy định nghiêm ngặt. Không có sinh viên hoặc nhà nghiên cứu nào bị nhiễm virus”.  

Tuy vậy các nghiên cứu về virus corona lại rất nhiều tại phòng thí nghiệm này. Thạch Chính Lợi và ê-kíp nhiều lần tái cấu trúc lại con virus để làm nó dễ lây hơn, sau đó nhận diện những điểm yếu để tìm cách xử lý. Hôm 20/1 khi công bố bảng mã của virus Corona chủng mới, bà chứng tỏ nó giống đến 96% một con virus từ loài dơi là RaTG13 mà chưa ai biết đến, được phát hiện cùng ngày ! Thế nên tủ đông lạnh của viện này còn ẩn chứa nhiều bí mật.

Với việc cơ quan tình báo cả 5 quốc gia cùng vào cuộc, có thể tới đây, bức màn bí mật về Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán và Thạch Chính Lợi cùng Chu Bằng sẽ được vén lên.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19

VIỆT NAM

328

CA NHIỄM

0

CA TỬ VONG

293

CA PHỤC HỒI

THẾ GIỚI

6.384.073

CA NHIỄM

380.331

CA TỬ VONG

2.732.026

CA PHỤC HỒI

Nơi khởi bệnh Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
Hà Nội 112 0 81
Hồ Chí Minh 56 0 54
Vĩnh Phúc 19 0 14
Ninh Bình 13 0 11
Bình Thuận 9 0 9
Quảng Ninh 7 0 7
Đà Nẵng 6 0 6
Hà Nam 4 0 4
Đồng Tháp 4 0 4
Hà Tĩnh 4 0 3
Bắc Giang 4 0 4
Thanh Hoá 3 0 2
Tây Ninh 3 0 3
Bạc Liêu 3 0 3
Quảng Nam 3 0 3
Cần Thơ 2 0 2
Ninh Thuận 2 0 2
Lào Cai 2 0 2
Thừa Thiên Huế 2 0 2
Trà Vinh 2 0 2
Hà Giang 1 0 0
Bắc Ninh 1 0 1
Đồng Nai 1 0 0
Bến Tre 1 0 1
Hải Dương 1 0 1
Khánh Hoà 1 0 1
Lai Châu 1 0 1
Hưng Yên 1 0 1
Thái Nguyên 1 0 0
Quốc Gia Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
US 1.831.821 106.181 463.868
Brazil 555.383 31.199 223.638
Russia 423.186 5.031 186.602
United Kingdom 279.392 39.452 1.208
Spain 239.932 27.127 150.376
Italy 233.515 33.530 160.092
India 207.615 5.829 100.303
France 188.450 28.943 68.930
Germany 183.879 8.563 166.609
Peru 170.039 4.634 69.257
Turkey 165.555 4.585 129.921
Iran 157.562 7.942 123.077
Chile 108.686 1.188 21.325
Mexico 97.326 10.637 69.749
Canada 93.960 7.477 50.725
Saudi Arabia 89.011 549 65.790
China 84.159 4.638 79.398
Pakistan 80.463 1.688 28.923
Qatar 60.259 43 36.036
Belgium 58.615 9.505 15.934
Bangladesh 52.445 709 11.120
Netherlands 46.852 5.986 180
Belarus 44.255 243 19.195
Ecuador 40.414 3.438 20.019
Sweden 38.589 4.468 0
Singapore 35.836 24 23.175
South Africa 35.812 755 18.313
United Arab Emirates 35.788 269 18.726
Portugal 32.895 1.436 19.869
Switzerland 30.874 1.920 28.500
Colombia 30.593 1.014 9.689
Kuwait 28.649 226 14.281
Indonesia 27.549 1.663 7.935
Egypt 27.536 1.052 6.827
Ukraine 25.378 741 10.823
Ireland 25.066 1.658 22.089
Poland 24.395 1.092 11.726
Romania 19.517 1.288 13.526
Philippines 18.997 966 4.063
Argentina 18.319 569 5.709
Dominican Republic 17.752 515 11.075
Israel 17.342 290 14.955
Japan 16.837 902 14.585
Austria 16.759 669 15.629
Afghanistan 16.509 270 1.450
Panama 14.095 352 9.514
Oman 12.799 59 2.812
Bahrain 12.311 19 7.407
Denmark 11.934 580 10.687
Kazakhstan 11.796 44 5.941
Korea, South 11.590 273 10.467
Serbia 11.454 245 6.766
Bolivia 10.991 376 1.298
Nigeria 10.819 314 3.240
Armenia 10.009 158 3.427
Algeria 9.626 667 6.067
Czechia 9.364 323 6.686
Moldova 8.548 307 4.738
Norway 8.455 237 7.727
Ghana 8.297 38 2.986
Malaysia 7.877 115 6.470
Morocco 7.866 206 6.410
Iraq 7.387 235 3.508
Australia 7.229 102 6.636
Finland 6.887 320 5.500
Cameroon 6.585 200 3.676
Azerbaijan 5.935 71 3.564
Guatemala 5.586 123 824
Honduras 5.527 225 563
Sudan 5.310 307 1.625
Tajikistan 4.100 47 2.217
Luxembourg 4.020 110 3.848
Hungary 3.921 532 2.160
Guinea 3.886 23 2.267
Senegal 3.836 43 1.954
Djibouti 3.779 25 1.607
Uzbekistan 3.769 15 2.908
Congo (Kinshasa) 3.326 72 482
Thailand 3.084 58 2.968
Cote d'Ivoire 3.024 33 1.501
Greece 2.937 179 1.374
Gabon 2.803 20 779
El Salvador 2.653 49 1.160
Bulgaria 2.560 146 1.206
Bosnia and Herzegovina 2.535 157 1.910
Haiti 2.507 48 24
North Macedonia 2.391 141 1.595
Croatia 2.246 103 2.088
Nepal 2.099 8 266
Kenya 2.093 71 499
Cuba 2.092 83 1.827
Somalia 2.089 79 361
Estonia 1.870 68 1.632
Kyrgyzstan 1.845 17 1.219
Maldives 1.841 7 608
Venezuela 1.819 18 334
Iceland 1.806 10 1.794
Sri Lanka 1.683 11 823
Lithuania 1.682 71 1.249
Slovakia 1.522 28 1.372
New Zealand 1.504 22 1.481
Slovenia 1.475 109 1.358
Mali 1.351 78 769
Ethiopia 1.344 14 231
Guinea-Bissau 1.339 8 53
Equatorial Guinea 1.306 12 200
Lebanon 1.242 27 719
Albania 1.164 33 891
Nicaragua 1.118 46 370
Costa Rica 1.105 10 682
Zambia 1.089 7 912
Tunisia 1.086 48 965
Latvia 1.071 24 760
Central African Republic 1.069 4 23
Kosovo 1.064 30 829
Paraguay 1.013 11 498
South Sudan 994 10 6
Niger 960 65 848
Cyprus 952 17 790
Sierra Leone 896 46 480
Burkina Faso 881 53 720
Madagascar 845 6 185
Andorra 844 51 733
Uruguay 826 23 691
Chad 803 66 562
Georgia 796 13 634
Jordan 755 9 549
Diamond Princess 712 13 651
San Marino 672 42 384
Mauritania 668 31 55
Malta 620 9 554
Congo (Brazzaville) 611 20 179
Jamaica 590 9 356
Tanzania 509 21 183
Uganda 489 0 82
Sao Tome and Principe 484 12 68
Cabo Verde 466 5 237
West Bank and Gaza 451 3 372
Togo 445 13 230
Taiwan* 443 7 427
Yemen 399 87 15
Rwanda 384 2 269
Malawi 358 4 42
Mauritius 335 10 322
Vietnam 328 0 298
Montenegro 324 9 315
Liberia 311 28 167
Mozambique 307 2 98
Eswatini 294 3 198
Benin 244 3 148
Burma 233 6 143
Zimbabwe 206 4 29
Mongolia 185 0 44
Libya 182 5 52
Guyana 153 12 70
Brunei 141 2 138
Comoros 132 2 27
Cambodia 125 0 123
Syria 123 6 50
Trinidad and Tobago 117 8 108
Bahamas 102 11 49
Monaco 99 4 90
Barbados 92 7 76
Angola 86 4 18
Liechtenstein 82 1 55
Burundi 63 1 33
Suriname 54 1 9
Bhutan 47 0 9
Botswana 40 1 23
Eritrea 39 0 39
Antigua and Barbuda 26 3 20
Saint Vincent and the Grenadines 26 0 15
Gambia 25 1 20
Namibia 25 0 16
Timor-Leste 24 0 24
Grenada 23 0 18
Laos 19 0 16
Saint Lucia 18 0 18
Belize 18 2 16
Dominica 18 0 16
Fiji 18 0 15
Saint Kitts and Nevis 15 0 15
Holy See 12 0 2
Seychelles 11 0 11
MS Zaandam 9 2 0
Western Sahara 9 1 6
Papua New Guinea 8 0 8
Lesotho 2 0 1
Dữ liệu trên được thống kê theo nguồn https://corona.kompa.ai/
Từ khóa:
id news:200942