Vàng Mua Bán
SJC HN 45,600 46,070
SJC HCM 45,600 46,050
DOJI AVPL / HN 45,650 45,980
DOJI AVPL / HCM 45,750 46,000
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,145.00 23,175.00
EUR 24,573.94 24,822.16
GBP 29,506.74 29,804.79
JPY 200.60 202.63
Chứng khoán
VNIndex 933.09 -5.04 -0.54%
HNX 108.09 -1.49 -1.38%
UPCOM 56.34 -0.05 -0.1%

Lạp xưởng tươi khác lạp xưởng khô như thế nào?

MY MY (t/h) 09:34 | 20/01/2020

Bạn đang thắc mắc rằng lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô cái nào ngon hơn và những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết hai loại lạp xưởng này

Thông thường, kích thước của mỗi khúc lạp xưởng tươi rất ngắn, cỡ một ngón tay và được đóng gói sẵn trong túi hoặc cột thành từng dây dài. Còn kích thước của lạp xưởng khô thường rất đa dạng, có thể dài 1 gang tay hoặc ngắn hơn.

Dựa vào màu sắc

Rất dễ để phân biệt lạp xưởng tươi, khô qua màu sắc đấy. Bạn để ý lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục do nhuộm phẩm màu, khô và thịt không được trong.

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô.
Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô.

Dựa vào mùi hương

Đối với mùi hương thì lạp xưởng tươi do được tẩm ướp cùng rượu nên sẽ giữ nguyên được hương thơm đặc trưng của rượu cùng các loại gia vị, hạt tiêu bên trong. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng lâu ngày nên sẽ có ít hoặc không có mùi hương gì cả.

Cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại lạp xưởng này là khi chọn mua, bạn hãy dùng 2 ngón tay bóp thử thì sẽ cảm giác ngay được độ mềm và mịn của lớp vỏ bao ngoài nếu là lạp xưởng tươi, còn lạp xưởng khô thì sẽ rất cứng và sần sùi bên ngoài.

Dựa vào mùi vị khi chế biến

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Nếu dùng để chế biến món ăn thì lạp xưởng tươi khi chín sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị, khi ăn sẽ đỡ ngấy do ít mỡ và cảm nhận rõ được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và sẽ thấy ngấy do lượng mỡ nhiều.

Dựa vào vỏ bao ruột heo bên ngoài

Nếu bạn đang thắc mắc lớp vỏ bao bên ngoài lạp xưởng được làm từ gì thì câu trả lời chính là ruột heo nhé. Phần ruột heo khi chế biến vỏ bao của lạp xưởng tươi sẽ được xử lý rất kỹ lưỡng, cho lớp vỏ mỏng nên hoàn toàn không có mùi ngậy và gắt dầu. Còn vỏ bao của lạp xưởng khô thì do phơi khô lâu nên sẽ có mùi khá nồng và hăng.

Cách bảo quản lạp xưởng.
Cách bảo quản lạp xưởng.

Có một mẹo nhỏ để lạp xưởng tươi kéo dài được thời gian bảo quản mà không làm mất đi mùi vị thơm ngon, đó là bạn hãy luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm ở lửa liu riu để nước dừa ngấm vào lạp xưởng. Sau khi lạp xưởng nguội rồi mới cho vào ngăn mát hay ngăn đông đá để bảo quản.

Còn với lạp xưởng khô thì không bảo quản trong tủ lạnh được, mà bạn nên bọc lạp xưởng lại bằng túi nilon hoặc túi giấy và treo chúng ở những nơi khô thoáng trong bếp. Hoặc bạn có thể xếp lạp xưởng nằm xung quanh một ly rượu trắng vì hơi rượu đuổi được ruồi, kiến… và nên thỉnh thoảng nên thay rượu mới một lần.

Từ khóa:
id news:193941