Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.23 41.47
Vàng nữ trang 24 K 40.65 41.45
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.283,23
JPY Yên Nhật 216,57
USD Đô Mỹ 23.240,00
Chứng khoán
VNIndex 960.3 -5.76 -0.6%
HNX 102.04 -0.32 -0.32%
UPCOM 55.79 -0.14 -0.25%

Lần thứ 2, EU điều tra Google và Facebook về thu thập dữ liệu người dùng

TUYẾT HƯƠNG 08:02 | 03/12/2019 GMT+7

EU mở các cuộc điều tra về hoạt động quản lý dữ liệu của Google và Facebook, xem hai công ty này có tuân thủ quy định của EU hay không.

Theo CNBC, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) ngày 2/12 cho biết các cuộc điều tra liên quan đến cách Google , Facebook thu thập, xử lý, sử dụng và kiếm tiền từ dữ liệu , bao gồm cả cho mục đích quảng cáo.

Liên minh châu Âu đã mở các cuộc điều tra sơ bộ về hoạt động quản lý dữ liệu của Google và Facebook, đánh giá xem hai công ty công nghệ của Mỹ có tuân thủ các quy định của khối này hay không.

"Ủy ban đã gửi các bảng câu hỏi như một phần của cuộc điều tra sơ bộ về hoạt động dữ liệu của Google và Facebook. Các cuộc điều tra này liên quan đến cách thu thập, xử lý, sử dụng và kiếm tiền từ dữ liệu, bao gồm cả cho mục đích quảng cáo," người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, nói với CNBC qua email hôm 2/12.

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm rằng các cuộc điều tra sơ bộ đang diễn ra.

Lần thứ 2, EU điều tra Google và Facebook về thu thập dữ liệu người dùng.
Lần thứ 2, EU điều tra Google và Facebook về thu thập dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, người phát ngôn của gã khổng lồ tìm kiếm Google cùng ngày cho biết: "Chúng tôi sử dụng dữ liệu để làm cho dịch vụ của chúng tôi hữu ích hơn và để hiển thị quảng cáo có liên quan, và chúng tôi cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát để quản lý, xóa hoặc chuyển dữ liệu của họ".

Đồng thời, người này cũng nhấn mạnh cam kết hợp tác với EC và các bên liên quan để thảo luận và làm rõ các vấn đề xoay quanh việc xử lý dữ liệu trực tuyến. Trong khi đó, phía Facebook chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về cuộc điều tra của EC.

Đây là lần thứ hai, cơ quan quản lý của EU xem xét cách các công ty công nghệ lớn xử lý dữ liệu của người dùng.

Hồi cuối tháng 11/2019, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin ABC News, ông Cook cho biết các công ty công nghệ lớn vẫn không cố gắng sửa chữa sai lầm của họ, và đã đến lúc chính phủ phải có hành động, với ý tưởng là một dự luật bảo mật liên bang.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có thể thừa nhận rằng khi bạn cố gắng làm điều gì đó và các công ty vẫn chưa tự điều chỉnh chính mình, rằng đó là thời gian để có những quy định nghiêm ngặt," CEO Apple nói và cho biết thêm: "Tôi cho rằng chúng ta đã vượt qua mốc thời gian đó".

Nhưng trong khi nhiều người tập trung vào việc tách các công ty như Facebook thành các thực thể riêng biệt, nhỏ hơn, ông Cook cho rằng các nhà quản lý quá tập trung vào hành động chống độc quyền và không tập trung đủ vào quyền riêng tư dữ liệu.

"Việc phá vỡ các công ty công nghệ lớn mà không chú ý đến việc dữ liệu người dùng vẫn đang được thu thập là vô nghĩa," ông Cook nói.

Ông Cook có những phát biểu trên trong bối cảnh các đại gia công nghệ bao gồm Apple, Amazon, Facebook và Google phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Mỹ cũng như cơ quan tư pháp các bang. Các công ty này đang bị cáo buộc có các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh, có thể gây tổn thương cho người tiêu dùng.

Ông Cook thừa nhận rằng nếu một trong những công ty bị phát hiện là độc quyền và các nhà quản lý có thể chứng minh rằng họ đã lạm dụng quyền lực độc quyền đó, thì việc chia tách có thể là cần thiết.

Từ khóa:
id news:190518