11/10/2019 11:32
Làm thế nào để chọn được quả dưa hấu chín đỏ, mọng nước?
Chọn dưa hấu không khó nhưng cũng chẳng dễ dàng, nó đòi hỏi người mua phải có sự quan sát tinh tế, một ít kinh nghiệm và cảm giác chuẩn.
Đối xứng nhau
Nên chọn một quả dưa hấu chắc tay, đối xứng nhau, không có vết bầm, vết cắt hoặc vết lõm lớn. Những quả dưa có lõm thường là những quả thiếu nước hoặc không nhận đủ ánh sáng mặt trời, làm cho dưa ít nước, sượng và không ngon.
Nặng hơn là tốt hơn
Khi chọn dưa hấu, nên chọn những quả cầm chắc tay. Một quả dưa chất lượng có đến 92% là nước, do đó quả dưa nặng tay cho thấy nó ngon và chín. Nếu hai quả dưa có cùng kích thước, quả nặng hơn sẽ tốt hơn.
Dưa có vòng tròn màu vàng
Nếu phần dưới của quả dưa có một dấu tích tròn, màu vàng kem, tức là quả dưa đó được trồng đủ ngày đủ tháng và hấp thụ dinh dưỡng từ ánh nắng mặt trời. Điểm càng tối màu thì dưa sẽ càng ngon vì nó được đặt sát mặt đất. Các đốm màu trắng hoặc không tồn tại các đốm vàng này có nghĩa là quả dưa được hái non, trước khi nó kịp chín.
Không chọn dưa sáng bóng
Những quả dưa sáng bóng thường là không chín, dưa hấu hoàn hảo sẽ có vỏ màu xanh đậm, vỏ mờ hoặc hơi xỉn màu.
Dưa mềm là dưa không ngon
Đặt ngón tay cái vào phần cuối của cuống và ấn nhẹ. Nếu nó quá mềm thì nên đặt quả dưa trở lại vị trí ban đầu. Quả dưa này hoặc quá chín hoặc khô nước.
Dùng ngón tay gõ nhẹ vào quả dưa
Dùng ngón tay búng nhẹ vào phần thân của quả dưa. Nếu bạn nghe âm thanh phát ra giống như giọng nam cao thì đó là quả dưa ngon.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và công nghệ thực phẩm cho thấy âm thanh phát ra khi quả dưa bị một lực tác động lên bề mặt vỏ giúp xác định được quả dưa đó đã chín hay chưa. Tuy nhiên, bạn cần phải tinh tế và nhạy bén với âm thanh, nếu chỉ dựa vào cảm giác thì rất có thể, bạn sẽ chọn phải quả dưa hái non.
Theo thehealthy.com
Advertisement
Advertisement