Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh trong tháng 10, Dow Jones tăng gần 800 điểm

Kinh tế thế giới

10/11/2022 21:52

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, xuống còn 7,7% vào tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 1 và thấp hơn mức dự báo 8%.

Đây là dấu hiệu cho thấy trong khi lạm phát vẫn là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng áp lực có thể bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo trên diện rộng của chi phí hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 0,4% trong tháng và 7,7% so với một năm trước, theo một công bố của Cục Thống kê Lao động Mỹ hôm nay 10/11. Các ước tính tương ứng từ Dow Jones là tăng 0,6% và 7,9%.

Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, CPI cốt lõi tăng 0,3% trong tháng và 6,3% hàng năm, so với ước tính tương ứng là 0,5% và 6,5%.

Giá xe đã qua sử dụng giảm 2,4% đã giúp hạ thấp số liệu lạm phát. Giá quần áo giảm 0,7% và dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0,6%.

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh ​​trong tháng 10, Dow Jones tăng gần 800 điểm - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, xuống còn 7,7% vào tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 1 và thấp hơn mức dự báo 8%.

Các thị trường phản ứng mạnh với báo cáo này, với hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh, với trái phiếu kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách giảm 0,22% xuống 4,41%.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư trưởng tại State Street Global Advisors cho biết: "Xu hướng lạm phát là một diễn biến đáng hoan nghênh, vì đó là một tin tuyệt vời về mặt báo cáo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cả tin và họ vẫn nóng lòng chờ đợi sự "quay xe" của Fed, và tôi không chắc nó sẽ sớm ra mắt. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự nhiệt tình sáng nay là một chút phản ứng thái quá".

Sự "quay xe" của Fed đề cập đến kỳ vọng của thị trường rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ sớm làm chậm hoặc dừng tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ mà họ đã triển khai để cố gắng giảm lạm phát.

Ngay cả khi chậm lại, tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed và một số lĩnh vực của báo cáo cho thấy chi phí sinh hoạt vẫn ở mức cao.

Chi phí trú ẩn, chiếm khoảng một phần ba chỉ số CPI, đã tăng 0,8% trong tháng, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1990 và tăng 6,9% so với một năm trước, mức cao nhất hàng năm kể từ năm 1982. Ngoài ra, giá nhiên liệu cũng bùng nổ cao hơn 19,8% trong tháng và tăng 68,5% trên cơ sở 12 tháng.

Chỉ số lương thực tăng 0,6% trong tháng và 10,9% hàng năm, trong khi năng lượng tăng lần lượt 1,8% và 17,6%.

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh ​​trong tháng 10, Dow Jones tăng gần 800 điểm - Ảnh 2.

Do lạm phát gia tăng, người lao động đã bị cắt giảm lương vào tháng 10. Thu nhập trung bình hàng giờ thực tế đã giảm 0,1% trong tháng và giảm 2,8% hàng năm, theo một bản phát hành riêng của BLS.

Một báo cáo riêng của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số đơn thất nghiệp đã tăng lên 225.000 vào tuần trước, tăng 7.000 so với tuần trước đó.

Số liệu lạm phát mới nhất được đưa ra khi các quan chức của Fed đã triển khai một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực trong nỗ lực giảm lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Vào đầu tháng 11, Fed đã phê duyệt mức tăng 0,75% lần thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất chuẩn lên phạm vi 3,75% -4%, mức cao nhất trong 14 năm. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng, mặc dù với tốc độ có thể chậm hơn trước khi lãi suất cho vay đạt đỉnh khoảng 5% vào đầu năm tới.

Các nhà giao dịch đã nhanh chóng thay đổi kỳ vọng của họ liên quan đến động thái tiếp theo của Fed. Theo dữ liệu của CME Group, các hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất cho vay cho thấy xác suất 80,6% của một động thái 0,5% vào tháng 12, tăng từ 56,8% một ngày trước đây, theo dữ liệu của CME Group.

Randy Frederick, giám đốc điều hành giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, cho biết điều chúng ta phải hy vọng là thị trường sẽ có thêm một đợt giảm lạm phát nữa với báo cáo tiếp theo, diễn ra một ngày trước cuộc họp tiếp theo của Fed. 

"Thị trường sẵn sàng phản ứng với bất kỳ điều gì tích cực từ xa. ... Nó giống như một cái lò xo cuộn hơn bất cứ thứ gì khác".

Giảm lạm phát là điều quan trọng khi bước vào mùa mua sắm nghỉ lễ. Một cuộc khảo sát gần đây của Clever Real Estate cho thấy khoảng 1 trong 3 người Mỹ có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong năm nay do giá cả cao hơn.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement