Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất liên ngân hàng lên cao nhất 10 tháng

Tài chính

22/12/2016 09:46

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục xu hướng tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Lãi suất liên ngân hàng lên cao nhất 10 tháng

Bản tin trái phiếu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa cập nhật cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục xu hướng tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, theo BVSC, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,25%, đạt mức 5,1%/năm, kỳ hạn 1 tuần tăng 1,17% lên mức 5,11%/năm. Trong khi lãi suất kỳ hạn 2 tuần tăng 0,95% đạt mức 5,07%/năm.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng trong thời gian gần đây. Nguồn: BVSC/Bloomberg

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11/2016 đạt mức 15,8% trong khi tăng trưởng huy động là 15,2%.

Việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm.

Điều này đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa hơn so với thời điểm quý III, qua đó trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

"Chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 4,5-5%/năm", các chuyên gia phân tích tại BVSC cho hay.

NHNN bơm ròng hơn 35.000 tỷ đồng ra thị trường

Cũng theo BVSC, sau bảy tháng, NHNN đã khởi động lại thị trường OMO. Cụ thể, tuần vừa qua đã có hơn 35.059 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn là hơn 2.571 tỷ đồng.

Do vậy, có 32.488 tỷ đồng đã được NHNN bơm ròng qua kênh OMO.

Mặc dù NHNN đã ngừng phát hành tín phiếu ở tất cả các loại kỳ hạn nhưng lượng vốn đáo hạn qua kênh này trong tuần vừa qua vẫn đạt 2.590 tỷ đồng.

Diễn biến trên cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã không còn dư thừa nhiều như trong quý III vừa qua, BVSC nhận định.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây. Nguồn: BVSC/Bloomberg

Theo NHẬT DUY (Nhịp cầu đầu tư)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement