Lại bỏ qua mức tăng PPI của Mỹ, giá vàng tiếp tục phòng thủ

Thứ năm, 11/10/2018 | 03:00 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 11/10 (theo giờ Việt Nam) vẫn ở dưới mức kỹ thuật quan trọng khi chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng lên đúng như dự kiến.

Bộ Lao động Mỹ cho biết PPI tháng 9 tăng 0,2% sau khi giảm 0,1% trong tháng 8. Mức tăng này phù hợp với dự kiến. Đây là lần tăng PPI đầu tiên trong ba tháng qua. Tuy nhiên, cũng như tháng trước (mặc dù giảm), thị trường vàng Mỹ tỏ ra không phản ứng trước thông tin kinh tế tích cực này.

Giá vàng hôm nay 11/10 vẫn tiếp tục bị chi phối bởi đồng USD và vẫn ở dưới mức kỹ thuật quan trọng 1.200 USD/ounce. 

Giá vàng giao ngay trong phiên sáng ở mức 1.187,3 USD/ounce, giảm nhẹ 0,2 USD/ounce (0,2%). Giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 giao dịch ở mức 1.191,3 USD/ounce, giảm 0,14%.

Lại bỏ qua mức tăng PPI của Mỹ, giá vàng tiếp tục phòng thủ

Các nhà kinh tế quan tâm đến PPI vì đây là một chỉ số hàng đầu để đo "sức khỏe" nền kinh tế. Con số cho thấy, các công ty Mỹ đã đẩy phần chi phí cao hơn cho khách hàng. Dù lạm phát dường như đang gia tăng, các nhà kinh tế lưu ý rằng mức độ lạm phát vẫn còn khá thấp. Điều này có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế Mỹ, vì nó sẽ giữ cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ.

Giá vàng đã chạm mức thấp nhất trong năm nay vào ngày 16/8, khi giao dịch ở mức 1.167 USD/ounce. Tiếp theo là đợt hồi phục, mà theo đó vàng đã lấy lại giá trên 1.200 USD và giao dịch cao tới 1.220 USD/ounce. Tuy nhiên, theo nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Gary Wagner của Kitco, từ thời điểm đó trở đi, giá vàng đã kẹt giữa biên độ hẹp giữa ngưỡng kháng cự 1.220 USD/ounce và ngưỡng hỗ trợ tại 1.185 USD/ounce. Biên độ hẹp được tạo ra từ phiên giao dịch tuần trước đã bị phá vỡ hôm thứ Hai, khi vàng một lần nữa giao dịch dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce.

Gary Wagner cho rằng, diễn biến giá dao động nhẹ trong phiên giao dịch sáng là do chịu sự tác động từ sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhất là diễn biến gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Trung Quốc. Khi đó, người đồng cấp Vương Nghị đã cáo buộc chính quyền Trump "không ngừng gia tăng căng thẳng" thương mại giữa hai nước.

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng, gần đây sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã dẫn đến đồng USD mạnh hơn, khiến giá vàng giảm. Tuy nhiên, diễn biến cuộc chiến có thể đi theo hướng khác, mà khi đó đồng USD suy yếu đôi chút và vàng nhờ đó bật tăng.

Một câu hỏi mà giới đầu tư rất muốn được trả lời: Với một sự leo thang hơn nữa trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ thì điều gì sẽ đến? "Nếu điều đó trở thành hiện thực, chúng ta có thể thấy đồng USD và giá vàng cùng tăng lên", Gary Wagner cho biết.

Lại bỏ qua mức tăng PPI của Mỹ, giá vàng tiếp tục phòng thủ

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch ngày 10/10, giá vàng lại trái chiều với thị trường Mỹ, khi tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng sau loạt phiên bết bát. Giá vàng DOJI chốt phiên tại mức 36,38 - 36,48 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, theo DOJI, do thiếu động lực nên các phát sinh giao dịch trong ngày chỉ mang tính cầm chừng. Tính đến cuối phiên, lượng giao dịch theo chiều mua vàng vào chiếm tỷ lệ cao hơn một nửa so với lượng giao dịch bán vàng ra.

Từ khóa: