icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào?

Hỏi đáp

25/03/2021

17:04

Vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng là một trong những hình thức vay đơn giản và được nhiều người sử dụng. Vậy không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào?

Thẻ tín dụng là gì?

Theo cách giải thích từ ngữ tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 19/2016/TT-NHNN:

3. Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ

Hiểu một cách đơn giản, khi mở thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định gọi là hạn mức tín dụng. Khách hàng sẽ được cho vay tiền trong hạn mức tín dụng này để chi tiêu trước, sau đó thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ khoản vay hoặc trả góp hàng tháng.

khong tra no the tin dung bi phat nhu the nao

Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Hậu quả khi không trả nợ thẻ tín dụng

Chịu phí phạt do quá hạn thanh toán

Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ phải sử dụng tiền đúng mục đích và thanh toán đầy đủ, đúng hạn cho tổ chức phát hành thẻ các khoản tiền vay và lãi phát sinh từ việc sử dụng thẻ theo hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành thẻ.

Hiện nay, các ngân hàng sẽ để thời gian miễn lãi suất sẽ kéo dài khoảng 45 ngày (tùy chính sách từng ngân hàng), bao gồm thời gian miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và thời gian được ân hạn (là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán hết số tiền đã ứng của ngân hàng để chi tiêu).

Nếu không thanh toán toàn bộ khoản vay (trả góp) trong khoảng thời gian này, khách hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi cho ngân hàng.

Bị ngân hàng làm phiền, đòi nợ

Nếu quên không thanh toán nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như nhắn tin, gọi điện, gửi mai để để nhắc nhở khách hàng trả nợ.

Khi gặp trường hợp này, khách hàng không nên lơ đi mà nên đối mặt với ngân hàng để trả lời họ, bằng cách đó có thể ngân hàng sẽ tư vấn cho khách hàng phương án xử lý tốt nhất.

Nếu không có sự trao đổi giữa hai bên, sau một thời gian, ngân hàng sẽ khóa hoặc đóng tài khoản thẻ để tránh phát sinh những khoản chi tiêu mới. Trường hợp xấu nhất, khách hàng còn có thể bị ngân hàng khởi kiện để đòi lại tiền.

khong tra no the tin dung bi phat nhu the nao
Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào? (Ảnh minh họa)

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù?

Như đã nêu trên, nếu khách hàng không trả nợ và để các nhân viên ngân hàng nhắc nhở nhiều lần thì ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sẽ gửi đơn khởi kiện đến tòa án.

Lúc này nếu khách hàng trả được nợ thì ngân hàng có thể rút đơn kiện hoặc khách hàng có thể yêu cầu Tòa án xử lý theo thỏa thuận của hai bên. Còn khi hai bên không tự giải quyết, Tòa án sẽ xét xử và đưa ra bản án đối với chủ thẻ. Đồng thời, có những biện pháp cưỡng chế để họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. 

Trường hợp chủ thẻ bị phát hiện có hành vi bỏ trốn, có tiền nhưng lừa gạt cố tình không trả thì có thể họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, tùy vào mức độ vi phạm và số tiền vay, người phạm tội có thể bị áp dụng các khung hình phạt như sau:

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 04 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về các tội xâm phạm quyền sở hữu mà chưa được xóa án tích…

- Phạt tù từ 02 - 07 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;

- Phạt tù từ 05 - 12 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;

- Phạt tù từ 12 - 20 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên.

Như vậy, trả nợ thẻ tín dụng là trách nhiệm dân sự. Người nợ thẻ tín dụng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu bỏ trốn hay lừa dối để không trả nợ.

Không đủ khả năng trả nợ thẻ tín dụng, phải làm sao?

Có nhiều trường hợp người dùng phải nợ thẻ tín dụng do không đủ khả năng tài chính. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất nên đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mở thẻ tín dụng để trao đổi với nhân viên ngân hàng để được tư vấn, giúp đỡ tìm hướng giải quyết.

Thông thường, các ngân hàng sẽ có chương trình hỗ trợ trả góp và miễn lãi suất và phí trả chậm cho người mở thẻ.

Thực hiện: HOÀNG KIM ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

13 câu đố có thể khám phá ra tác nhân bí mật trong bạn

13 câu đố có thể khám phá ra tác nhân bí mật trong bạn

Bạn yêu thích thử thách đến mức nào? 13 câu đố dưới đây sẽ đưa bộ não thám tử của bạn vào chế độ hoạt động.

Hỏi đáp

08/05/2022

10 câu đố đánh thức kỹ năng thám tử của bạn

10 câu đố đánh thức kỹ năng thám tử của bạn

10 câu đố đầy thử thách có thể kiểm tra hoạt động não bộ của bạn và thỏa mãn sự khám phá nội tâm của bạn, theo Bright Side.

Hỏi đáp

01/05/2022

Làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được hưởng lương như thế nào?

Làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được hưởng lương như thế nào?

Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong các ngày lễ 30/4 và 1/5 trong khi những người làm làm việc trong ngày này được trả cao hơn nhiều lần.

Hỏi đáp

21/04/2022

Tội ác chiến tranh là gì? Liệu ông Putin có bị bắt và xét xử?

Tội ác chiến tranh là gì? Liệu ông Putin có bị bắt và xét xử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đối mặt với các cáo buộc và điều tra liên quan đến cuộc tấn công Ukraina. Liệu ông có bị xét xử?

Hỏi đáp

04/04/2022

Chế độ dành cho F0 và F1

Chế độ dành cho F0 và F1

Hiện nay, khi F0 tăng cao, người tiếp xúc gần (F1) là người lao động phải thực hiện cách ly tại nhà cũng rất nhiều, ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy F1 có được đi làm không?

Hỏi đáp

24/02/2022

F0 điều trị tại nhà có được hưởng BHXH?

F0 điều trị tại nhà có được hưởng BHXH?

Nhiều người thắc mắc: F0 điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế. Vậy, trong thời gian nghỉ việc, chữa bệnh đó, F0 có được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Hỏi đáp

21/02/2022

Có Căn cước công dân gắn chip rồi có cần Sổ hộ khẩu nữa không?

Có Căn cước công dân gắn chip rồi có cần Sổ hộ khẩu nữa không?

Ở thời điểm hiện tại, Căn cước công dân gắn chip đã có thể thay thế hoàn toàn Sổ hộ khẩu hay chưa?

Hỏi đáp

16/11/2021

Một số dịch vụ sẽ được giảm thuế GTGT từ ngày 1/11

Một số dịch vụ sẽ được giảm thuế GTGT từ ngày 1/11

Nhiều chính sách mới quan trọng sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 11/2021, một trong số đó là chính sách về thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Hỏi đáp

25/10/2021

Cách tra cứu tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 qua Zalo

Cách tra cứu tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 qua Zalo

Số lượng người chưa nhận được tiền theo Nghị quyết 11 hiện nay vẫn còn rất nhiều. Dưới đây, là 02 cách tra cứu để người lao động biết mình có được nhận tiền hỗ trợ không, mức tiền hỗ trợ là bao nhiêu?

Hỏi đáp

22/10/2021