Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không còn ngân hàng nào áp dụng lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm

Ngân hàng

06/02/2023 08:33

Các chuyên gia cho rằng trước động thái mạnh tay của cơ quan quản lý tiền tệ, lãi suất huy động tiền gửi sẽ dần giảm nhiệt. Hiện không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm.

Tuần trước, bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, trong khi lãi suất nhóm Big 4 (4 ngân hàng có vốn Nhà nước) chưa có điều chỉnh thì không ít ngân hàng tư nhân đã hạ 0,1-1% lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, vẫn có lác đác một vài nhà băng niêm yết lãi suất 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng ở cả hình thức gửi tại quầy và online.

Còn theo ghi nhận đến hiện tại, mức lãi suất trên 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường.

Vắng bóng ngân hàng có lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong loạt ngân hàng Dân trí khảo sát vào cuối tháng 1, mức lãi suất niêm yết cao nhất của khối ngân hàng tư nhân cho khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 1 tỷ đồng trở xuống (không yêu cầu khách VIP) dao động 8-10%/năm. Một số nhà băng quy mô nhỏ như SCB, NCB, GPBank... sẵn sàng trả mức lãi suất 10%/năm.

Tuy nhiên, hiện tại, lãi suất 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường. Thậm chí, nhiều ngân hàng hạ lãi suất cao nhất xuống sâu hơn mức yêu cầu 9,5%/năm của cơ quan quản lý tiền tệ.

Như tại GPBank, tuần trước ngân hàng này vẫn còn niêm yết mức lãi suất cao nhất tại quầy 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đến hiện tại, lãi suất cao nhất đã được ngân hàng này hạ xuống còn 9,5%/năm.

Hay tại SeABank, tính đến cuối tuần trước, lãi suất cao nhất tại quầy được nhà băng này niêm yết là 9,2%. Đến hiện tại, con số này chỉ còn 8,2%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đang có mức lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất thấp hơn yêu cầu của cơ quan quản lý như VPBank (9,2%/năm), Techcombank (8,8%/năm), MB (8,2%/năm), MSB (9,3%/năm)...

Theo khảo sát của Dân trí, với kỳ hạn 12 tháng khi gửi tại quầy, không có ngân hàng nào niêm yết lãi suất vượt 9,5%/năm. Có 13 nhà băng niêm yết lãi suất từ 9%/năm. Còn nếu gửi online, chỉ có 2 đơn vị vẫn cho khách hàng mức lãi suất trên 9,5%/năm là SCB và NCB.

Cuộc đua lãi suất tại nhóm ngân hàng nhỏ cho tới thời điểm quý IV/2022 vẫn còn "nóng" song hiện đã "hạ nhiệt" sau chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước hồi cuối năm ngoái về việc sẽ theo dõi và có biện pháp xử lý các nhà băng tiếp tục tăng lãi suất. Thậm chí, cơ quan này đã yêu cầu các nhà băng phải báo cáo hàng tuần về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi và cho vay.

Các chuyên gia ở một số công ty chứng khoán từ trước đó cũng dự báo mặt bằng lãi suất ngân hàng sẽ có xu hướng giảm dần trong năm nay, nhất là từ nửa cuối năm. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng trước động thái mạnh tay của cơ quan quản lý tiền tệ, lãi suất huy động tiền gửi sẽ dần giảm nhiệt.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2023 cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế; điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo thông tin từ một số nhân viên ngân hàng, tuần vừa qua, cơ quan điều hành đã có hoạt động thanh kiểm tra và nhắc nhở các ngân hàng có lãi suất huy động trên 10% để chấn chỉnh kỷ luật thị trường. Do đó, các nhà băng cũng đã tiết chế hơn trong việc huy động với lãi suất cao.

"Bên mình từng huy động lãi suất trên 10%/năm từ trước Tết. Tuy nhiên, vừa qua phía Ngân hàng Nhà nước có nhắc nhở nên lãi suất tiết kiệm ở chi nhánh mình đã được hạ xuống", chị Mai Ngọc, chuyên viên huy động ngân hàng P chia sẻ.

Anh Dương Tuấn Vũ, chuyên viên huy động tại ngân hàng V cũng cho biết, tuần qua ngân hàng đã được nhắc nhở về việc huy động với lãi suất hơn 9,5%/năm. Dự kiến hết tuần này, các chương trình có lợi tức cao hơn mức kể trên sẽ được chấm dứt, theo Markettimes.

"Trước đây, sau khi thưởng coupon thì lãi suất khách hàng nhận được hoàn toàn có thể trên 10%/năm. Tuy nhiên, có thể đến cuối tuần này, các chương trình khuyến mãi lãi suất có thể sẽ tạm dừng, do bên mình vừa được nhắc nhở về việc huy động với lãi suất cao. Hiện tại, chi nhánh đang đưa ra phương án thay thế việc thưởng coupon bằng các quà tặng giá trị cao như các bộ chén bát, máy sinh tố,...", anh Vũ chia sẻ.

Theo các chuyên gia, mặc dù FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất, song cơ quan này đã có dấu hiệu nhẹ tay hơn với lạm phát. Cụ thể, biên độ tăng lãi suất đã được hạ từ 0,75% xuống còn 0,5% và gần nhất là 0,25%/năm. Do dó, đà tăng lãi suất trên toàn cầu có thể sẽ chậm lại.

Bên cạnh đó, các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn còn ở mức tích cực, cơ quan điều hành vẫn còn nhiều dư địa để không phải can thiệp lãi suất. Theo đó, lãi suất huy động có thể sẽ tạo đỉnh trong quý I/2023 và nhanh chóng đi xuống.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement