Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khởi tố vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang

Nóng trong ngày

05/12/2022 17:59

Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) đã có báo cáo điều tra ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng), khiến 665 người nhập viện và 1 học sinh tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang, đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang điều tra, kết luận bếp ăn tập thể trường ISchool Nha Trang là cơ sở tổ chức, chế biến và thực hiện cung cấp suất ăn để xảy ra ngộ độc thực phẩm bữa ăn vào trưa 17/11/2022. Món cánh gà chiên là thức ăn gây ngộ độc, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella. Mẫu thực phẩm được lấy ngày 18/11 và gửi Viện Pasteur Nha Trang trong ngày để xét nghiệm.

Bếp ăn bán trú của trường do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn cho trường. Tại thời điểm kiểm tra ngày 18/11, đoàn ghi nhận cơ sở không hoạt động kinh doanh.

Cơ sở có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có phiếu kết quả xét nghiệm nguồn nước tại vòi nước căng tin ngày 12/9/2022. Kết quả mẫu nước đạt trên phương diện vi sinh.

Vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng, cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày... 

Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều hôm trước (16/11). Sau khi nhập hàng, nguyên thùng thực phẩm được để trên bàn trong khu vực bếp, đến sáng hôm sau thì chế biến món ăn.

Sau khi mở thùng nguyên liệu, nhân viên thấy cánh gà chưa rã đông đã ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó, luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Đã có kết luận điều tra vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang - Ảnh 2.

Xuất ăn gây ngộ độc tại trường. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Theo kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu, còn có trong mẫu nước mắm.

Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement