29/08/2019 16:53
Khám phá ẩm thực truyền thống Malaysia với những món ăn nổi tiếng
Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á, Malaysia luôn là điểm đến lý tưởng với những du khách khắp nơi trên thế giới.
Malaysia không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp, các cơ hội mua sắm hấp dẫn, Malaysia còn là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và hết sức phong phú. Ẩm thực Malaysia mang đến cho du khách sự trải nghiệm tuyệt vời với sự kết hợp tài tình của món ăn Trung Quốc và món ăn Ấn Độ.
Món Gado – Gado
Món khai vị này được làm từ các loại rau chỉ có ở vùng nhiệt đới, chúng được kết hợp với sốt đậu phộng truyền thống. Món Gado – Gado này rất được những người ăn chay trường yêu thích vì nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn này được sử dụng rất thường xuyên vào buổi trưa trong tháng cầu nguyện Ramadan, thời điểm này người theo Đạo Hồi sẽ kiêng ăn và kiêng uống từ 6-19h.
Tuy được làm từ nhiều loại rau khác nhau nhưng bắp cải vẫn là nguyên liệu chính để làm nên món ăn này. Bắp cải sẽ được hầm nhừ chung với trứng, giá đỗ, các loại rau nhiệt đới và không thể thiếu được sốt đậu phộng. Để thưởng thức món Gado – Gado bạn sẽ phải gắp từng phần vào trong đĩa của mình rồi rưới nước sốt lên và bắt đầu thưởng thức.
Mỳ Phúc Kiến
Tuy có nguồn gốc từ Phúc Kiến, nhưng ở Malaysia món ăn này lại mang những nét riêng khá độc đáo. Bạn sẽ bị hạ gục hoàn toàn trước vị ngon của một dĩa mì Phúc Kiến. Mì Phúc Kiến Malaysia được xào với tỏi, trứng, nước tương, mỳ sợi vàng, miến, giá, tôm và mực ống.
Nước hầm ngon cũng là một yếu tố hết sức cần thiết để có một món ăn tuyệt vời, và thường được chế biến bằng cách hầm đầu tôm, nghêu và cá khô. Để nấu được món ăn này, ta cần đổ ngập nước hầm vào mỳ rồi hầm tiếp khoảng một phút khi thêm hải sản vào, sau đó xào tới khi cạn nước.
Nasi Kandar
Nasi Kandar là món cơm cà ri mang phong cách Ấn Độ, nổi tiếng có nhiều ở Penang.Sở dĩ món ăn này mang phong cách Ấn Độ là do món này có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia. Vị cay nồng của cà ri nóng sốt sẽ khiến bạn khó có thể quên.
Bạn sẽ có một đĩa cơm nóng và cà ri, sau đó có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà... tùy khẩu vị. Đây cũng là món ăn được bày bán khá phổ biến với mức giá không quá đắt tại các quán vỉa hè ở Penang.
Bánh Popiah
Thật khó để bạn có thể từ chối việc thưởng thức chiếc bánh đơn giản nhưng rất vừa miệng này. Cải, cà rốt, giá, dưa leo, tôm, khoai sọ, rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ... sẽ được cuốn trong lớp vỏ mỏng làm từ gạo. Có lẽ bởi những nguyên liệu tạo nên, Popiah còn được gọi là nem cuốn, khá giống tên món ăn của người Việt. Điều khác lạ ở đây là nước sốt ngọt đi kèm, thêm một ít ớt cay nồng đã dễ dàng làm kích thích vị giác thực khách
Bánh Roti John
Thực chất, roti john chỉ là loại bánh mì đơn thuần nhưng khác biệt ở nhân của món ăn. Người bán sẽ chiên trứng và thịt bò trên chảo, sau đó, úp miếng bánh mì lên chiên và lật đều hai mặt cho đến khi chín. Bạn có thể lựa chọn nhân phù hợp sở thích như thịt heo, bò
Salad trộn rau quả Rojak
Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.
Mỳ Hoành Thánh
Mỳ hoành thánh, món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau, từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước nhưng đều chinh phục thực khách ở khắp nơi bởi hương vị đậm đà khó quên. Tuy nhiên, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món mỳ xào khô ở Penang.
Những sợi mỳ trứng vàng ruộm hòa trộn trong nước sốt sambal cay nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc hoặc chiên cùng với một ít thịt xá xíu, rau cải xanh ngọt và hành lá mang lại sự thích thú cho thực khách ngay lần nếm thử đầu tiên.
THỊT XIÊN NƯỚNG SATAY
Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.
Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.
Mỳ Hokkien Mee
Hai địa điểm thú vị đi du lịch Malaysia để thưởng thức được món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng nhất tại Malaysia là ở chính thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, thì bởi cách chế biến món ăn này ở hai nơi khác nhau này lại có sự khác biệt.
Hokkien Mee ở tại Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ với màu trứng vàng trộn với nước sốt tương có màu nâu sánh sánh, hơi sệt sệt. Món ăn trong khi du khách du lịch Malaysia thưởng thức càng trở nên đậm đà đặc biệt hơn với vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, cùng tôm cùng với một ít sambal belacan tạo nên hương vị cay nồng.
Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm. Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn. Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích trong chuyến du lịch Malaysia ở Penang.
Món assam laksa
Assam laksa là món ăn nổi tiếng của thành phố nên nó còn có tên gọi là Penang laska. Sự đối nghịch trong hương vị đã làm nên nét đặc trưng của món súp này – nước me chua, ớt cay xé – cùng hoà trộn với nhau để tạo nên món assam laksa hoàn hảo. Món này cùng với mỳ trắng, cùng với rau bạc hà, dưa chuột, dứa chín. Tất nhiên bạn có thể tìm thấy món này ở những nơi khác nhưng đảm bảo không có nơi nào ngon bằng ở Penang.
Char kway teow
Món đặc sản của Penang. Char kway teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo sâu và dùng với tương đậu lành, tôm tươi, trứng, giá và hành lá. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang.
Ke kacang
Đây là món giải khát tuyệt vời trong một ngày nắng nóng. Đá bào cùng với đậu đỏ, thạch, ngô ngọt. Món này được làm ngọt thêm bởi siro đường hoặc sữa đặc, sữa dừa. Kem Kacang là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt đậu đỏ thơm ngon với sắc vàng của những hạt ngô ngọt. Ngoài ra còn nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị béo ngậy và cực kỳ ngon miệng.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp