Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khai thác bitcoin hưởng lợi trước lệnh cấm tại Trung Quốc

Kinh tế thế giới

04/07/2021 10:33

Với việc khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc bị cấm, việc khai thác NYSE Bitcoin có thể sớm trở nên dễ dàng và sinh lợi hơn nhiều.

Từ nhiều tháng nay, thế giới đã biết rằng hơn một nửa số thợ đào bitcoin trên thế giới sẽ chìm trong bóng tối khi Trung Quốc ngăn chặn hoạt động khai thác.

Giờ đây điều đó đã xảy ra, thuật toán bitcoin đã điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo năng suất của thợ đào không tiếp tục rơi xuống vực.

Điều chỉnh đó có hiệu lực vào ngày 3/7 cũng có nghĩa là nhiều tiền mặt hơn sẽ đến với những người khai thác bitcoin vẫn trực tuyến.

Kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi cho biết: “Đây sẽ là một bữa tiệc mang lại doanh thu cho các thợ đào. Họ đột nhiên sở hữu một miếng bánh lớn hơn, nghĩa là họ kiếm được nhiều bitcoin hơn mỗi ngày.”

105156883-gettyimages-610823798.jpg

Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn

Theo CNBC, một người khai thác bitcoin chạy một chương trình trên máy tính để cố gắng giải một thuật toán trước khi bất kỳ ai khác làm được. Giải quyết thuật toán đó là những gì hoàn thành một khối, một quy trình vừa tạo ra bitcoin mới vừa cập nhật kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch bitcoin.

Trung Quốc từ lâu đã là một điểm nóng cho những người khai thác bitcoin và các ước tính trước đây cho thấy rằng 65% đến 75% tổng số hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới đã từng diễn ra ở quốc gia này.

Hầu hết hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới đã diễn ra ở đó, nhưng cuộc cuộc đàn áp tiền mã hoá tại Trung Quốc đã thực sự khiến các thợ đào tiền điện tử của đất nước phải rời bỏ.

Darin Feinstein, người sáng lập Blockcap và Core Scientific, cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử mạng bitcoin, chúng tôi ngừng khai thác hoàn toàn trong một khu vực địa lý được nhắm mục tiêu, ảnh hưởng đến hơn 50% mạng lưới.

Hơn 50% hashrate, sức mạnh tính toán tập thể của các thợ đào trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động kể từ khi đạt đỉnh thị trường hồi tháng 5 vừa qua.

Ít người khai thác hơn có nghĩa là ít khối hơn được giải quyết mỗi ngày. Thông thường, mất khoảng 10 phút để hoàn thành một khối, nhưng Feinstein nói với CNBC rằng mạng bitcoin đã chậm lại thời gian khối từ 14 đến 19 phút.

Đây chính là lý do tại sao bitcoin lại hiệu chỉnh lại sau mỗi 2016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần, đặt lại mức độ khó khăn của các thợ đào khi khai thác.

bitcoin_800x533_l_1610389101.jpg

Hôm 3/7, mã bitcoin tự động làm cho việc khai thác khó khăn hơn khoảng 28% - mức giảm chưa từng có trong lịch sử đối với mạng - do đó khôi phục thời gian khối trở lại cửa sổ 10 phút tối ưu.

Theo Mike Collier, Giám đốc điều hành của công ty tiền điện tử Foundry, thuật toán của Bitcoin được lập trình để xử lý việc tăng hoặc giảm số lượng thợ đào. “Đó là một thị trường tự điều chỉnh và không yêu cầu bất kỳ ủy ban bên ngoài nào quyết định phải làm gì. Đây là một khái niệm rất mạnh mẽ”, ông nói.

Ít đối thủ cạnh tranh hơn và ít khó khăn hơn có nghĩa là bất kỳ người khai thác nào có máy plug-in sẽ thấy lợi nhuận tăng đáng kể và doanh thu dễ đoán hơn.

Kevin Chang, cựu giám đốc điều hành khai thác tại Greenridge Generation, cho biết nhà máy điện lớn đầu tiên của Mỹ bắt đầu hoạt động sau khai thác quy mô mét.

Giả sử chi phí năng lượng không đổi, Chang ước tính Doanh thu 29 đô la mỗi ngày cho những người sử dụng thế hệ công cụ khai thác Bitmain mới nhất, so với 22 USD mỗi ngày trước khi thay đổi. Về lâu dài, mặc dù thu nhập của thợ đào có thể dao động theo giá của đồng tiền, Zhang cũng lưu ý rằng doanh thu khai thác chỉ giảm 17% so với mức đỉnh của giá bitcoin vào tháng 4, trong khi giá của đồng xu đã giảm gần 50%.

Whit Gibbs, CEO và người sáng lập của Compass, một dịch vụ khai thác bitcoin, cho biết: “Chúng tôi mong đợi một khoảng thời gian mang lại lợi nhuận khai thác cao hơn đáng kể cho các khách hàng của Compass Mining. “Chúng tôi hy vọng các thợ đào sẽ có lợi nhuận cao hơn 35%.”

Feinstein của Blockcap đồng ý. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai gần. Đây là một lợi ích bất ngờ cho mạng lưới, không chỉ về doanh thu mà còn về các biện pháp phân cấp và năng lượng bền vững.”

Mặc dù độ khó giảm đi mang lại lợi ích cho tất cả các thợ mỏ, nhưng những người sử dụng thiết bị thế hệ mới mới được hưởng lợi nhiều nhất.

Feinstein nói với CNBC rằng hầu hết các thiết bị ngừng hoạt động ở Trung Quốc là thế hệ cũ, kém hiệu quả và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhiều.

Tăng đột biến trong sáu tháng

Rất khó để dự đoán thâm hụt bán lẻ sẽ kéo dài bao lâu. Barbour nói, hoàn toàn có khả năng Bắc Kinh có thể đảo ngược chính sách của mình và đây chỉ có thể là một sự gián đoạn ngắn hạn.

Nếu không, hầu hết các chuyên gia tiền điện tử đồng ý rằng sẽ mất từ ​​sáu đến 15 tháng cho tất cả các phần cứng khai thác nhàn rỗi và các trò đùa. “Sẽ mất nhiều thời gian để những người dư dả tìm được một ngôi nhà,” Barbour nói.

Gibbs tin rằng các công ty khai thác sẽ thấy doanh thu tăng lên ít nhất là trong thời gian còn lại của năm 2021.

Collier nói: “Mỗi ngày các thợ mỏ Trung Quốc trên toàn cầu đang tìm kiếm nơi để khởi động lại máy móc của họ.

840_ahr0chm6ly9zmy5jb2ludgvszwdyyxbolmnvbs91cgxvywrzlziwmjetmdyvymmxowe4zgitnze2yy00yjzjltgynmutzdk0odfmzdgwymvilmpwzw.jpg

Theo Feinstein, một phần của vấn đề là ngay cả trước khi Trung Quốc ngừng khai thác, vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng để chứa các công cụ khai thác thế hệ mới do nhà sản xuất Bitmain có trụ sở tại Bắc Kinh triển khai hàng tháng.

Hiện tại, thị trường đang ngập trong tình trạng dư cung các giàn khai thác đã qua sử dụng, rất khó để nói các quốc gia sẽ có thể hấp thụ dòng thiết bị nhanh chóng như thế nào.

Arvanaghi giải thích: “Một số thợ đào đã xây dựng mọi thứ và chỉ đợi ASIC kết nối với nhau, điều này sẽ chỉ mất vài ngày.

Ông tiếp tục, “Những người khác có thể cần xây dựng các thùng chứa, mở rộng nhà kho hoặc tăng công suất của họ. Chúng tôi sẽ không thấy tỷ lệ băm (hashrate) đạt được như trước đây trong một đêm, nhưng chúng tôi sẽ thấy nó quay trở lại trong vài tháng tới.”

Trong tất cả các điểm đến tiềm năng cho thiết bị này, Mỹ dường như có vị trí đặc biệt tốt để hấp thụ tỷ lệ băm lạc quan này. CNBC được biết rằng các nhà khai thác lớn của Mỹ đã ký kết các thỏa thuận để hợp nhất một số thợ đào vô gia cư của Bitmain.

Thợ đào bitcoin trên thế giới được hưởng lợi

Arvanaghi nói với CNBC rằng hoạt động khai thác bitcoin ở Mỹ đang bùng nổ và vốn đầu tư đang đổ vào, vì vậy họ sẵn sàng tận dụng sự di cư của các thợ đào.

Ông nói: “Nhiều thợ đào bitcoin ở Hoa Kỳ đã được cấp vốn khi giá bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 11 và tháng 12/2020, có nghĩa là họ đã xây dựng năng lực của mình khi lệnh cấm khai thác ở Trung Quốc bắt đầu. “Đó là thời điểm tuyệt vời.”

Nhưng Barbour tin rằng những người chơi nhỏ hơn ở Mỹ cũng có cơ hội bắt được những người khai thác dư thừa.

“Tôi nghĩ rằng đây là một dấu hiệu cho thấy trong tương lai, việc khai thác bitcoin sẽ được phân phối khi cần thiết,” Barbour nói. “Ngày càng ít mỏ lớn như mỏ 100 megawatt mà chúng ta thấy ở Texas và cuối cùng là nhiều mỏ nhỏ hơn trong các khu thương mại và dân cư nhỏ. Rất khó để một chính trị gia đóng cửa một mỏ trong nhà để xe của ai đó.”

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement