Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khả năng mang lại lợi nhuận từ AI của Big Tech vượt trội so với S&P 500

Chứng khoán

11/12/2023 12:52

Số phận của S&P 500 ngày càng phụ thuộc vào việc liệu một số công ty công nghệ lớn nhất có thể đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) để thu được lợi nhuận cao hơn nữa hay không.

7 công ty bao gồm Microsoft và Nvidia đã thúc đẩy khoảng 3/4 mức tăng của chỉ số trong năm nay, trong một đợt phục hồi được khơi dậy bởi nỗi ám ảnh của nhà đầu tư về tiềm năng phá vỡ nền kinh tế. Định giá cao, cổ phiếu của công ty được giao dịch ở mức trung bình gấp 32 lần thu nhập.

Áp lực đang đè nặng lên các công ty trong việc thực hiện một số hy vọng về thu nhập gắn liền với giá cổ phiếu ngày càng tăng của họ.

"Chúng ta đang tiến gần hơn đến thời điểm mà các công ty yêu cầu lợi nhuận liên quan đến AI sẽ phải bắt đầu cho họ thấy chúng", Mark Lehmann

Các công ty vừa đạt được lợi nhuận kỷ lục 99 tỷ USD trong quý 3. Hiện người ta đang hỏi nhiều hơn về chúng, bằng chứng cho thấy mức độ đặt cược đối với những cổ phiếu đã tăng thêm khoảng 5 nghìn tỷ USD vào giá trị thị trường trong năm nay. Với gần 30% S&P 500, họ có nhiều ảnh hưởng hơn so với điểm chuẩn hơn bao giờ hết.

Nvidia là động lực thúc đẩy phần lớn tăng trưởng lợi nhuận của tập đoàn trong năm nay. Đây là megacap duy nhất mang lại kết quả tăng vọt đáng kể do nhu cầu về AI. Nhà sản xuất chip dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng 28 tỷ USD trong năm nay, tăng so với khoảng 4,4 tỷ USD năm ngoái.

Khả năng mang lại lợi nhuận từ AI của Big Tech vượt trội so với S&P 500- Ảnh 1.

Một Superchip CPU Nvidia Grace, bên trái và mô-đun Grace-Grace tại trụ sở chính của công ty ở Santa Clara, California. Ảnh: Bloomberg

Hầu hết lợi nhuận thu được từ việc bán cái gọi là chip tăng tốc được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho các ứng dụng như ChatGPT.

Những doanh nghiệp khác trong nhóm chưa cho thấy nhiều lợi ích về AI. Microsoft, được cho là công ty có vị trí tốt nhất tiếp theo trong lĩnh vực AI nhờ khoản đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI, chủ sở hữu ChatGPT, đã giành được thấp hơn một chút trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6 so với giai đoạn trước. Trong năm tài chính tiếp theo, trung bình các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập sẽ tăng 17%.

Giá cổ phiếu đang tăng nhanh hơn ước tính thu nhập. Tỷ lệ giá trên thu nhập dự kiến trung bình ở nhóm 7 nhóm này tăng từ khoảng 21 lần vào đầu năm nhưng thấp hơn mức cao nhất trong tháng 7 là 36. 

Một số, như công ty mẹ Facebook Nền tảng Meta, tương đối rẻ ở mức 19 lần. Tesla, đắt nhất với mức gấp 63 lần thu nhập ước tính.

Một số nhà đầu tư tin rằng những mức này có thể quá thấp. Nick Rubinstein, nhà quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu công nghệ tại Jennison Associates, tự tin rằng lợi nhuận từ AI sẽ giúp khiến một số cổ phiếu Big Tech trông giống như món hời ở mức giá hiện tại.

"Bây giờ tôi rất phấn khích hơn bao giờ hết", ông nói trong một cuộc phỏng vấn. "Rất nhiều ngành công nghiệp có thể được hưởng lợi, trong khi những người buôn bán vũ khí cho AI thậm chí còn được hưởng lợi nhiều hơn".

Các thành viên khác trong 7 công ty lớn nhất bao gồm Apple, Amazon. Lợi ích trong tương lai cho những gã khổng lồ này và S&P 500 nói chung sẽ ngay trong nửa đầu năm 2024. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển từ tăng lãi suất trong năm nay sang suy thoái kinh tế ít nhất một phần trên phông nền vĩ mô.

Các nhà đầu tư đang định giá trong những kịch bản màu hồng, trong đó Mỹ tránh được bản lề Alphabet và công ty mẹ của Google.

Nhiều người không muốn dự báo rằng cổ phiếu công nghệ sẽ giảm trong năm tới. Nếu có điều gì mà các nhà quản lý tiền tệ học được vào năm 2023 thì đó là điều điên rồ khi tin tưởng quá nhiều vào các dự báo cho năm tới.

Nhưng ngay cả khi cổ phiếu không giảm, cũng không rõ chúng có thể tăng đến mức nào nếu định giá đã quá cao, Phil Segner, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao và đồng quản lý danh mục đầu tư tại Leuthold Group. Chẳng hạn, cổ phiếu của Nvidia đã dao động trong một phạm vi trong hầu hết nửa cuối năm 2023, ngay cả khi lợi nhuận đã tăng vọt.

"Để đứng đầu trong xu hướng này quả là một việc làm ngu ngốc. "Tôi không thể nói rằng nó sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới nhưng đến một lúc nào đó, tôi nghĩ mọi người nên nhận thức được rủi ro mà những cổ phiếu đó gặp phải trong danh mục đầu tư của họ", Segner nói.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement