Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kết luận thanh tra về vụ hàng chục ha chuối ở Đồng Nai hư hỏng nghi do phân bón

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Trảng Bom liên quan đến đơn tố cáo của người dân về 13ha chuối hư hỏng do phân bón.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai nhận được đơn phản ánh của ông Trần Phú Quốc, Nguyễn Đức Hùng (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) phản ánh về chất lượng phân bón hỗn hợp HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông Hưng Phát, phân phối tại Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Thành Tươi, cho rằng khi sử dụng phân bón này cho vườn chuối đã gây hiện tượng thối rễ và cháy lá.

Trong buổi làm việc với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai vào ngày 14/12/2023, ông Trần Phú Quốc đã mô tả tình trạng sử dụng phân bón và ảnh hưởng đến vườn chuối, với triệu chứng thối rễ và cháy lá. 

Tuy nhiên, theo thông tin và hình ảnh mà ông Quốc cung cấp, không có đủ cơ sở để kết luận rằng phân bón HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát là nguyên nhân của vấn đề này.

Sau buổi làm việc, thanh tra sở đã liên hệ mời ông Trần Phú Quốc để thực hiện kiểm tra tình trạng vườn chuối và sản phẩm phân bón theo nội dung đã phản ánh. Tuy nhiên, ông Quốc đã gửi đơn xin rút đơn tố cáo vào ngày 26/12/2023 tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tỉnh Đồng Nai. Do đó, đoàn thanh tra không tiếp tục thực hiện kiểm tra như đã dự kiến.

Kết luận thanh tra về vụ hàng chục ha chuối ở Đồng Nai hư hỏng nghi do phân bón- Ảnh 1.

Đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra vườn chuối của ông Nguyễn Đức Hùng với diện tích 50.000 m2 tại Trường An, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom. Thanh tra ghi nhận triệu chứng vàng lá, đốm đen trên bề mặt lá, cũng như số cây đã thu hoạch có triệu chứng cháy lá và thối rễ.

Kết quả từ Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông lâm TPHCM xác định, tác nhân gây bệnh là nấm Fusarium spp và Bipolaris spp, cùng vi khuẩn Erwinia spp.

Do đó, theo kết luận thanh tra tác nhân gây hiện tượng thối rễ, cháy lá như ông Hùng đã nêu trong đơn là do nấm Fusarium spp, Bipolaris spp và vi khuẩn Erwinia spp, không phải do sử dụng phân bón HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông Hưng Phát.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2019 - 2022, giá chuối luôn ở mức cao, lợi nhuận từ cây chuối mang lại cao hơn nhiều so với các loại cây khác, dẫn đến việc tăng diện tích cây chuối cấy mô và trở thành vùng chuyên canh của tỉnh. Sự tăng trưởng này có thể góp phần vào việc lan truyền nấm bệnh qua các vụ trồng.

Thanh tra yêu cầu ông Nguyễn Đức Hùng rút kinh nghiệm và dừng ngay việc tố cáo không có cơ sở, không đúng sự thật. Đồng thời, đề nghị những người trồng chuối tăng cường giám sát và chăm sóc cây trồng để phòng ngừa các bệnh dịch có thể gây thiệt hại cho vườn cây.

Ngoài ra, trong kết quả thanh tra cũng cho thấy cửa hàng Vật tư nông nghiệp Thành Tươi nơi phân phối phân bón HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông Hưng Phát tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh phân bón, không có vi phạm về chất lượng. Thêm vào đó, sản phẩm phân bón HPH-NPK 20-20-15 sau khi kiểm tra cũng được xác nhận đạt chất lượng theo quy định.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement