Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kế hoạch tăng trưởng của Trung Quốc mang lại ít lợi nhuận cho hàng hóa

Kinh tế thế giới

06/03/2023 09:06

Ngày 5/3, theo báo cáo công tác chính phủ được Thủ tướng Lý Khắc Cường công bố, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng "khoảng 5%" cho năm 2023.
news

Trong báo cáo công việc của mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự cần thiết của ổn định kinh tế và mở rộng tiêu dùng, đặt mục tiêu tạo ra khoảng 12 triệu việc làm ở thành thị trong năm nay, tăng so với mục tiêu ít nhất 11 triệu của năm ngoái.

Báo cáo của chính phủ Trung Quốc cũng kêu gọi thực hiện "chính sách tiền tệ thận trọng" theo cách "có mục tiêu", đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ thâm hụt so với GDP năm nay dự kiến sẽ tăng lên 3%, từ mức 2,8% của năm ngoái.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trình bày báo cáo công tác chính phủ tại lễ khai mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV vào ngày 5/3.

Báo cáo này đã đưa ra 8 ưu tiên cho chính sách kinh tế Trung Quốc. Theo đó, thúc đẩy nhu cầu trong nước - từ tiêu dùng đến đầu tư - được Trung Quốc ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là cải thiện hệ thống sản xuất công nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Các ưu tiên khác bao gồm "tăng cường nỗ lực thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài", "ngăn ngừa và xoa dịu" các rủi ro tài chính, ổn định sản xuất lương thực, tiếp tục phát triển xanh và phát triển các chương trình xã hội.

Kế hoạch tăng trưởng của Trung Quốc mang lại ít lợi nhuận cho hàng hóa - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

"Chúng ta nên cố gắng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, tăng cường giám sát thường xuyên và hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế nền tảng", báo cáo nêu.

Dưới đây là tóm tắt những gì thị trường hàng hóa và năng lượng cần biết sau ngày đầu tiên của cuộc họp.

Kế hoạch của Bắc Kinh cho nền kinh tế hậu COVID là gì?

Chính phủ nhắc lại rằng muốn thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng tiêu dùng trong nước, bên cạnh các chính sách tài khóa chủ động. Nhưng các mục tiêu năm 2023 sẽ làm thất vọng những người đầu cơ giá lên với hy vọng nhận được sự hỗ trợ đầy tham vọng hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Mặc dù Bắc Kinh hứa tăng chi tiêu và thâm hụt ngân sách lớn hơn, con số tăng trưởng GDP toàn phần khoảng 5% là mức thấp so với kỳ vọng. Mục tiêu bán trái phiếu chính quyền địa phương, xương sống của đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy phần lớn nhu cầu nguyên liệu thô cũng khiêm tốn, cho thấy chính phủ đang tìm cách cân bằng giữa nhu cầu hỗ trợ nền kinh tế và thực tế căng thẳng của địa phương, cộng với nhu cầu để ngăn chặn lạm phát hàng hóa.

Mặc dù báo cáo của chính phủ Trung Quốc không nêu sự điều chỉnh nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính hoặc thậm chí khi bắt đầu đại dịch, khi Bắc Kinh đẩy thị trường các vật liệu như đồng và quặng sắt lên mức cao kỷ lục vào năm 2021, buộc cơ quan chức năng phải can thiệp.

Một tin tốt cho các mặt hàng được hưởng lợi từ chi tiêu của người tiêu dùng, bao gồm dầu mỏ và các sản phẩm nông nghiệp, nhưng có rất ít biện pháp cụ thể để chỉ ra. Ngân hàng trung ương cũng đã nhắc lại rằng họ sẽ không tung ra các biện pháp kích thích quá mức, thay vào đó dựa vào niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư để cải thiện khi nền kinh tế mạnh lên.

Kế hoạch tăng trưởng của Trung Quốc mang lại ít lợi nhuận cho hàng hóa - Ảnh 2.

Ngũ cốc được chất lên sà lan sông tại cảng Nam Thông ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Các ưu tiên của thị trường hàng hóa là gì?

Những lo lắng của Trung Quốc về sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở nước ngoài và cung cấp nguyên liệu thô mà họ cần luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của chính phủ, nhưng do sự gián đoạn của COVID và cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina đã đặt cả hai lên đầu danh sách, mối quan tâm của năm nay.

Một số khoản chi tiêu bổ sung sẽ được triển khai cho các dự án tăng cường năng lượng và an ninh lương thực, bao gồm cả việc tăng năng lực sản xuất ngũ cốc của đất nước. Chính phủ cũng muốn tăng cường nguồn cung cấp nguyên liệu trong nước như quặng sắt cho ngành thép và lithium cho pin xe điện, vốn được coi là rất quan trọng để thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp.

Mục tiêu giải các chính sách môi trường và khí hậu?

Các mục tiêu môi trường bao gồm giảm nhẹ cường độ sử dụng năng lượng trong năm khoảng 2% và cam kết kiểm soát mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, mặc dù thông điệp đó đã bị lu mờ bởi lời kêu gọi than đá đóng vai trò là nhiên liệu chính của đất nước.

Bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện trên diện rộng trong những năm gần đây, chính phủ đã đẩy sản xuất nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất lên mức kỷ lục. Sản lượng tăng 10% trong năm ngoái lên 4,5 tỷ tấn, trong khi khí đốt tự nhiên cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại và dầu thô lần đầu tiên tăng trên 200 triệu tấn kể từ năm 2015, giúp cắt giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu năng lượng đắt đỏ.

Kế hoạch tăng trưởng của Trung Quốc mang lại ít lợi nhuận cho hàng hóa - Ảnh 3.

Việc mở rộng nhanh chóng đang thử thách giới hạn của các công ty khai thác và những lo ngại về an toàn một lần nữa xuất hiện sau vụ sập mỏ chết người ở miền bắc Trung Quốc vào tháng trước đã làm nổi bật những nguy cơ vốn có trong nỗ lực ưu tiên an ninh năng lượng của quốc gia này bằng cách thúc đẩy sản xuất than.

Chính phủ sẽ thúc đẩy các kế hoạch của mình cho các dự án năng lượng mặt trời và gió lớn trong đất liền, đồng thời nâng cấp lưới điện. Việc trấn áp gian lận dữ liệu carbon cũng sẽ là một ưu tiên khi các nhà chức trách nỗ lực củng cố hệ thống giao dịch phát thải đang yếu kém của quốc gia trước khi mở rộng theo kế hoạch.

Mục tiêu tăng trưởng GDP khiêm tốn của Trung Quốc làm giảm nhu cầu kích thích nhiều hơn.

Trung Quốc hỗ trợ mới cho than ngay cả khi năng lượng sạch tăng tốc, ngoài ra Trung Quốc đặt mục tiêu tăng năng suất ngũ cốc dưới sự thúc đẩy an ninh lương thực mới.

Triển vọng về bất động sản và cơ sở hạ tầng?

Đối với bất động sản, báo cáo của chính phủ Trung Quốc kêu gọi hỗ trợ người dân mua căn nhà đầu tiên của họ và "giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho cư dân đô thị mới và những người trẻ tuổi".

"Chúng ta phải đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả đối với các doanh nghiệp bất động sản top đầu, chất lượng cao; giúp họ cải thiện tỷ lệ nợ trên tài sản và ngăn chặn tình trạng không kiểm soát gia tăng trên thị trường bất động sản, nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định của ngành này", báo cáo nêu rõ.

Khủng hoảng bất động sản trên diện rộng ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2022. Trước đó, Bắc Kinh đã siết chặt quản lý các nhà phát triển bất động sản lạm dụng tăng trưởng nhờ đòn bẩy nợ vào năm 2020.

Ông Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc Đại lục tại Công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu JLL, cho rằng chính sách bất động sản của Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ nhu cầu tài chính hợp lý của các công ty bất động sản chất lượng cao và hướng họ tới các lĩnh vực tăng trưởng bền vững.

Mặt khác, các nhà phát triển bất động sản "không thể chủ động hoàn thành việc điều chỉnh và chuyển đổi hoạt động kinh doanh sẽ bị thị trường đào thải một cách tự nhiên", ông Pang lưu ý.

Kế hoạch tăng trưởng của Trung Quốc mang lại ít lợi nhuận cho hàng hóa - Ảnh 4.

Một góc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chính quyền địa phương sẽ được phép bán 3.800 tỷ nhân dân tệ (550 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt mới, chủ yếu được sử dụng để tài trợ cho chi tiêu cơ sở hạ tầng. Con số này nhiều hơn mức 3.650n tỷ nhân dân tệ được đặt ra tại cuộc họp năm ngoái, nhưng thấp hơn mức phát hành thực tế là 4,04 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022, cao hơn dự kiến.

Cơ sở hạ tầng chiếm phần lớn nhất trong lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc, do đó, lĩnh vực này nói riêng sẽ được hưởng lợi từ nhiều công trình công cộng hơn để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế và giảm bớt khủng hoảng trong ngành bất động sản.

Nhưng loại hình đầu tư đang thay đổi khi chi tiêu chuyển từ nền kinh tế cũ sang nền kinh tế mới. Điều đó có nghĩa là nhiều trang trại năng lượng mặt trời, cơ sở lưu trữ năng lượng và mở rộng lưới điện, có thể sử dụng ít thép và xi măng hơn nhưng đòi hỏi nhiều vật liệu hơn như đồng và nhôm được coi là quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Chẳng hạn, sự hỗ trợ của chính phủ đối với thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, chiếm gần 1/3 nhu cầu thép của Trung Quốc và 1/5 nhu cầu đối với các kim loại cơ bản như đồng, nhôm và kẽm, là không rõ ràng. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc cần ngăn chặn sự mở rộng vô trật tự của lĩnh vực này, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách kéo một đòn bẩy tăng trưởng kinh tế quan trọng mà không gây ra rủi ro tài chính.

(Nguồn: Bloomberg/CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement