Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 còn 6,6%

Ngân hàng

31/03/2021

21:53

Trước đó, HSBC từng dự báo GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ ở mức 8,1%, sau đó hạ xuống còn 7,6% và báo cáo mới nhất tiếp tục giảm còn 6,6%.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế Châu Á I/2021, Khối Nghiên cứu Kinh tế Ngân hàng HSBC khẳng định Việt Nam vẫn trên đà hồi phục kinh tế nhanh chóng. 

"Việt Nam đã chứng minh được khả năng phục hồi kinh tế của mình trong suốt thời kỳ đại dịch.  Mặc dù có một làn sóng bùng dịch lần thứ 3 trước Tết Nguyên đán, vào tháng 2/2021, nhưng nhìn chung tình hình đã được kiểm soát trong vòng một tháng, giúp Việt Nam bắt đầu năm 2021 một cách ổn định", báo cáo của HSBC nhận định.

Theo HSBC, GDP quý I/2021 của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là nhờ các hoạt động đối ngoại diễn ra thật tươi sáng.

1691cafad4500.jpg
Lần thứ 3 HSBC hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam, từ dự báo tăng 8,1% xuống 6,6%, do lo ngại sự phục hồi chậm chạp sau COVID-19.

Xuất khẩu trong quý I tăng hơn 20% so với quý I/2020, do nhu cầu đối với các mặt hàng thiết bị điện tử và máy móc tăng. Đặc biệt, xuất khẩu đã được hưởng lợi từ một chu kỳ công nghệ toàn cầu gia tăng mạnh mẽ, và sự quan tâm dành cho các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn ra ổn định.

Trong khi đó, các chỉ số thường kỳ cũng chỉ ra rằng, lĩnh vực sản xuất truyền thống xuất hiện những dấu hiệu phục hồi mới. Xu hướng đáng khích lệ này sẽ tiếp tục đi song song với việc nhu cầu toàn cầu được cải thiện.

Dù vậy, chuyển biến của nhu cầu trong nước vẫn còn khá đình trệ, do việc tái áp dụng các biện pháp ngăn cách xã hội nghiêm ngặt sau đợt bùng phát dịch ngay thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo nhận định của HSBC, khi làn sóng bùng phát dịch lần thứ 3 đã được kiểm soát, nhu cầu trong nước sẽ hồi sinh thời gian tới.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC tiếp tục điều chỉnh giảm tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống còn 6,6%. Lý do là mức độ phục hồi kinh tế của quý I/2021 kém hơn dự kiến.

Dù vậy, với sự gia tăng của chu kỳ công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), Việt Nam vẫn tự hào là một trong những nước có triển vọng tăng trưởng sáng giá nhất ở châu Á.

Cùng với hạ dự báo tăng trưởng GDP, Khối Nghiên cứu Kinh tế cũng dự đoán lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước đề ra.

"Một khi lạm phát không còn là một vấn đề đáng lo ngại thì Ngân hàng Nhà nước có thể linh hoạt hơn để giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình trong năm 2021", báo cáo nhận định.

Đây là lần thử 3, HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021.  Trước đó, trong dự báo vào cuối năm 2020, HSBC cho rằng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ tăng khoảng 8,1%. Tuy nhiên, đến tháng 1/2021, ngân hàng này đã hạ dự báo xuống còn 7,6%, vì sự nhận thấy sự phục hồi của ngành du lịch khó khăn hơn và kéo dài.

Riêng với Châu Á, ngân hàng này nhận định năm Tân Sửu sẽ thể hiện sức sống kinh tế mạnh mẽ hơn.

"Với tất cả những biến động trong quý đầu của năm, Châu Á sẽ thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ và đáng tin cậy - chắc chắn, dù cũng có những trở ngại. Vaccine COVID-19 mang lại hy vọng phục hồi, và những hy vọng này thật chính đáng. Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn, vì việc tiêm chủng mở rộng diễn ra chậm hơn những nơi khác. Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể có đối với một số thị trường trong năm nay, nhưng sẽ phổ biến hơn vào dịp cuối năm", báo cáo của HSBC nhận định.

HSBC nhận định Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng hơn 8%.  Đài Loan sẽ đạt mức tăng trưởng 5%. 

Riêng Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ hai của Châu Á, mọi thứ vẫn chưa sôi động trở lại, do việc tiêm chủng bắt đầu một cách chậm chạp.  Úc gần như đã khống chế được dịch COVID-19, và nền kinh tế đang hồi sinh.  Tương tự là New Zealand đã phục hồi mạnh mẽ. 

Ấn Độ  có sự phục hồi đáng kinh ngạc nhất trong khu vực, với hoạt động tổng thể gần với mức độ trước dịch. Tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ ở mức hai con số, nhưng lạm phát đang đặt ra một thách thức khác.

Với ASEAN, Thái Lan, Việt Nam và Singapore đã hoàn thành công tác ngăn chặn COVID-19  một cách ấn tượng. Việt Nam và Singapore đang nhận được sự hỗ trợ từ hoạt động xuất khẩu. Riêng  Thái Lan đang mong ngóng sự trở lại của hoạt động đi lại và du lịch - giống như tất cả các nước.

Trong khi Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ tăng trưởng trong những tháng tới.

H.LINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Những ngân hàng nào tăng lãi suất huy động sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới?

Những ngân hàng nào tăng lãi suất huy động sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới?

Ngay sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng lãi suất điều hành mới, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động ngay trong sáng 23/9 như SCB, ACB, Vietcapital Bank, Kienlongbank, SHB, Bản Việt, Bắc Á...

Ngân hàng

24/09/2022

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1 %/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Ngân hàng

23/09/2022

Lãi suất cho vay cuối năm liệu có tăng cao?

Lãi suất cho vay cuối năm liệu có tăng cao?

Từ hôm nay (23/9), Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng loạt lãi suất điều hành mới, trong đó có trần lãi suất tiền gửi. Điều này sẽ khiến các ngân hàng trong nước tăng lãi suất trong bối cảnh áp lực đang đè nặng lên tỷ giá VND/USD.

Ngân hàng

23/09/2022

Khó có đợt nới room tín dụng tiếp theo?

Khó có đợt nới room tín dụng tiếp theo?

Nhóm phân tích của VNDirect nhận thấy tăng trưởng tín dụng của nhóm ngân hàng top đầu có thể đạt gần 13%, tiệm cận mức mục tiêu NHNN là 14% nên sẽ khó có khả năng được cấp thêm hạn mức. Dự báo này đang đi ngược với kỳ vọng của số đông.

Ngân hàng

23/09/2022

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ quý 2/2022. Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9.

Báo cáo phân tích

21/09/2022

Yếu tố nào giúp ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2022?

Yếu tố nào giúp ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2022?

Giới phân tích cho rằng, bất chấp một số lực cản, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Ngân hàng

18/09/2022

HDBank tăng vốn điều lệ lên 25.000 tỷ đồng

HDBank tăng vốn điều lệ lên 25.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - Mã chứng khoán: HDB) vừa thông báo sẽ triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông vào ngày 28/9.

Ngân hàng

16/09/2022

Techcombank dự kiến sẽ chi thêm 10.500 tỷ đồng để cho vay

Techcombank dự kiến sẽ chi thêm 10.500 tỷ đồng để cho vay

Dự kiến từ nay tới cuối năm, Techcombank được nới "room" tín dụng thêm 2,7%, có nghĩa ngân hàng sẽ được cho vay thêm gần 10.500 tỷ đồng ra nền kinh tế.

Ngân hàng

14/09/2022

Goldman Sachs chuẩn bị cho việc sa thải hàng trăm nhân viên khi giao dịch chậm lại

Goldman Sachs chuẩn bị cho việc sa thải hàng trăm nhân viên khi giao dịch chậm lại

Goldman Sachs đang có kế hoạch thực hiện một đợt sa thải trong những tuần tới có nguy cơ dẫn đến hàng trăm nhân viên của ngân hàng bị mất việc làm, theo một nguồn tin cho biết trên tờ Nikkei.

Ngân hàng

13/09/2022