--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HoSE đề nghị các CTCK phối hợp quản lý việc hủy sửa lệnh theo khung giờ

BÌNH AN | 10/06/2021, 16:01

Các CTCK quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ để tránh gây áp lực xử lý đối với hệ thống giao dịch.

Ngày 10/6, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên (CTCK) về việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh.

Theo đó, HoSE lưu ý các CTCK kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn chung của hệ thống giao dịch. Sở cũng lưu ý các CTCK quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ từ 9h15 đến 9h25, từ 11h15 đến 11h30 và từ 14h20 đến 14h30 để tránh gây áp lực xử lý đối với hệ thống giao dịch.

Trong phiên chiều 9/6, một số CTCK đã kích hoạt lại tính tăng hủy, sửa lệnh trên HoSE. Một số CTCK không cho nhà đầu tư trực tiếp hủy, sửa lệnh nhưng môi giới có thể thao tác theo yêu cầu của khách hàng.

Trước đó, sau khi ngừng giao dịch trong phiên chiều 1/6 do tình trạng HoSE bị quá tải trong phiên sáng, gây rủi ro hệ thống, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế hủy, sửa lệnh từ trong phiên 2/6. Sau đó, các CTCK đồng loạt ngưng tính năng nói trên từ phiên ngày 3/6.

Theo số liệu từ Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà, tỷ lệ hủy, sửa lệnh giảm từ mức bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên 3/6 và xuống còn 10,64% trong phiên 4/6. Cùng với đó, thanh khoản trên HoSE vọt lên khoảng 28.000 - 29.000 tỷ đồng thay vì chỉ ở mức 21.000-24.000 tỷ trước đó.

Theo một lãnh đạo của HoSE về mặt bản chất, hệ thống chung của HoSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo, do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, gây rủi ro “sập” hệ thống. “Đây là giải pháp tình thế, tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng” - vị lãnh đạo này cho biết.

Ngày 9/6, HoSE đã có văn bản gửi các CTCK về kế hoạch thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) xây dựng. Trong đó, ngày 11/6, HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán. Từ 14/6 đến 23/7, việc thử nghiệm kết nối sẽ được diễn ra. Từ 26/7 đến 6/8 sẽ đến khâu thử nghiệm chức năng. Ở 2 giai đoạn thử nghiệm kể trên, CTCK kết nối vào hệ thống mới từ HoSE để tự do thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm từ 8h30 đến 15h00 các ngày làm việc trong tuần.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
1 sao biến mất, HoSE bất ngờ trở lại đánh giá 4.4 sao trên Google, bị “bêu xấu” trên Wikipedia
Hàng ngàn lượt đánh giá 1 sao dành cho Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google xuất hiện, kéo tổng số sao trung bình xuống còn 1.1 sao, nhưng trong chiều muộn cùng ngày, toàn bộ đánh giá và bình luận của người dùng biến mất.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HoSE đề nghị các CTCK phối hợp quản lý việc hủy sửa lệnh theo khung giờ