Thứ bảy, 18/08/2018

Honda Moto mở cửa tại TPHCM, nhiều cửa hàng xe máy lo sốt vó

Thứ bảy, 19/05/2018 | 13:11 GMT+7

TÔ TÙNG

Ngày 18/5, Honda khai trương showroom đầu tiên kinh doanh xe mô tô phân khối lớn tại TP.HCM, mang tên Honda Moto.
Honda Moto mở cửa tại TPHCM, nhiều cửa hàng xe máy lo sốt vó


Honda rục rịch mang xe phân khối lớn vào Việt Nam từ năm 2017, nhưng phải tới giữa năm 2018, hãng xe Nhật mới chính thức khai trương đại lý đầu tiên tại TPHCM. Đại lý này nằm tại quận 3, có vị trí khá trung tâm của thành phố, gồm hai tầng, diện tích hơn 700 m2. Honda Moto này sẽ kinh doanh xe phân khối lớn của Honda, phụ tùng chính hãng, phụ kiện, và khu dịch vụ sửa chữa.

Về tiêu chuẩn, Honda Moto đầu tiên đạt chuẩn 5S của Honda toàn cầu (Bán hàng, bảo hành bảo dưỡng, phụ tùng, hướng dẫn lái xe an toàn và hoạt động cộng đồng). So với việc trước đây người mua xe motor Honda phải tìm tới những cửa hàng nhập khẩu đơn lẻ, thì việc được phục vụ với tiêu chuẩn toàn cầu sẽ mang lại những sự khác biệt rất lớn.

Điểm đặc biệt của Honda Moto khiến các cửa hàng nhập khẩu lẻ phải lo sốt vó, đó là dù có tiêu chuẩn cao hơn, nhưng giá xe của cửa hàng Honda phân khối lớn chính hãng này lại rẻ hơn đáng kể so với những cửa hàng xe máy, từ 10 tới 15% tùy mẫu xe.

Honda Moto mở cửa tại TPHCM, nhiều cửa hàng xe máy lo sốt vó

Đây là điều không bất ngờ, Honda MSX là một ví dụ điển hình, mẫu xe này gây sốt khi ra mắt và được nhiều cửa hàng không chính hãng nhập khẩu xe về, nhưng sau đó Honda đã chính thức mang MSX về Việt Nam với giá 50 triệu, rẻ hơn rất nhiều so với xe nhập khẩu, và khiến các cửa hàng xe máy không chính hãng gần như phải dừng kinh doanh mẫu xe này.

Với việc Honda Moto ra đời, kinh doanh toàn bộ các dòng xe moto từ 300 phân khối trở lên, các cửa hàng xe máy không chính hãng gần như sẽ phải dừng kinh doanh xe Honda, nếu không muốn chịu lỗ mà vẫn không cạnh tranh lại với nguồn xe chính hãng, từ chính sách bảo hành cho tới dịch vụ.

Honda Moto trong ngày khai trương tại TPHCM, ra mắt liền 9 mẫu xe, nhiều mẫu "đụng hàng" với các cửa hàng nhập khẩu không chính hãng, ngay lập tức giới chơi xe so sánh giá và sự chênh lệch rất đáng kể chắc hẳn sẽ khiến rất ít người chọn mua xe từ các cửa hàng không chính hãng nữa.

Honda Moto mở cửa tại TPHCM, nhiều cửa hàng xe máy lo sốt vó

9 mẫu xe được Honda mang về Việt Nam lần này là Honda CB500F - 172 triệu, Honda Rebel 500 - 180 triệu, Honda CB500X - 180 triệu, Honda CB650F - 225,9 triệu, Honda CBR650F - 233,9 triệu, Honda CB1000R - 468 triệu, Honda CBR1000RR Fireblade - 560 triệu, Honda CBR1000RR Fireblade SP - 678 triệu và đắt giá nhất là Honda Gold Wing - 1,2 tỷ đồng.

Mức giá chênh khoảng 90 triệu cho chiếc CBR1000RR hay chênh tới cả trăm triệu cho chiếc Gold Wing rõ ràng là rất đáng kể và không lạ khi các cửa hàng xe máy không chính hãng sẽ từ bỏ kinh doanh motor Honda. Theo Honda, trong ngày đầu khai trương cửa hàng, Honda Moto TPHCM đã nhận tới 160 đơn hàng cho các dòng xe Honda Moto, trong đó có  3 đơn hàng cho xe Gold Wing. 9 mẫu xe đầu tiên rõ ràng chỉ là sự khởi đầu, khi với lợi thế từ chính hãng, Honda Moto có thể dễ dàng mang các mẫu xe mới về Việt Nam, dù là nhập khẩu từ Thái Lan hay Nhật Bản.

Với khách hàng mua xe từ Honda Moto, giá chắc chắn sẽ rẻ hơn cửa hàng không chính hãng, nhưng rẻ hơn bao nhiêu vẫn còn là câu hỏi lớn, khi Honda tiếp tục chính sách "giá đề xuất" và các đại lý có thể đặt ra mức giá hợp lý cho mỗi mẫu xe kinh doanh. Như vậy, khách hàng chắc chắn sẽ phải bỏ thêm nhiều tiền hơn so với mức giá đề xuất kể trên của Honda Việt Nam, để có thể sở hữu một chiếc motor tại Honda Moto.

Ở góc độ thị trường, motor phân khối lớn với sự có mặt của Honda chính hãng xe sôi động hơn rất nhiều, đơn giản vì Honda vẫn là cái tên số một khi nhắc tới xe hai bánh tại Việt Nam. Mức giá xe motor sau khi Honda gia nhập thị trường chắc chắn sẽ được các hãng điều chỉnh để cạnh tranh hơn với đối thủ mạnh.

Chiếm phần lớn thị phần xe máy tại Việt Nam, sứ mệnh của Honda có lẽ không dừng lại ở việc mở cửa hàng bán xe motor giống như Kawasaki, Ducati hay KTM đang làm. Người ta kỳ vọng Honda sẽ dẫn dắt thị trường motor bùng nổ hơn, phổ biến hơn, người ta sẽ sử dụng motor như một phương tiện giao thông thông thường trên phố mỗi ngày, giống như ở Thái Lan hay Indonesia, chứ không phải dùng motor chủ yếu để đi "phượt", đi những hành trình dài với tốc độ cao và khiến nhiều người phải "khiếp sợ". Tất nhiên đó là câu chuyện của tương lai. Hiện tại, chính Honda cũng đang hoài nghi với kế hoạch mở rộng xe motor phân khối lớn của mình tại Việt Nam, khi vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về cửa hàng Honda Moto đầu tiên tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác.

theo Tin tức 24h

Từ khóa: