--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hơn 62.000 người Việt đã tiêm ngừa COVID-19; có 'cuộc đua tranh khốc liệt' trong tìm kiếm vaccine

THÁI BÌNH | 15/04/2021, 07:22

Sáng 15/4, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có trên 62.000 người Việt Nam tiêm vaccine ngừa COVID-19. Việt Nam đang tích cực để có vaccine, tuy nhiên thế giới đang có "cuộc đua tranh khốc liệt". Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vaccine, thậm chí “phải chấp nhận rủi ro.

Tính đến nay, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/thành phố cho 62.028 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an.

Riêng trong ngày 14/4, đã có thêm 1.767 người được tiêm vaccine COVID-19. Chi tiết 1.767 người được tiêm tại 7 tỉnh/TP trong ngày 14/04/2021 như sau: Hà Nội: 52 người; Quảng Ninh: 663 người; Hải Phòng: 173 người; Điện Biên: 191 người; TP. Hồ Chí Minh: 418 người; Bắc Giang: 90 người; Bắc Ninh: 180 người (đợt 2)

Liên quan đến kế hoạch mua và sử dụng vaccine COVID-19, tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệmvaccine phòng COVID-19 trong nước, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp tiêm vaccine chặt chẽ, từ công tác tập huấn tiêm đến khi tiêm xong, người tiêm được theo dõi sức khỏe liên tục để đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm.

hon-62000-nguoi-viet-da-tiem-ngua-covid-19-dang-co-cuoc-dua-tranh-khoc-liet-trong-tim-kiem-nguon-vac-xin1618442537

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bên trái): Đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vaccine. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, đến nay, vaccine AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn, nên sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên, thực hiện nghiêm Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ngày 5/3/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Về tình hình sản xuất vaccine trong nước, hôm nay- ngày 15/4 sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax  do Nanogen nghiên cứu, phát triển tại 2 điểm nghiên cứu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng); Viện Pasteur TP.HCM (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Dự kiến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (6 tình nguyện viên rút khỏi đợt thử nghiệp), Giám đốc Học viện Quân y, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Đối với vaccine COVIVAC của IVAC nghiên cứu, phát triển, thông tin từ PGS.TS Phạm Thị Vân Anh- Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội - đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine này cho biết, đã tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 6 người tình nguyện. Đối với vaccine này, dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. 

Sau khi có báo cáo kết quả giữa kỳ và cuối kỳ của giai đoạn 1, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, trên cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 62.000 người Việt đã tiêm ngừa COVID-19; có 'cuộc đua tranh khốc liệt' trong tìm kiếm vaccine