Hôm nay Hàn Quốc và Triều Tiên đã nói chuyện với nhau 20 phút

Thứ tư, 03/01/2018 | 21:42 GMT+7

TỐ LOAN

Sau 2 năm gián đoạn, hôm nay (3/1), Hàn Quốc và Triều Tiên liên lạc với nhau qua kênh thông tin liên lạc được tái lập thông qua làng đình chiến Panmunjom.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã sắp xếp thời gian cho cuộc liên lạc đầu tiên này và cuộc trò chuyện kéo dài trong 20 phút (từ 3h30 đến 3h50 chiều theo giời địa phương).

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đang liên lạc với một sĩ quan Triều Tiên ở khu vực phi quân sự ở làng biên giới Panmunjom, tỉnh Paju, Hàn Quốc. Ảnh được cung cấp bởi Bộ Thống nhất/EPA-EFE
Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đang liên lạc với một sĩ quan Triều Tiên ở khu vực phi quân sự ở làng biên giới Panmunjom, tỉnh Paju, Hàn Quốc. Ảnh được cung cấp bởi Bộ Thống nhất/EPA-EFE

Đường dây điện thoại đã tạm dừng sử dụng trong hai năm qua.

"Cuộc gọi điện thoại hôm nay không giải quyết các vấn đề liên quan đến các chính sách mà chỉ là "để kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường truyền" và cũng không có cuộc thảo luận nào về sự tham gia của đoàn vận động viên Triều Tiên vào Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm.

Việc nối lại kênh liên lạc này diễn ra sau khi một quan chức Triều Tiên thông báo qua các phương tiện truyền thông nhà nước rằng ông Kim Jong-un đã chỉ đạo.

Ri Son-kwon, Chủ tịch Uỷ ban Hòa bình và đoàn cho quê hương của Triều Tiên nói đường dây nóng này sẽ được sử dụng để thảo luận các vấn đề thiết thực trong việc đoàn vậ động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội.

"Theo như ý định của lãnh đạo chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ với phía Nam một cách nghiêm túc và chân thành", ông Ri Son-kwon cho biết thêm

Ông Ri nói thêm rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã "đánh giá cao" phản ứng của Hàn Quốc đối với đề nghị đưa một đoàn vận động viên tới Olympic và sắp xếp các cuộc đàm phán khẩn cấp với Seoul.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh quyết định khôi phục lại kênh truyền thông của Triều Tiên và coi đây là "bước tiến quan trọng trong việc tổ chức các cuộc hội đàm thường xuyên".

Triều Tiên đã cắt đường dây nóng đặt tại Văn phòng liên lạc Panmunjom và một kênh quân sự khác vào tháng 2/2016 để phản đối việc đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong của Hàn Quốc.

Hôm thứ Ba, Hàn Quốc đề nghị sử dụng đường dây nóng liên Triều làm phương tiện để sắp xếp việc đoàn vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông cũng như thiết lập một cuộc đối thoại cấp cao để có thể thảo luận về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, góp phần giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

theo TTXVN

Từ khóa: