12/04/2017 07:00
Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội
Xôi chè thanh mát, ngọt dịu, thưởng thức mùa hè là chuẩn ngon.
Người Hà Nội nổi tiếng với món xôi chè. Bất cứ ai đã từng 1 lần thưởng thức xôi chè, chắc hẳn sẽ khó lòng có thể quên được hương vị của nó. Xôi chè thực chất là sự kết hợp giữa chè đỗ và xôi vò, thanh mát, nhẹ nhàng thế thôi mà để lại dư vị đầy yêu thương cho biết bao thế hệ người thủ đô.
Nguyên liệu làm xôi chè gồm:
- 300gr gạo nếp
- 170gr đỗ xanh không vỏ
- 1 chút muối
- 1 thìa dầu ăn
- Bột năng
- Đường
- Nước
Cách làm xôi chè như sau:
Phần 1: Xôi vò
Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-4 tiếng, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cho đỗ vào xửng hấp với 1 chút muối, trộn đều rồi hấp cho tới khi đỗ chín mềm.
Bước 3: Bạn lấy 1/3 số lượng đỗ đã hấp chín để riêng ra đĩa, 2/3 số lượng đỗ xanh còn lại cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay nhuyễn.
Bước 4: Lấy 1/2 số lượng đỗ xanh vừa xay cho vào gạo nếp, xoa đều rồi thêm chút dầu ăn vào xoa tiếp, đến khi nếp bóng bẩy thì cho gạo nếp vào xửng hấp tới khi xôi chín mềm.
Bước 5: Xôi chín thì cho ra mâm hoặc khay rồi cho nốt phần đỗ xanh xay nhuyễn vào, xoa đều lần nữa để xôi bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài, vậy là xong phần xôi rồi nhé!
Phần 2: Chè đỗ
Bước 6: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường và khuấy đều cho tan đường, sau đó bật bếp nấu cho nước chè sôi, trong khi đó bạn cho bột năng và chút nước vào 1 cái bát rồi khuấy đều cho tan bột.
Đợi cho nước chè sôi lên thì rót từ từ nước bột năng vào, vừa rót vừa khuấy nhanh tay để bột năng không bị vón cục, nước chè sẽ hơi đặc 1 chút hoặc bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích.
Bước 7: Nấu cho nước chè sôi lên và trong lại thì cho đỗ xanh hấp chín nguyên hạt để riêng khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp.
Bước 8: Múc chè ra bát sau đó cho xôi đã hấp chín lên trên.
Món chè này dùng khi nguội là ngon nhất, vừa thơm lại thanh mát, thưởng thức mùa hè rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi chè
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp